Ngày 8-7, hàng chục hộ dân nuôi cá lồng bè tại sông Chà Và, xã Long Sơn, TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã đến tại cơ sở chế biến hải sản HTX Vĩnh Hưng, xã Long Sơn yêu cầu cơ quan chức năng ngừng hoạt động cơ sở này vì nghi ngờ có dấu hiệu xả thải ra môi trường khiến cá chết.

Dân bao vây cơ sở chế biến hải sản không phép nghi xả thải ra môi trường - Ảnh 1.

Người dân xã Long Sơn đến cơ sở chế biến hải sản Vĩnh Hưng yêu cầu ngừng hoạt động

VIDEO Dân bao vây cơ sở chế biến hải sản không phép nghi xả thải ra môi trường

Theo ông Đoàn Mạnh Tươi (hộ dân nuôi cá) từ sau khi cống xả thải số 6 tại xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ được cơ quan chức năng xử lý, yêu cầu ngừng hoạt động, di dời thì người dân an tâm nuôi cá, gầy dựng lại sau nhiều năm nợ nần. Nhưng những ngày qua, tình trạng cá chết nhiều khiến người dân nơi đây điêu đứng, có những hộ dân "trong vòng có 3 ngày mà hàng chục nghìn con cá chết trắng, chết không còn một con nào, thiệt hại lên tới hàng tỉ đồng. Cống số 6 đã tạm ổn 2 năm, nay tự nhiên bị chết thì chỉ có chỗ này thôi".

Thời điểm người dân tới cơ sở này thì chủ cơ sở không có mặt, chỉ có khoảng 50 công nhân đang chế biến "cá bò". Công nhân nơi đây cho biết cơ sở không xả thải ra sông, vệ sinh sạch sẽ.

Dân bao vây cơ sở chế biến hải sản không phép nghi xả thải ra môi trường - Ảnh 3.

Nước đen ngòm, lấy từ hầm chứa của cơ sở

Dân bao vây cơ sở chế biến hải sản không phép nghi xả thải ra môi trường - Ảnh 4.

Người dân bật nắp hầm, phát hiện nước bên dưới có mùi hôi thối

Người dân vội bật một số nắp hầm chứa nước ở dưới ra thì phát hiện nước bẩn, màu đen, bốc mùi hôi thối khắp cơ sở. Ngoài ra, có hệ thống ống nhựa nối thẳng từ hầm chứa nước thải ra một mương nhỏ, lúc này không có nước chảy ra. Cơ sở này cũng không thấy đầu tư hệ thống xử lý nước thải theo đúng quy định.

Nhận được thông tin, chính quyền địa phương đã cử lực lượng công an ra để bảo vệ an ninh trật tự. Chi cục Chăn nuôi thú y tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Phân viện Nghiên cứu hải sản phía Nam cũng cử người đến lấy các mẫu nước bên trong hầm để đem đi xét nghiệm.

Dân bao vây cơ sở chế biến hải sản không phép nghi xả thải ra môi trường - Ảnh 5.

Lực lượng chức năng cũng lấy mẫu để mang đi kiểm tra

Có mặt tại hiện trường, ông Hoàng Vũ Thảnh, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, cho biết cơ sở này xây dựng nhà xưởng không có giấy phép xây dựng, UBND TP Vũng Tàu đã ban hành quyết định xử phạt số tiền 30 triệu đồng và yêu cầu tháo dỡ, cơ sở có đơn xin gia hạn nhưng không được đồng ý.

Ngay trong ngày 8-7, TP Vũng Tàu yêu cầu UBND xã Long Sơn đình chỉ hoạt động của cơ sở sản xuất này và tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm. Đồng thời, mời đại diện cơ sở lên làm việc về lượng nước bẩn trong hầm xử lý ra sao? "Đơn vị nói rằng có thuê xe hút đưa đi xử lý, chúng tôi sẽ kiểm tra toàn bộ hoá đơn, chứng từ liên quan đến việc này. Trong thời gian sớm nhất sẽ làm rõ việc cơ sở có xả thải ra môi trường hay không"- ông Thảnh thông tin.

Tin, ảnh: Ngọc Giang