Ngày 16-12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Bình Định xác nhận vừa nhận được văn bản của Công ty Đại Nguyên Dương phản hồi về việc đền bù và hỗ trợ thiệt hại cho các tàu cá vỏ thép của ngư dân địa phương bị hư hỏng, phải nằm bờ sửa chữa trong thời gian dài.

Theo văn bản này, Công ty Đại Nguyên Dương chính thức từ chối bồi thường cho 5 tàu vỏ thép do đơn vị này đóng bị hư hỏng. Lý do từ chối là vì thời gian qua, Công ty Đại Nguyên Dương gặp rất nhiều khó khăn trong sự cố tàu vỏ thép bị hư hỏng nên không bồi thường cho ngư dân.

"5 tàu vỏ thép do chúng tôi đóng thực tế chỉ bị hư hỏng phần thân vỏ. Việc sửa chữa, khắc phục các tàu này chậm là do ngư dân làm đơn đề nghị kiểm tra tôn đóng vỏ tàu bị chậm, công ty lại phải chờ các văn bản đồng ý sửa chữa của các cơ quan chức năng... Hơn nữa, vụ việc này đã khiến 300 công nhân nhà máy đóng tàu của chúng tôi thất nghiệp, công ty gặp nhiều khó khăn. Do vậy, chúng tôi không thể bồi thường và hỗ trợ thiệt hại cho các chủ tàu được" - ông Nguyễn Xuân Nguyên, Giám đốc Công ty Đại Nguyên Dương, giải thích thêm.

Đại Nguyên Dương từ chối bồi thường 9 tỉ đồng trong vụ hỏng tàu vỏ thép - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Nguyên (người đứng), Giám đốc Công ty Đại Nguyên Dương, thẳng thừng từ chối bồi thường cho ngư dân trong vụ 5 tàu vỏ thép do đơn vị ông đóng bị hư hỏng

Trong khi đó, đến thời điểm cùng ngày, Công ty TNHH MTV Nam Triệu (trụ sở TP Hải Phòng) vẫn chưa có văn bản trả lời về vấn đề đền bù và hỗ trợ thiệt hại cho 14 tàu cá vỏ thép hư hỏng. Theo ông Nguyễn Văn Mẫn, Quyền Tổng Giám đốc Công ty Nam Triệu, vụ việc đã khiến đơn vị ông bị thiệt hại hơn 40 tỉ đồng để sửa chữa, khắc phục tàu. "Chúng tôi ghi nhận những thiệt hại của ngư dân trong vụ tàu vỏ thép hư hỏng. Tuy nhiên, việc bồi thường và hỗ trợ cho ngư dân, công ty cần phải báo cáo với cơ quan chủ quản là Tổng cục Hầu cần (Bộ Công an) để xin ý kiến" - ông Mẫn nói.

Trước đó, ngày 5-12, Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định đã có văn bản gửi 2 đơn vị đóng tàu trên về việc bồi thường và hỗ trợ thiệt hại cho 19 tàu vỏ thép bị hư hỏng của ngư dân địa phương. Theo đó, tổng số tiền ngư dân yêu cầu bồi thường là 45,6 tỉ đồng cho 19 tàu.

Trong đó, 5 tàu do Công ty Đại Nguyên Dương đóng bị yêu cầu bồi thường hơn 9 tỉ đồng và 14 tàu do Công ty Nam Triệu đóng bị yêu cầu bồi thường gần 36,6 tỉ đồng. Các khoản tiền mà chủ tàu yêu cầu bồi thường, gồm: nợ gốc, lãi ngân hàng; chi phí khắc phục, sửa chữa sau khi nhận tàu, mua thêm trang thiết bị, ngư lưới bị hư hỏng; lỗ tổn phí, thuyền viên do tàu hư hỏng khai thác không hiệu quả; thuê tàu lai dắt do bị hư hỏng trên biển; bị hư hỏng thủy sản; chi sinh hoạt gia đình, trả phí neo đậu trong thời gian tàu nằm bờ sửa chữa; thuê thuyền viên trong thời gian tàu nằm bờ sửa chữa...

Đại Nguyên Dương từ chối bồi thường 9 tỉ đồng trong vụ hỏng tàu vỏ thép - Ảnh 2.

Sau gần 1 năm bị hư hỏng, đến giờ nhiều tàu vỏ thép của ngư dân Bình Định vẫn chưa sửa chữa xong

Trao đổi với phóng viên về vụ việc trên, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho rằng việc Công ty Đại Nguyên Dương từ chối bồi thường cho các chủ tàu vỏ thép ở địa phương bị hư hỏng là trái pháp luật và không thể chấp nhận được. "Chúng tôi sẽ chỉ đạo cho Sở NN-PTNT mời Công ty Đại Nguyên Dương vào làm việc lại một lần nữa. Nếu công ty này tiếp tục từ chối bồi thường cho ngư dân thì chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng sẽ tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho chủ tàu kiện ra tòa để đòi quyền lợi hợp pháp" - ông Châu nhấn mạnh.

Như Báo Người Lao Động đã nhiều lần thông tin, tháng 3-2017, sau khi hạ thủy chưa được bao lâu, 19 tàu vỏ thép ở Bình Định do 2 đơn vị trên đóng đã bị hư hỏng nặng, không hoạt động được, khiến nhiều chủ tàu lâm vào cảnh khó khăn, nợ nần chồng chất. Sau đó, các cơ quan chức năng đồng loạt vào cuộc, yêu cầu 2 đơn vị đóng tàu khẩn trương sửa chữa, khắc phục các tàu bị hư hỏng để ngư dân sớm vươn khơi, bám biển.

Bài và ảnh: Anh Tú