Ngày 6-7, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức đối thoại với người dân khu vực bãi rác Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu để thông báo về dự án nâng cấp bãi rác. Tại đây, ông Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP cho hay để giải quyết bài toán ô nhiễm tại bãi rác Khánh Sơn, TP Đà Nẵng đã giao sở này xúc tiến việc nâng cấp bãi rác Khánh Sơn thành Khu liên hợp xử lý chất thải rắn của TP.

Ông Hùng cho hay hiện tại, dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn thành phố tích hợp với Dự án Đốt rác sinh hoạt phát điện Đà Nẵng do Công ty Cổ phần Môi trường Việt Nam liên doanh với Công ty Everbright International (Hồng Kông) lập đề án với công suất đốt rác 650 tấn/ngày. Theo ông Hùng, dự án này đã được Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng tổ chức phản biện vào ngày 20-6 và được phần lớn đại biểu tham dự đồng thuận.

Dân bãi rác Khánh Sơn bật khóc khi đối thoại với lãnh đạo - Ảnh 1.

Ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng thông báo với người dân Khánh Sơn về dự án nâng cấp bãi rác

Lý giải việc không di dời mà nâng cấp bãi rác Khánh Sơn, ông Hùng cho hay, năm 2017, lãnh đạo TP đã quy hoạch nhà máy xử lý chất thải rắn Hòa Nhơn nằm ở huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng với quy mô 120ha. Tuy nhiên, sau một thời gian đánh giá, nhiều chuyên gia và các ban ngành nhận thấy việc xây dựng nhà máy này cũng có nhiều bất cập. Trong đó, khó khăn lớn nhất là điều kiện hạ tầng chưa hoàn thiện; TP Đà Nẵng sẽ phải bỏ ra kinh phí rất lớn để giải phóng mặt bằng. Cũng theo ông Hùng, do bãi rác Khánh Sơn quá ô nhiễm nên người dân kiến nghị di dời tuy nhiên nếu xây dựng bãi rác khác thì con số 3,2 triệu tấn rác hiện tại ở Khánh Sơn sẽ đi về đâu. Chính vì thế, việc xây dựng một khu liên hợp xử lý chất thải rắn với công nghệ tiên tiến sẽ giải quyết bài toán ô nhiễm ở bãi rác đồng thời xử lý toàn bộ số rác hiện có ở Khánh Sơn. "Bãi rác Khánh Sơn khi đó sẽ không còn rác nữa mà là khu công nghiệp xử lý, tái chế rác của thành phố. Lãnh đạo TP cũng đã hết sức thận trọng, lựa chọn công nghệ tiên tiến và không gây bất cứ ô nhiễm nào" – Ông Hùng cam kết.

Để giới thiệu với người dân Khánh Sơn công nghệ xử lý rác mà TP Đà Nẵng sẽ áp dụng, ngày 26-6, đoàn lãnh đạo phường Hòa Khánh Nam đã cùng với một số người dân tham quan Nhà máy điện rác ở Cần Thơ. Có mặt trong đoàn tham quan này, ông Thân Đức Minh, Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam đã báo cáo kết quả cho bà con trong buổi đối thoại. Theo đó, ông Minh cho hay, thời điểm tham quan Nhà máy điện rác ở Cần Thơ là khoảng gần 2 tiếng. "Về cảnh quan, chúng tôi ghi nhận nhà máy này xanh, sạch đẹp, có bể bơi… nói chung là đẹp. Nhà máy không có mùi hôi, mặc dù chúng tôi đứng bên đống rác nhưng không nghe mùi. Lý do là người ta xử lý, đổ rác vào trong hố như cái giếng và có bọc kính bên ngoài nên không nghe mùi. Chúng tôi thấy gì nói nấy…" – Ông Minh báo cáo.  Cũng theo ông Minh, nguyện vọng của người dân Khánh Sơn là môi trường sống trong lành còn việc xử lý hay đầu tư công nghệ gì là của lãnh đạo thành phố. Ông Minh đề xuất lãnh đạo TP quan tâm đến hiệu quả và sự bền vững của dự án. 

Sau khi nghe Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cùng Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam trình bày thì nhiều người dân đã cho ý kiến. Tất cả các ý kiến trong buổi đối thoại đều bày tỏ sự không đồng tình với việc tiếp tục xây dựng Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn trên bãi rác Khánh Sơn. Người dân cho rằng nếu sử dụng công nghệ tiên tiến, không gây mùi hôi thì lãnh đạo TP Đà Nẵng nên tính toán chọn nơi khác đặt khu xử lý thay vì vẫn để ở Khánh Sơn.

Dân bãi rác Khánh Sơn bật khóc khi đối thoại với lãnh đạo - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Thành

Bà Nguyễn Thị Thành, người dân phường Hòa Khánh Nam cho hay, đã gần 30 năm nay, người dân sống ở khu vực bãi rác đã chịu quá nhiều thiệt thòi. Trong đó, ô nhiễm, bụi bặm, mùi hôi… gây cho người dân đảo lộn cuộc sống, bệnh tật bủa vây. Cũng theo bà Thành, trước đây, Công ty CP Môi trường Việt Nam cũng đã xây dựng nhà máy xử lý rác ở Khánh Sơn, tuy nhiên, mỗi khi nhà máy "khởi động" lên thì người dân lại "chịu không nổi". 

Dân bãi rác Khánh Sơn bật khóc khi đối thoại với lãnh đạo - Ảnh 3.

Người dân Khánh Sơn khóc trong buổi đối thoại

Bà Huỳnh Thị Năm cho hay, người dân Khánh Sơn không đồng tình với việc tiếp tục xây dựng nhà máy đốt rác tại đây.  Yêu cầu thành phố đem lò đốt ra khỏi Khánh Sơn, hố rác không cho nâng cấp, dân Khánh Sơn đã khổ quá nhiều" – Nói tới đây bà Năm bật khóc. Bà cho rằng, qua gần 30 năm, thế hệ của những người như bà đã già nhưng phải quyết tâm để thế hệ con cháu không còn phải chịu cảnh ô nhiễm. "Con tôi mới 40 tuổi đã chết vì ung thư, chồng tôi cũng chết rồi. Nếu thành phố thấy cái nhà máy đốt rác mới này xử lý tốt, thơm tho thì hãy mang đi chỗ khác. Đừng để ở Khánh Sơn nữa" – Bà Năm tha thiết.


Đối thoại giữa chính quyền Đà Nẵng với người dân bãi rác Khánh Sơn sáng 6-7

Trả lời người dân Khánh Sơn, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng cho hay lãnh đạo TP sẽ ghi nhận ý kiến bà con để có những phương án phù hợp nhất với nguyện vọng của người dân và hợp với sự phát triển kinh tế, xã hội của TP.

Tin-ảnh: B.Vân