Sau 3 năm khởi công, dự án Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập 1 có tổng mức đầu tư 2,2 tỉ USD vẫn nằm trên giấy. Hệ quả là 200 hộ dân ở xã Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) rơi vào cảnh ngoắc ngoải vì nằm trong vùng quy hoạch xây dựng nhà máy.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập 1 có quy mô 1.200 MW, trên diện tích 143 ha do Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) làm chủ đầu tư, được Bộ Công Thương phê duyệt vào năm 2009. Tháng 10-2015 dự án được khởi công, dự kiến đến năm 2020 nhà máy sẽ vận hành, cung cấp vào lưới điện quốc gia khoảng 6,6 tỉ KWh/năm.

Ba năm sau lễ khởi công hoành tráng, những ngày cuối tháng 9-2018 phóng viên Báo Người Lao Động có mặt tại khu vực được quy hoạch xây dựng dự án. Trước mắt chúng tôi khu vực xây dựng nhà máy chỉ là một bãi đất trống, tấm bảng quy hoạch dự án rách nát theo thời gian. Chị Nguyễn Thị Hà (ngụ xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai) bất bình: "Cách đây 3 năm, thấy đại biểu khắp nơi về tổ chức khởi công xây dựng hoành tráng. Cứ nghĩ là ít năm sau nơi đây sẽ mọc lên một nhà máy lớn, ai ngờ khởi công xong rồi để đấy, không thấy xây dựng gì cả".

Dân khổ với dự án 2,2 tỉ USD chết yểu - Ảnh 1.

Sau nhiều năm triển khai, dự án Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập 1 có tổng mức đầu tư 2,2 tỉ USD chỉ là bãi đất trống

Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc dự án Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập 1 khởi công rồi "đắp chiếu" đã đẩy khoảng 200 hộ dân nằm trong vùng quy hoạch nhà máy rơi vào cảnh khốn khổ, đi không được, ở lại cũng không xong. Bức xúc, người dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền các cấp nhưng vẫn không được giải quyết.

Ông Lê Bá Vân, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lập, cho biết tháng 10-2015 chưa có mặt bằng phải đi mượn đất của doanh nghiệp khác để làm lễ khởi công. Khởi công được 3 năm nhưng tới nay vẫn chưa làm xong công tác kiểm đếm để đền bù giải phóng mặt bằng. Ông Vân cho rằng việc chậm triển khai công tác đền bù, xây dựng dự án khiến người dân bất bình. "Để xây dựng nhà máy phải di dời khoảng 200 hộ dân ở xóm Tân Minh và xóm Đồng Minh. Do nằm trong khu vực quy hoạch nên nhiều năm nay việc xây dựng nhà, tách hộ không thực hiện được, nhiều hộ dân cả chục người phải sống tạm bợ trong căn nhà nhỏ. Nguyện vọng của người dân, của chính quyền xã là nếu vẫn tiếp tục dự án thì cần sớm triển khai công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Nếu không triển khai thì bỏ quy hoạch để người dân đỡ khổ" - ông Vân kiến nghị.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phan Xuân Hóa - Phó trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, tỉnh Nghệ An - cho biết dự án Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập 1 nằm trong Khu Công nghiệp Đông Hồi thuộc Khu Kinh tế Đông Nam. Ba năm qua, dự án chưa triển khai được gì. "Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam nhiều lần làm việc với chủ đầu tư là Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam nhưng tình hình không được cải thiện do họ gặp khó khăn về vốn. Hiện tại, chúng tôi cũng không biết đến lúc nào dự án sẽ được chủ đầu tư triển khai xây dựng" - ông Hóa nói. 

Khu tái định cư dang dởtheo dự án

Theo tìm hiểu của phóng viên, để di dời khoảng 200 hộ dân thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập 1, một khu tái định cư khoảng 50 tỉ đồng được xây dựng trên địa bàn xã Quỳnh Lập. Tuy nhiên, do dự án chậm triển khai nên hiện tại khu tái định cư này cũng lâm vào tình trạng dang dở, bỏ hoang, nhiều hạng mục công trình đang có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp.

Bài và ảnh: ĐỨC NGỌC