Ngày 27-3, tin từ UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết vừa yêu cầu Ban Chỉ đạo 389, Sở Y tế, Sở Công Thương, Công an tỉnh, Cục quản lý thị trường và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra, quản lý thuốc điều trị Covid-19.

Đắk Lắk: Ra quân kiểm tra thuốc điều trị Covid-19 - Ảnh 1.

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk kiểm tra các nhà thuốc liên quan đến mặt hàng phòng chống dịch Covid-19

Theo đó, UBND tỉnh Đắk Lắk giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tuân thủ quy định pháp luật và hướng dẫn của Bộ Y tế về mua, bán, sử dụng thuốc điều trị Covid-19, lấy mẫu kiểm nghiệm để kiểm tra chất lượng thuốc.

Các đơn vị liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động mua, bán thuốc điều trị Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh dược.

UBND tỉnh cũng yêu cầu ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong sản xuất, kinh doanh thuốc điều trị Covid-19, các hoạt động mua, bán thuốc điều trị Covid-19 tại các địa điểm kinh doanh không được cấp phép theo quy định hoặc trên các nền tảng mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến khác, các hoạt động mua, bán thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Hiện Đắk Lắk có hơn 73.000 người có khai báo đang điều trị Covid-19, trong đó chủ yếu điều trị tại nhà. Do đó, các mặt hàng như kit test nhanh và thuốc điều trị Covid-19 được người dân mua sắm rất nhiều, có thời điểm "cháy hàng".

Đại diện Cục quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk cho hay sẽ thường xuyên kiểm tra đột xuất, tăng cường phát hiện các đối tượng có hành vi buôn bán mặt hàng kit test và thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lương. Bên cạnh đó, nếu nhà thuốc nào cố tình đẩy giá, găm hàng sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

C. Nguyên