Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward mới bắt đầu nhiệm kỳ vào tháng 8-2018 gây ấn tượng mạnh vì thông thạo tiếng Việt trong khi ông mới chỉ bắt đầu học hơn 1 năm.

Nhân dịp năm mới, Đại sứ Gareth Ward chia sẻ với độc giả Báo Người Lao Động những "bí quyết" học ngoại ngữ của ông cũng như những dự định trong năm 2019, trong đó có việc... luyện hát karaoke bằng tiếng Việt.

Tân đại sứ Anh kể chuyện muốn luyện giọng hát karaoke tiếng Việt - Ảnh 1.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động

Phóng viên: Trở lại Việt Nam sau 20 năm trong vai trò đại sứ, ông thấy thay đổi lớn nhất của Việt Nam hiện tại so với cách đây 20 năm?

Đại sứ Gareth Ward: Theo tôi, có 3 sự thay đổi lớn nhất. Thứ nhất là cơ sở hạ tầng đã phát triển rất nhiều. Hiện nay số lượng khách du lịch từ Vương quốc Anh đến Việt Nam đã tăng rất nhiều so với trước. Vấn đề thứ hai là hội nhập quốc tế, hiện nay kinh tế Việt Nam phát triển rất nhanh, có nhiều quan hệ ngoại giao với Vương quốc Anh. Vấn đề thứ ba quan trọng nhất là kỹ năng tiếng Anh tại Việt Nam đã được cải thiện rất nhiều, tôi rất vui khi thấy nhiều bạn trẻ Việt Nam nói tiếng Anh rất tốt.

Đại sứ từng đạp xe 200 km từ Hà Nội đến Hòa Bình và cũng có dự định đạp xe xuyên Việt. Xin ông chia sẻ kỷ niệm trong hành trình đạp xe đến Hoà Bình, về những cảnh sắc, con người đã gây ấn tượng với ông trong hành trình đó; và cụ thể hơn về dự định đạp xe xuyên Việt?

Ngoài lần đạp xe đến Hòa Bình, tôi đã có cơ hội đạp xe từ Tam Kỳ đến Đà Nẵng. Tôi có 2 ấn tượng rất sâu sắc. Thứ nhất là phong cảnh đẹp, đặc biệt là vùng núi Hòa Bình và Quảng Nam, ở Tam Kỳ thì bãi biển rất đẹp. Ấn tượng thứ hai là con người rất thân thiện, hiếu khách. Khi tôi dừng trên đường để mua nước, tôi có thể nói chuyện với người địa phương, mặc dù nhiều người địa phương nói giọng có khó nghe một chút nhưng chúng tôi vẫn có thể hiểu nhau được.

Về kế hoạch đạp xe xuyên Việt, đầu tiên, tôi thấy mình phải tập thể dục thật nhiều để trở nên khỏe mạnh hơn. Thứ hai, tôi phải tìm những người bạn bè để đồng hành. Kế hoạch gần nhất, có lẽ ra Tết này, tôi sẽ có một chuyến đi Mai Châu (Hòa Bình) và thăm thú quanh Mai Châu. Trong tương lai tôi dự định có một chuyến đi bằng xe đạp dài hơn, có thể vào năm sau, khi tôi có nhiều kinh nghiệm hơn.

Tân Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward trao đổi về Tết Việt

Ngoài những sự kiện ngoại giao, có bao giờ đại sứ ra phố một mình hoặc cùng một vài người bạn không? Đâu là điều ông thích ở Hà Nội, hoặc đâu là địa điểm yêu thích của ông?

Tôi đã có nhiều cơ hội đi du lịch ở Việt Nam, như Hạ Long, Ninh Bình, Phú Quốc. Hiện nay, có nhiều bạn bè ở Vương quốc Anh đã liên lạc với tôi, tìm hiểu về thời điểm và những địa danh họ có thể tham quan Việt Nam. Sự hiểu biết ở Vương quốc Anh về du lịch ở Việt Nam hiện rất cao, tôi hy vọng sau này bạn bè Vương quốc Anh đến Việt Nam ngày càng nhiều.

