Trưa 30-7, ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, cho biết trong hôm nay, ngành y tế sẽ tiến hành chuyển bệnh nhân H.T.Y.N. (21 tuổi, ngụ thôn 2, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) mắc Covid-19 và 22 trường hợp nghi ngờ, tiếp xúc gần từ khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên sang Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Đắk Lắk để tiếp tục cách ly, điều trị.

Đắk Lắk cách ly hơn 400 người, chuyển nữ sinh viên mắc Covid-19 sang bệnh viện khác - Ảnh 1.

Tỉnh Đắk Lắk sẽ chuyển bệnh nhân mắc Covid-19 sang bệnh viện mới

Theo ông Nay Phi La, việc chuyển bệnh nhân và các trường hợp nghi ngờ, tiếp xúc nói trên nhằm đảm bảo an toàn cho cộng đồng, giảm thiểu mức độ lây lan, tránh tâm lý hoang mang, lo sợ cho người dân khi đến bệnh viện khám bệnh.

Ngành y tế đã bố trí hết toàn bộ Bệnh viện Lao và Bệnh phổi để tập trung điều trị cho ca dương tính cũng như 22 trường hợp nghi ngờ. Đối với Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên sẽ tiếp tục tiếp nhận, khám, điều trị những bệnh thông thường. Bên cạnh đó, tỉnh đã kích hoạt 2 địa điểm là Trung đoàn cảnh sát cơ động Tây Nguyên để cách ly những trường hợp tiếp xúc gần với ca dương tính. Còn Cơ sở Trung tâm nuôi dưỡng người có công dùng để đưa toàn bộ nhân viên y tế đã trực tiếp điều trị, tiếp xúc gần với ca dương tính để cách ly, theo dõi. "Hiện tại ngành Y tế đã tiến hành cách ly theo dõi hơn 400 người, trong đó có 20 nhân viên y tế" - ông Nay Phi La cho biết thêm.

Đắk Lắk cách ly hơn 400 người, chuyển nữ sinh viên mắc Covid-19 sang bệnh viện khác - Ảnh 2.

Việc chuyển nữ bệnh nhân sang bệnh viện mới là để tránh lây lan, người dân yên tâm tới Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên điều trị

Còn theo ông Nguyễn Đại Phong, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, hiện sức khỏe của bệnh nhân N. đã ổn định. Bệnh nhân chỉ còn sốt và đau họng nhẹ. Toàn bộ khoa truyền nhiễm đã được phun khử khuẩn nhằm đảm bảo an toàn cho khu vực khám chữa bệnh khác. "Khi di chuyển đến Bệnh viện Lao và Bệnh phổi, nhân viên y tế cũng được sử dụng các trang thiết bị, bảo hộ y tế đặc biệt nhằm tránh bị lây chéo từ bệnh nhân dương tính với Covid-19" – ông Phong cho biết thêm.

Đắk Lắk cách ly hơn 400 người, chuyển nữ sinh viên mắc Covid-19 sang bệnh viện khác - Ảnh 3.

Ông Nay Phi La (áo sọc), Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk kiểm tra cơ sở vật chất trước khi chuyển viện

Như đã phản ánh, nữ bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk là nữ sinh viên Trường Đại học Đông Á - Đà Nẵng, có thực tập tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Sáng 27-7, chị N từ xe khách xuống Bến xe Liên tỉnh phía Bắc Đắk Lắk rồi vào Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh để khai báo y tế. Ngay sau đó, Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh đã dùng xe cấp cứu đưa vào Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên.

Cao Nguyên