Ngày 5-1, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cung cấp thông tin về việc Iran bắt giữ tàu Hankuk Chemi của Hàn Quốc, trên tàu có thuyền viên mang quốc tịch Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết ngay sau khi nhận được thông tin tàu Hankuk Chemi của Hàn Quốc cùng 20 thuyền viên, trong đó có 2 thuyền viên Việt Nam bị phía Iran bắt giữ, Bộ Ngoại giao đã liên hệ với Đại sứ quán Hàn Quốc và Đại sứ quán Iran tại Hà Nội. Đồng thời, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hàn Quốc và Iran đã chủ động trao đổi với các cơ quan chức năng sở tại, công ty chủ tàu Hankuk Chemi để xác minh thông tin, yêu cầu đảm bảo an toàn cho các thuyền viên Việt Nam và đề nghị nhanh chóng giải quyết vụ việc.

Bộ Ngoại giao cũng liên hệ với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Giao thông Vận tải để xác minh nhân thân các thuyền viên, yêu cầu các công ty phái cử đảm bảo quyền lợi cho người lao động Việt Nam ở nước ngoài.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Iran và Hàn Quốc sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc và sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích của các thuyền viên Việt Nam.

Đảm bảo an toàn cho các thuyền viên Việt Nam trên tàu bị Iran bắt giữ - Ảnh 1.

Hình ảnh cho thấy tàu chở dầu mang cờ Hàn Quốc Hankuk Chemi bị các tàu của Iran áp giải. Ảnh: Tasmin News Agency

Trước đó, ngày 4-1, truyền thông Iran đưa tin Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã chặn bắt và tạm giữ tàu chở dầu MT Hankuk Chemi của Hàn Quốc tại thành phố cảng Bandar Abbas "vì gây ô nhiễm vùng Vịnh Persia bằng hóa chất."

Tàu này đang trên hải trình từ Saudi Arabia tới Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cùng thủy thủ đoàn gồm 20 người là công dân của nhiều nước.

Sau vụ việc, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã xúc tiến những nỗ lực ngoại giao nhằm đảm bảo tàu trên được trả tự do.

Ngoại trưởng Kang Kyung-wha cho biết bà đã đưa ra phản ứng đối với các quan chức ngoại giao Iran ngay trong ngày 4-1 và Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hiện đang tiến hành đối thoại với các nhà ngoại giao Iran ở cả Tehran và Seoul để giải quyết vấn đề.

Ngày 4-1, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng kêu gọi Iran lập tức thả tàu chở dầu treo cờ Hàn Quốc, đồng thời bày tỏ lo ngại về hoạt động tự do đi lại tại vùng biển này.

D.N.