Ngày 2-4, đại diện một số cư dân ở chung cư Carina (quận 8, TP HCM) tiếp tục làm đơn cầu cứu gửi đến Thủ tướng Chính phủ, chủ tịch UBND TP HCM.

Bán tháo căn hộ

Nội dung đơn cho biết sau sự cố cháy chung cư, hàng ngàn người dân nơi đây sống trong cảnh màn trời chiếu đất. Ít nhất 5 lần các cư dân liên hệ chủ đầu tư để mong muốn được đối thoại nhưng đều bất thành. "Từ một chung cư cao cấp bây giờ trở thành một nơi hoang tàn. Người dân thi nhau bán căn hộ còn chủ đầu tư thì tìm cách không tiếp xúc, hỗ trợ. Tâm lý con em của chúng tôi hiện đang bị xáo trộn, đảo lộn. Nơi đây không phải là tổ ấm và sự bình yên nữa" - nội dung đơn phản ánh.

Trong khi đó, đã 10 ngày trôi qua nhưng Công ty Hùng Thanh (chủ đầu tư) và đơn vị góp vốn cho Công ty Hùng Thanh là Công ty CP Đầu tư Năm Bảy Bảy (Công ty 577) chỉ truyền thông tin qua văn bản dán tại văn phòng ban quản lý hoặc qua miệng của những nhân viên trong ban. Nhiều thắc mắc người dân muốn đối thoại, giải quyết trực tiếp nhưng chủ đầu tư, người có trách nhiệm không xuất hiện.

Dân chung cư Carina nóng lòng chờ đối thoại - Ảnh 1.

Sau vụ cháy, nhiều hộ dân ở chung cư Carina, quận 8, TP HCM chuyển đi nơi khác

Trước tình cảnh trên, tại đơn gửi Thủ tướng và lãnh đạo UBND TP HCM, cư dân chung cư Carina kiến nghị có biện pháp buộc chủ đầu tư sớm bồi thường, ổn định đời sống người dân.

Theo ghi nhận của chúng tôi, những ngày qua, nhiều cư dân chung cư Carina rao bán căn hộ để đến nơi khác sinh sống. Đến nay, trên tất cả trang giao dịch kinh doanh bất động sản rao hơn 821 thông tin về việc bán căn hộ Carina. So với 1 tháng trước, giá căn hộ giảm 90-120 triệu đồng/căn. Bà Trần Thị Ngọc (ngụ tầng 11, block A chung cư Carina) cho biết hiện tại chung cư đã vơi bớt người. Họ đến nhà người quen tá túc hoặc về quê ở tạm. Một số bà con cũng đã rao bán nhà, chuyển đi ở hẳn nơi khác. Riêng gia đình bà do không có điều kiện thuê, quê lại xa nên đành vạ vật qua ngày.

Chủ đầu tư: "Bận họp liên tục"

Trong chiều 2-4, phóng viên Báo Người Lao Động nhiều lần gọi điện cho ông Nguyễn Văn Tùng, Tổng Giám đốc Công ty Hùng Thanh, nhưng ông từ chối trả lời với lý do bận họp.

Một thành viên thuộc Công ty Hùng Thanh cho rằng do những ngày qua bận rộn khắc phục vụ cháy, sửa chữa chung cư nên chủ đầu tư không kịp thời gặp gỡ, giải quyết thắc mắc nhiều của bà con. Tuy nhiên, theo vị này, ngay trong ngày 2-4, đơn vị chính thức đền bù tiền cho các chủ căn hộ có xe máy, ô tô bị hỏng mật phần. Đối với xe bị cháy hoàn toàn sẽ đền bù vào giữa tuần này. "Chúng tôi đền bù cho 600 hộ và tiếp tục hỗ trợ đợt 2. Không ngày nào chúng tôi nghỉ ngơi và chỉ mong muốn khắc phục sớm, không chậm trễ" - người đại diện Công ty Hùng Thanh cam kết.

Liên quan đến thông tin cho rằng Công ty 577 chính là "ông chủ" thật sự của chung cư Carina vì sở hữu 95% cổ phần, một lãnh đạo của công ty này quyết liệt phủ nhận. "Đâu phải sở hữu cổ phần lớn là chủ đầu tư. Hai văn bản của Sở Xây dựng TP HCM và UBND TP HCM phê duyệt, thẩm định và cấp phép đều ghi rõ Công ty Hùng Thanh là chủ đầu tư. Chúng tôi không đổ lỗi, không chối bỏ trách nhiệm".

Sau đó, vị này quả quyết: "Chúng tôi khẳng định Công ty 577 chỉ là đơn vị liên kết. Nhưng vì trách nhiệm cũng như bảo vệ uy tín thương hiệu công ty, từ hôm xảy ra sự cố không ngưng nghỉ khắc phục hậu quả, hỗ trợ người dân".

Dự kiến sáng nay (3-4), ông Nguyễn Văn Tùng sẽ có buổi làm việc với Công an TP HCM xoay quanh việc khởi tố vụ cháy chung cư Carina. 

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ về cháy chung cư

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), cho rằng hiện nay, hệ thống pháp luật về PCCC đã tương đối đầy đủ, nếu được tất cả các chủ thể có liên quan quán triệt, chấp hành, thực hiện nghiêm túc thì đã không xảy ra nhiều vụ cháy như vừa qua, nhất là vụ cháy nghiêm trọng tại chung cư Carina.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là cơ chế phối hợp triển khai, tổ chức thực hiện và kiểm tra để bảo đảm trách nhiệm phải thể hiện bằng hành động cụ thể, thiết thực và hiệu quả của các chủ đầu tư dự án, các đơn vị thi công, ban quản trị chung cư, đơn vị quản lý vận hành chung cư và các hộ dân đang sống trong chung cư.

Theo ông Châu, hầu hết 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975 tại TP hiện đều không có hệ thống PCCC. Nhiều căn hộ chung cư bị cơi nới, rào chắn, không có lối thoát hiểm, nguy cơ cháy tiềm ẩn rất đáng quan ngại. Trong khi đó, nhiều chung cư mới, nhà ở cao tầng lại được cấp phép xây dựng trong hẻm nên tiềm ẩn nguy cơ về cháy, nổ. Đây là vấn đề rất đáng lo ngại mà thành phố cần rà soát, giải quyết.

Bài và ảnh: LÊ PHONG