Số ca mắc Covid-19 trên cả nước liên tục tăng cao thời gian qua, đặc biệt tại Hà Nội. Do tâm lý lo lắng, nhiều người điều trị Covid-19 tại nhà đã mua và sử dụng các loại thuốc điều trị Covid-19 không theo hướng dẫn và kê đơn của bác sĩ.

Nắm bắt được nhu cầu này ngày càng tăng cao, nhiều người đã rao bán công khai trên các trang mạng xã hội, các hội nhóm những loại thuốc được cho là điều trị Covid-19. Tìm thông tin về loại thuốc "Liên Hoa Thanh Ôn" có xuất xứ nước ngoài, chưa được Bộ Y tế Việt nam cấp phép lưu hành, trên mạng có nhiều nơi rao bán.

Rao bán công khai thuốc điều trị Covid-19 nhập lậu, giá nào cũng có - Ảnh 1.

Thuốc Liên Hoa Thanh Ôn được rao bán công khai trên facebook

Thông qua một website, phóng viên liên hệ với nhân viên tư vấn bán hàng, được người này giới thiệu thuốc "Liên Hoa Thanh Ôn" xuất xứ từ Trung Quốc, có giá bán 250 ngàn đồng/hộp 24 viên. Nhân viên này nhấn mạnh, một liệu trình điều trị Covid-19 sử dụng 1-2 hộp, tùy triệu chứng của từng người.

Khi chúng tôi đặt vấn đề đến mua tận nơi, nhân viên này cho biết do dịch Covid-19, hạn chế tiếp xúc nên sẽ đặt ship tận nơi cho khách hàng có nhu cầu, kiểm tra hàng xong khách mới thanh toán.

Cùng là một loại thuốc mang tên "Liên Hoa Thanh Ôn", nhưng mức giá được rao bán trên mạng rất khác nhau. Giao động từ 60.000 đến trên dưới 300.000 đồng/hộp. Với mức 60.000 đồng/hộp, thông thường người bán sẽ yêu cầu bán sỉ, số lượng lớn.

Rao bán công khai thuốc điều trị Covid-19 nhập lậu, giá nào cũng có - Ảnh 2.

Tư vấn bán thuốc Liên Hoa Thanh Ôn

Một tài khoản Facebok có tên Huyền Mỹ T. khi có khách hỏi mua thuốc đều rất nhiệt tình tư vấn, hỏi khách về các triệu chứng để "kê đơn". Người này tư vấn dùng 2 hộp (tức 48 viên) cho một liệu trình điều trị, hoặc cũng có thể uống để dự phòng, kháng virus. Với giá bán 190.000 đồng/hộp, chị T. cho biết "tiền nào của nấy" vì trên thị trường hiện nay có nhiều hàng giả.

Thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) nhiều tỉnh, TP đã kiểm tra, phát hiện và thu giữ số lượng lớn thuốc "Liên Hoa Thanh Ôn" không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Ngày 4-3, bà Nguyễn Thị Nga (trú tại thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) đang vận chuyển 1.200 viên nang Liên Hoa Thanh Ôn đi tiêu thụ thì bị lực lượng QLTT phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế về chức vụ (PC03) - Công an tỉnh Bắc Ninh kiểm tra, thu giữ để xử lý theo quy định.

Số lượng lớn thuốc Liên Hoa Thanh Ôn vừa bị phát hiện, thu giữ tại Hà Nội - CLiP: QLTT cung cấp

Tại TP HCM, ngày 10-3, Cục Quản lý thị trường TP HCM phối hợp với Đội 6 - Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TP HCM kiểm tra tại Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ ADN CARE phát hiện, thu giữ 80.000 viên Liên Hoa Thanh Ôn là hàng hóa ngoại nhập không hóa đơn chứng từ, không có số đăng ký lưu hành, không có giấy phép nhập khẩu. 

Chủ lô hàng trình bày toàn bộ hàng hóa nêu trên được đặt mua từ Campuchia và chuyển về Việt Nam, không hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Tổng cục Quản lý thị trường đã yêu cầu Cục QLTT các địa phương thực hiện nghiêm các chỉ đạo trước đó của Tổng cục về kiểm tra, kiểm soát mặt hàng thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19. Bên cạnh đó, chỉ đạo các Đội QLTT chủ động thu thập thông tin, tăng cường công tác quản lý địa bàn để phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi buôn bán mặt hàng kit test Covid-19, thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm chất lượng.

Minh Chiến