Ngày 11-5, ông Phạm Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang, xác nhận chủ tịch UBND huyện này vừa ra quyết định thu hồi và hủy bỏ quyết định thành lập đoàn kiểm tra, thẩm định kết quả trường đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục và đạt chuẩn quốc gia đối với 4 trường học trên địa bàn do không đúng thẩm quyền.

Đang bị kỷ luật, trưởng phòng giáo dục vẫn lừa dối cấp trên - Ảnh 1.

Đây là một phần quyết định của chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận ký để thu hồi quyết định không đúng thẩm quyền đã ban hành trước đó của cấp phó.

Theo đó, vào ngày 2-5, ông Huỳnh Minh Tâm, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Vĩnh Thuận, có lập tờ trình về việc đề nghị UBND huyện này cho thành lập đoàn thẩm định kết quả trường đạt chuẩn chất lượng giáo dục và chuẩn quốc gia  đối với Trường Tiểu học Vĩnh Bình Bắc 3, Trường Tiểu học Vĩnh Bình Bắc 4, Trường Tiểu học Thị trấn 2 và Trường Mẫu giáo Phong Đông (đề nghị công nhận đạt chuẩn lần đầu) theo tờ trình của các đơn vị này.

Ngày 6-5, UBND huyện Vĩnh Thuận ban hành quyết định số 1163 để thành lập đoàn kiểm tra, thẩm định theo đề nghị của lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện. Thời gian làm việc của đoàn bắt đầu từ ngày ra quyết định đến hết ngày 10-5 để báo cáo Thường trực UBND huyện theo quy định. Tuy nhiên, điều bất ngờ xảy ra là vào chiều cùng ngày, lãnh đạo 1 trường tiểu học đến gặp trực tiếp chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận trình bày về những khó khăn khi thực hiện theo quyết định này vì nhà trường chưa hề làm tờ trình gửi Phòng GD-ĐT để đề nghị công nhận đạt chuẩn quốc gia. Lý do mà lãnh đạo trường này đưa ra là vì cơ sở vật chất cũng như nhân sự của đơn vị chưa đảm bảo theo các tiêu chí quy định cho dù đã được ghi vốn đầu tư từ rất lâu nhưng Phòng GD-ĐT không thực hiện theo kế hoạch xây dựng trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2016-2020. Qua xem xét, đối chiếu với những quy định hiện hành, vào ngày 7-5, ông Huỳnh Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận lập tức "chữa cháy" bằng cách ký quyết định về việc thu hồi và hủy bỏ quyết định 1163 do cấp phó của mình ký trước đó.

"Chúng tôi thấy đây là việc làm tắc trách và có dấu hiệu lừa dối của người đứng đầu ngành giáo dục đối với lãnh đạo UBND huyện để nhằm đối phó với những việc làm sai trái của mình. Cũng chính vì việc làm gian dối này mà UBND huyện Vĩnh Thuận mới ban hành quyết định không đúng thẩm quyền để rồi buộc phải ra quyết định khác thu hồi nên làm giảm sút uy tín của lãnh đạo địa phương"- lãnh đạo 1 trường tiểu học bức xúc.

Về vấn đề này, ông Hậu cho biết ngay trong ngày 6-5, bản thân ông Hậu đi công tác nên không ký vào quyết định 1163 để giao cho Phòng GD-ĐT huyện Vĩnh Thuận thực hiện về việc kiểm tra, thẩm định đối với các trường.

"Tôi thật sự bất ngờ vì mấy hôm nay tôi đi công tác suốt nên cũng chưa thấy cái quyết định đó như thế nào. Qua tìm hiểu thì tôi được biết là cán bộ thuộc Văn phòng UBND huyện đã tự ý sao chữ ký của tôi rồi đóng mộc vào để phát hành cho các đơn vị liên quan. Bởi theo quy định thì việc thành lập đoàn kiểm tra, thẩm định chất lượng giáo dục và chuẩn quốc gia là thuộc thẩm quyền của Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang chứ không phải của UBND huyện"- ông Hậu khẳng định.       

T.Nốt