Ở Hà Nội, nơi tôi thích nhất là Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Văn Miếu là trường ĐH đầu tiên ở Việt Nam, cho thấy người Việt Nam rất tôn trọng việc giáo dục. Đó là một việc rất đáng quý.

Đại sứ cảm nhận như thế nào về Tết Việt? Ở Anh có ngày lễ nào tương tự như Tết Nguyên đán của Việt Nam không? Ông có dự định gì trong cái Tết đầu tiên ở Việt Nam này?

Chúng ta đang trò chuyện tại nhà riêng của tôi, ở đây có những hình ảnh của Hà Nội thời bao cấp cách đây 40 năm do người tiền nhiệm của tôi, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam lúc đó, chụp. Tôi có thể thấy người Việt Nam yêu thích Tết như thế nào. Đây là lần đầu tiên tôi ở Việt Nam vào dịp Tết, tôi có nhiều kế hoạch cho dịp Tết này. Tôi sẽ ở Hà Nội 2 ngày, Sau đó tôi sẽ đi cố đô Huế trong 4 ngày.

Ngày Tết của Việt Nam có nhiều điểm khác biệt so với lễ hội năm mới ở phương Tây. Ở Vương quốc Anh, lễ Giáng sinh là lễ hội cho gia đình, mọi người trong gia đình sẽ tập trung với nhau, tặng quà. Vào năm mới, ở Vương quốc Anh, người ta thường đi với bạn bè. Một nơi rất nổi tiếng ở London là Quảng trường Trafalgar và Tháp đồng hồ Big Ben. Khi còn ở Anh, vào ngày lễ năm mới, tôi thường đến những địa điểm đó và xem pháo hoa. Tôi biết là Tết ở Việt Nam có rất nhiều tập tục truyền thống, đặc biệt là về quê, gặp gỡ gia đình, người thân, xông nhà... Với tôi thấy, những truyền thống đó rất thú vị, và tôi sẽ còn tìm hiểu tiếp để hiểu thêm về những truyền thống đó của người Việt Nam. Nếu được mời xông nhà, tôi chắc sẽ nhận lời.

Tôi rất yêu các loài hoa của Việt Nam và sẽ đi chợ hoa dịp Tết này. Tôi cũng rất thích các món ăn Việt Nam nên vào Tết Nguyên đán, sẽ có những món ăn đặc biệt tôi muốn thưởng thức.

Tân đại sứ Anh kể chuyện muốn luyện giọng hát karaoke tiếng Việt - Ảnh 3.

Đại sứ cho biết trong năm mới, ông muốn phát triển kỹ năng trong việc nghe - nói giọng miền Nam, miền Trung

Đại sứ là người rất thông thạo tiếng Việt, được cấp bằng TV của Bộ Ngoại giao Anh, có thể nghe hiểu, nói được tiếng 3 miền của Việt Nam, xin đại sứ có thể chia sẻ về quá trình học tiếng Việt, "bí quyết" để đại sứ có thể nói tiếng Việt tốt như thế, trong khi với phần lớn người nước ngoài, tiếng Việt là một ngôn ngữ rất khó?

Tôi muốn khẳng định điều quan trọng nhất khi học ngoại ngữ là không nên lo lắng. Rất nhiều người lo lắng mình sẽ nói sai. Không sao, đừng ngại trao đổi. Đặc biệt, người Việt Nam rất vui vẻ khi trao đổi với người nước ngoài có thể nói chuyện được với họ bằng tiếng Việt. Họ không tập trung vào những lỗi sai. Thứ hai là mỗi người khi còn trẻ sẽ học được ngôn ngữ của mình, ở nhà nghe bố mẹ nói, nghe người thân nói chuyện… Tôi thấy điều quan trọng nhất là khi nói chuyện không tập trung vào ngữ pháp, vào vấn đề đọc và viết, kỹ năng có thể phát triển sau đó, từ việc phát âm, và sẽ có những tiến bộ tốt hơn.

Nói một cách thành thật, khi học tiếng Việt, việc khó nhất đối với tôi là khác biệt giữa giọng miền Bắc, miền Trung, miền Nam. Các thầy cô giáo của tôi đa phần là nói giọng Bắc, tôi đã quen với giọng Bắc nên khi tôi đi miền Nam, tôi phải cố gắng. Trong năm mới, tôi muốn phát triển kỹ năng trong việc nghe nói giọng miền Nam, miền Trung, tôi sẽ đi TP HCM, Đà Nẵng và có nhiều hoạt động giao lưu.

