Trưa nay 24-1, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Đại Du, Trưởng Công an xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa, xác nhận người dân thôn 3 của xã vẫn đang tập trung chặn xe tải chở nguyên liệu vào nhà máy luyện kim loại Nam Việt đóng trên địa bàn.

Dân vây xe tải nghi chở hóa chất độc hại vào nhà máy ngày cận Tết - Ảnh 1.

Người dân xã Vân Sơn chặn 4 xe đầu kéo vào trong nhà máy Nam Việt do nghi ngờ chở hóa chất độc hại

Theo ông Du, hiện các ngành chức năng của tỉnh Thanh Hóa và huyện Triệu Sơn đang họp tại UBND xã Vân Sơn để tìm giải pháp đối thoại với người dân. "Hiện có 4 xe đầu kéo chở quặng cromit vào trong nhà máy bị người dân chặn lại. Từ chiều hôm qua (23-1), khi xảy ra sự việc, chúng tôi cũng đã cử lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, tránh để xảy ra sự cố đáng tiếc"- ông Du nói.

Trước đó, vào chiều ngày 23-1, hàng chục hộ dân thôn 3 (thôn 11 cũ), xã Vân Sơn lại tiếp tục kéo nhau ra đường bao vây, chặn 4 chiếc xe đầu kéo chở nguyên liệu nghi có hóa chất độc hại cao vào nhà máy luyện kim loại Nam Việt (Công ty CP Cromit Nam Việt) đóng trên địa bàn xã này.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND xã Vân Sơn đã cử lực lượng chức năng tới hiện trường đảm bảo an ninh trật tự, đồng thời báo cáo sự việc lên cơ quan cấp trên tìm hướng giải quyết.

Được biết, đây là lần thứ 2 người dân xã Vân Sơn kéo nhau ra đường chặn xe chở nguyên liệu vào nhà máy luyện kim này. Trước đó, vào chiều 21-12-2018, 5 chiếc xe container bị người dân chặn lại do nghi chở hóa chất độc hại vào nhà máy. Sau khi chính quyền cùng các lực lượng chức năng xuống giải thích, thuyết phục với người dân bất thành buộc 5 xe phải quay đầu trở lại.

Theo chính quyền địa phương, Nhà máy luyện kim loại Nam Việt đã đi vào hoạt động và liên kết với một công ty nước ngoài luyện kim loại khi chưa có đầy đủ thủ tục của các cơ quan có thẩm quyền cấp phép, xả thải ra môi trường gây ô nhiễm khiến người dân địa phương bất bình, nhiều lần có kiến nghị lên các cơ quan chức năng nhưng không được giải quyết dứt điểm.

Thanh Tuấn