Chiều 1-10, bác sĩ Võ Minh Hùng - Giám đốc Trung tâm Y tế TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - cho biết ổ dịch ở xã Ea Kao đã ghi nhận 20 trường hợp mắc Covid-19 và 30 trường hợp test nhanh dương tính với SARS-CoV-2, hiện còn chờ kết quả PCR.

Đắk Lắk: Ổ dịch phức tạp thêm 30 ca nhiễm SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Tổ chức test nhanh sàng lọc cho người dân xã Ea Kao

Trước đó, xã Ea Kao ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 khi đi khám bệnh. Ngành Y tế tiến hành xét nghiệm sàng lọc đối với người dân thôn Cao Thắng, buôn Tơng Ju và buôn Cư Êbông (xã Ea Kao), kết quả ghi nhận thêm 18 trường hợp mắc Covid-19. Đến chiều nay, qua test nhanh trên bàn buôn Tơng Ju, lực lượng y tế tiếp tục ghi nhận thêm 30 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Đắk Lắk: Ổ dịch phức tạp thêm 30 ca nhiễm SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Tổ chức tiêm vắc-xin cho người dân sau khi ghi nhận chùm ca bệnh

Ông Đoàn Ngọc Thượng, Phó Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột, cho biết đây là ổ dịch phức tạp, thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số cư trú, nguy cơ lây nhiễm cao. Do đó, thành phố đã quyết định áp dụng Chỉ thị 16 đối với toàn bộ xã Ea Kao, phong tỏa 4 thôn buôn có ca bệnh của xã.

"Ngoài tập trung truy vết, tỉnh Đắk Lắk đã cấp gần 1.000 liều vắc-xin phòng Covid-19 để tiêm cho người dân xã Ea Kao. Chính quyền địa phương đang khẩn trương phối hợp với ngành Y tế sử dụng xe chuyên dụng tiêm chủng lưu động đến tận các buôn để tiêm vắc-xin cho người dân" - ông Thượng cho biết.

Phong tỏa một khoa của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận

Cũng trong ngày 1-10, bác sĩ Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận, đã ký quyết định phong tỏa Khoa Ngoại tổng quát của bệnh viện do phát hiện trường hợp nhiễm Covid-19.

Theo quyết định, Khoa Ngoại tổng quát sẽ bị phong tỏa và thiết lập khu cách ly y tế tập trung kể từ 11 giờ 30 phút ngày 1-10 cho đến khi có thông báo mới. Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận thông tin thêm ca dương tính với Covid-19 vừa mới phát hiện trong bệnh viện là thân nhân đang chăm sóc người nhà tại Khoa Ngoại tổng quát, có tiếp xúc với nhiều người, nhân viên y tế.

Phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19, phong tỏa một khoa thuộc bệnh viện đa khoa Bình Thuận - Ảnh 1.

Đây là lần thứ hai Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận phải phong tỏa. Trước đó, Khoa Sản cũng từng phải phong tỏa vì có ca nhiễm liên quan đến bác sĩ

Bệnh viện đang tiến hành xét nghiệm sàng lọc đối với khoa này. Các khoa khám, điều trị khác trong bệnh viện vẫn tiếp tục hoạt động.

Đến trưa 1-10, Bình Thuận ghi nhận thêm 61 ca nghi nhiễm Covid-19, trong đó TP Phan Thiết nhiều nhất với 54 ca. Tổng số ca nhiễm đợt dịch này tại Bình Thuận là 3.233, trong đó có 58 ca tử vong (9 ca tử vong tại TP HCM).

Cao Nguyên - Hợp Phố