Nhiều ngày nay, nhiều người dân sống quanh Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội), bức xúc vì chính quyền chậm đền bù di dời nên đã tập trung chặn xe chở rác thải vào bãi rác, khiến nhiều khu vực nội thành rác bị ùn ứ, chất đống. Nhiều khu chung cư đã thông báo tạm ngừng thu gom rác.

Dân lại chặn xe vào bãi rác lớn nhất Hà Nội, nội đô ngập rác - Ảnh 1.

Trên nhiều tuyến phố ở nội đô Hà Nội, rác bắt đầu bị ùn ứ

Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, tại nhiều tuyến đường trong nội thành sáng 4-7, rác thải sinh hoạt được chất đống, xếp hàng dài giữa lòng đường, mặc dù Hà Nội đang chịu ảnh hưởng của bão số 2, mưa từ đêm qua 3-7 nhưng mùi hôi thối vẫn bốc lên nồng nặc, khiến người tham gia giao thông bức xúc.

Một công nhân đang làm viêc ở khu vực tập kết rác Khu đô thị mới Cầu Giấy cho biết những ngày gần đây, rác chất thành những đống lớn ở đây mà không thể chở đi đâu được. Hiện tượng rác thải ùn ứ nhiều bắt đầu xảy ra vào ngày 2-7, khi người dân chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn khiến rác thải nhiều khu vực trong nội thành không đủ chỗ xử lý. Các công nhân phải thu gom lại, chất đầy xe rác và phủ bạt lên, hạn chế mùi hôi thối.

Rác chất đống nhiều nơi trong nội thành Hà Nội

Ông Nguyễn Thành Đồng, Trưởng Công an xã Nam Sơn, cho hay sau khi người dân chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn, khoảng 2 ngày gần đây không còn thấy các xe rác hoạt động, chở lên bãi rác Nam Sơn nữa.

"Đến thời điểm hiện tại, người dân vẫn lập chốt cách bãi rác khoảng 70 m để ngăn xe chở rác vào bãi. Trong ngày hôm qua, huyện Sóc Sơn đã tổ chức buổi đối thoại với dân để có hướng xử lý thỏa đáng, và đã có văn bản gửi lên cấp trên tìm hướng xử lý sự việc. Trước mắt chính quyền địa phương vẫn tuyên truyền người dân tuân thủ theo các quy định của nhà nước" - ông Đồng cho biết thêm.

Trước đó, tháng 1-2019, nhiều người dân hai xã Bắc Sơn, Hồng Kỳ đã dựng lều bạt để ngăn xe chở rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn. Tình trạng này kéo dài 4 ngày khiến nhiều tuyến đường ở 12 quận Hà Nội ngập rác.

Đến tối 13-1, Hà Nội đã gửi văn bản đến các đơn vị liên quan về việc giải phóng mặt bằng theo chỉ giới quy hoạch bán kính 500 m quanh Khu liên hợp. Văn bản nêu, trước ngày 30-3, huyện sẽ khảo sát số lượng, lập, thẩm định và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân, đảm bảo tiến độ trong quý II/2019.

Trong bán kính 500 m tính từ hàng rào bãi rác Nam Sơn có hơn 2.000 hộ dân, tổng diện tích đất khoảng 396 ha, trong đó có đất nông nghiệp và đất nhà ở.

Hà Nội cũng đã bố trí 3 khu tái định cư. Cụ thể, đất tái định cư cho xã Nam Sơn được bố trí tại 3 khu: Các hộ dân thôn Đông Hạ dự kiến tái định cư ở khu đất mới cũng thuộc thôn này, song cách bãi rác khoảng 1.000 m; dân thôn Xuân Thịnh đến thôn Thanh Hà (cách bãi rác 7 km); dân thôn Xuân Bảng đến thôn Hoa Sơn (cách bãi rác 4 km).

Một số hình ảnh do Báo Người Lao Động ghi nhận tình trạng ùn ứ rác thải tại một số tuyến phố trong nội đô Hà Nội ngày 4-7:

Dân lại chặn xe vào bãi rác lớn nhất Hà Nội, nội đô ngập rác - Ảnh 4.
Dân lại chặn xe vào bãi rác lớn nhất Hà Nội, nội đô ngập rác - Ảnh 5.
Dân lại chặn xe vào bãi rác lớn nhất Hà Nội, nội đô ngập rác - Ảnh 6.

Rác chất từng đống dài trên nhiều tuyến phố

Dân lại chặn xe vào bãi rác lớn nhất Hà Nội, nội đô ngập rác - Ảnh 7.
Dân lại chặn xe vào bãi rác lớn nhất Hà Nội, nội đô ngập rác - Ảnh 8.
Dân lại chặn xe vào bãi rác lớn nhất Hà Nội, nội đô ngập rác - Ảnh 9.
Dân lại chặn xe vào bãi rác lớn nhất Hà Nội, nội đô ngập rác - Ảnh 10.

Nhiều bãi đất trống trở thành bãi tập kết rác bất đắc dĩ

B.H.Thanh