Chiều 30-7, tại Hà Nội, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đã khởi động chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của nạn mua bán người và kêu gọi nhiều hơn nữa các hành động quốc tế để chống lại vấn nạn này, nhân Ngày Thế giới Phòng chống mua bán người.

Đại sứ Anh và Bảo Thanh của Về nhà đi con cùng họp báo trên xe buýt - Ảnh 1.

Đại sứ Anh và Bảo Thanh của "Về nhà đi con" tại cuộc họp báo đặc biệt trên xe buýt

Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Gareth Ward và diễn viên Bảo Thanh (được công chúng chú ý với vai Thư trong phim "Về nhà đi con") đã có mặt tại sự kiện giới thiệu những thông điệp về phòng chống mua bán người trên một số tuyến xe buýt và nhà chờ xe buýt tại Thủ đô Hà Nội trong tháng 8-2019.

Đại sứ Anh Gareth Ward nhấn mạnh: Mặc dù nhận thức của người dân về sự nguy hiểm của mua bán người và nô lệ được năng cao nhưng chúng ta cần nỗ lực hơn nữa, cả trong phạm vi quốc gia lẫn trong bối cảnh quốc tế để cùng đấu tranh chống lại vấn nạn này. Chúng ta cần người dân nhận thức được những rủi ro mà họ sẽ gặp phải nếu bị dụ dỗ bởi các băng, nhóm tội phạm nghiêm trọng. Chúng ta cần các Chính phủ phải hành động để bắt giữ và khởi tố tội phạm cũng như cần bảo vệ và hỗ trợ các nạn nhân".

Nữ diễn viên Bảo Thanh cũng bày tỏ quan điểm: "Mua bán người đã bóc lột những người có hoàn cảnh khó khăn và dễ bị tổn thương nhất ở Việt Nam. Họ được hứa hẹn có một cuộc sống tốt đẹp hơn nhưng thực tế lại rất khác. Đừng để những người thân của bạn rơi vào tay của các băng, nhóm tội phạm này".

Đại sứ Anh và Bảo Thanh của Về nhà đi con cùng họp báo trên xe buýt - Ảnh 2.

Khởi động chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của nạn mua bán người và kêu gọi nhiều hơn nữa các hành động quốc tế để chống lại vấn nạn này

Đại sứ Anh và Bảo Thanh của Về nhà đi con cùng họp báo trên xe buýt - Ảnh 3.

Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Gareth Ward

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), ước tính hiện có ít nhất 21 triệu nạn nhân lao động cưỡng bức, trong đó có rất nhiều phụ nữ và trẻ em. Các nước Đông Nam Á và Việt Nam cũng nằm trong mục tiêu của các băng, nhóm tội phạm nghiêm trọng có tổ chức.

Cùng với các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, Chính phủ Anh là một trong những quốc gia đang hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam trong công tác đấu tranh phòng, chống mua bán người và nô lệ hiện đại. Vào ngày 19-9-2017, trong cuộc họp lần thứ 72, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã phát động Lời kêu gọi Hành động nhằm chấm dứt lao động cưỡng bức, nô lệ hiện đại và mua bán người. Hơn 80 quốc gia đã tham gia ký Lời kêu gọi hành động này.

Tin-ảnh: Ngô Nhung