Sáng 5-11, hàng trăm phương tiện, chủ yếu là người địa phương ở 2 xã Quảng Phú và Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã đến bao vây Trạm thu phí BOT Tasco của Công ty Cổ phần Tasco đóng tại Km604+800 trên Quốc lộ 1 thuộc địa phận xã Quảng Đông, gây ách tắc Quốc lộ 1A trong nhiều giờ.

Dân vây trạm BOT Tasco Quảng Bình đòi miễn phí, Quốc lộ 1 ách tắc - Ảnh 1.

Nhiều phương tiện chủ yếu là người địa phương đến "vây" trạm BOT Tasco sáng nay

Theo thông tin ban đầu, khoảng 8 giờ 30 giờ sáng cùng ngày, có khoảng hơn 100 phương tiện đến "vây" trạm chủ yếu là các loại xe tải, ô tô con. Tại đây, nhiều phương tiện dàn một hàng dài dọc đường xung quanh vị trí đặt trạm rồi chặn tại các làn đường Trạm thu phí Tasco khiến giao thông trên Quốc lộ 1A bị ách tắc cục bộ.

Dân vây trạm BOT Tasco Quảng Bình đòi miễn phí, Quốc lộ 1 ách tắc - Ảnh 2.

Nhiều phương tiện chủ yếu là người địa phương đến "vây" trạm BOT Tasco sáng nay

Theo các hộ dân, họ đã phản ảnh nhiều lần đến đơn vị chủ đầu tư và cơ quan chức năng, nhưng không được giải quyết nên mới bức xúc đến vây trạm.

Anh Hoàng Văn – một chủ xe ở gần khu vực đặt trạm , phản ánh:  "Nhà tôi cách trạm thu phí chỉ mấy trăm mét. Bình thường đi xe máy không sao nhưng những ngày mưa gió đi đón con cháu nếu không muốn vi phạm luật giao thông thì đi qua lại bằng ô tô buộc phải đóng 70.000 đồng. Dân chúng tôi quả thật không chịu nỗi mức phí trên".

Dân vây trạm BOT Tasco Quảng Bình đòi miễn phí, Quốc lộ 1 ách tắc - Ảnh 3.

ng trăm phương tiện chặn xe các làn đường gây ách tắc Quốc lộ 1

Còn anh Nguyễn Hữu Chung – một doanh nghiệp vận tải ở xã Quảng Phú cho biết sở dĩ người dân vây trạm để yêu cầu lãnh đạo Trạm thu BOT Tasco giảm 100% cho người dân địa phương khi qua trạm như các trạm BOT khác. "Trạm đặt ở xã Quảng Đông giờ xe anh chở hàng cho một người dân nào đó thuê, qua lại tính cả lượt đi lượt về mất 150.000 đồng tiền phí thì không thể kiếm được một đồng tiền lời" – anh Chung nói.

Dân vây trạm BOT Tasco Quảng Bình đòi miễn phí, Quốc lộ 1 ách tắc - Ảnh 4.

Các lực lượng chức năng có mặt phân luồng giao thông

Trước tình hình trên, lực lượng chức năng huyện Quảng Trạch và tỉnh Quảng Bình đã có mặt tại trạm thu phí Tasco để giải thích, tuyên truyền và vận động các tài xế nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ giao thông. Đồng thời tổ chức phân luồng cho các phương tiện di chuyển theo từng làn đường để giảm ách tắc.

Đến khoảng hơn 10 giờ 30 giờ cùng ngày, các xe trên đã được đưa khỏi trạm thu phí, xe qua trạm trở lại lưu thông bình thường. Sau đó, đại diện Trạm thu phí BOT Tasco đã mời các lái xe, chủ phương tiện địa phương vào trụ sở để đối thoại. Hiện buổi đối thoại vẫn đang được diễn ra.

Dân vây trạm BOT Tasco Quảng Bình đòi miễn phí, Quốc lộ 1 ách tắc - Ảnh 5.

Buổi đối thoại giữa đại diện trạm thu phí BOT Tasco và các lái xe đang diễn ra

Minh Tuấn – Huy Hoàng