Điều thú vị nhất là tôi rất thích hát karaoke. Tôi thấy cần phát triển kỹ năng của tôi không chỉ là hát bằng tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Trung Quốc và có thể hát bằng tiếng Việt. Trong năm mới tôi sẽ luyện hát karaoke nhiều hơn cũng như gặp gỡ bạn bè nhiều hơn.

Tôi có 2 giáo viên tiếng Việt ở Vương quốc Anh, một nam, một nữ, đây là những giáo viên có chuyên môn, làm ở trung tâm ngoại ngữ của Bộ Ngoại giao Anh. Đây là 2 giáo viên người Việt Nam, đều đến từ miền Bắc, và hiện sống ở Vương quốc Anh. Khi tôi học ở Bộ Ngoại giao, tôi tập trung vào những vấn đề chuyên môn, ví dụ như chính trị, kinh tế, ngoại giao.

Thời điểm Tết Nguyên đán là lúc người Việt nhìn lại năm cũ để xem mình đã làm được gì, vạch ra dự định cho năm mới và cả những ước mong. Xin Đại sứ chia sẻ về điều mình mong muốn thực hiện nhất trong năm tới, dấu ấn nào đại sứ muốn tạo ra cũng như ông mong ước điều gì trong năm tới?

Năm vừa qua là một năm rất quan trọng đối với cá nhân tôi. Tôi đã bắt đầu nhiệm kỳ đại sứ, đây là lần đầu tiên tôi làm đại sứ của Vương quốc Anh ở nước ngoài. Đây là năm kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa Vương quốc Anh và Việt Nam, cũng là năm tôi 45 tuổi.

Tân đại sứ Anh kể chuyện muốn luyện giọng hát karaoke tiếng Việt - Ảnh 4.

Tân Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward chúc người dân Việt Nam có một năm mới vui vẻ, thịnh vượng và sức khỏe.

Trong năm mới, tôi cảm thấy rất hào hứng, vui mừng khi có cơ hội đi nhiều nơi trên Việt Nam nhiều hơn, đặc biệt là đến những làng, xã. Tôi được biết văn hóa Việt Nam đến từ khu vực nông thôn. Tôi sống ở Hà Nội, và đã đến TP HCM, tôi chưa có nhiều trải nghiệm ở làng xã. Dịp năm mới, tôi sẽ tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa nông thôn của Việt Nam.

Mong ước của tôi trong năm mới là người dân Việt Nam sẽ tiếp tục có những cơ hội mới trong lĩnh vực kinh tế, giáo dục, có thể đi học ở nước ngoài (như là ở Vương quốc Anh). Hơn nữa, có những cơ hội trong cuộc sống, kết bạn với những người ở Voương quốc Anh. Tôi muốn chúc người dân Việt Nam có một năm mới vui vẻ, thịnh vượng và sức khỏe.

Hy vọng tuyển Việt Nam có mặt tại World Cup

Chia sẻ mình là một "fan" bóng đá và đội bóng yêu thích trong giải Ngoại hạng Anh là Wolverhampton, Đại sứ cho biết dịp trước Tết, có 1 ngôi sao bóng đá Anh từng đá cho Manchester 2 năm trước đã đến dạy bóng đá cho các học sinh tại Việt Nam. Ông cho rằng hợp tác bóng đá trong tương lai giữa Việt Nam và Vương quốc Anh có rất nhiều tiềm năm.

Cho biết mình rất thích xem bóng đá Việt Nam và đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam gần đây đã thi đấu rất thành công, có nhiều cầu thủ xuất sắc. Với một đội hình trẻ, bóng đá Việt Nam trong tương lai còn rất nhiều cơ hội phát triển hơn nữa, đại sứ cũng hy vọng rằng đội tuyển Việt Nam sẽ có mặt trong giải FIFA World Cup.

Dương Ngọc thực hiện. Ảnh, video: Ngô Nhung