Đang cấp cứu, bác sĩ bị đánh gãy xương sống mũi - Ảnh 1.

Bác sĩ Đỗ Chính Nghĩa đang được đồng nghiệp băng bó vết thương

Chiều 26-12, bác sĩ Nguyễn Văn Ngãi, Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 tỉnh Thái Bình, cho biết Trung tâm cấp cứu 115 tỉnh Thái Bình vừa có văn bản gửi cơ quan Công an huyện Đông Hưng (tỉnh Thái Bình) đề nghị điều tra làm rõ vụ việc bác sĩ Đỗ Chính Nghĩa của Trung tâm này bị hành hung trong quá trình cấp cứu bệnh nhân.

Theo đó, khoảng 20 giờ 50 phút ngày 25-12, Trung tâm Cấp cứu 115 có tiếp nhận cuộc gọi từ y sĩ Ý (đang công tác tại Trạm Y tế xã Đông Tân, huyện Đông Hưng) thông báo có một vụ tai nạn giao thông xảy ra tại địa bàn xã và đề nghị đưa một xe cấp cứu 115 đến để cấp cứu đưa nạn nhân đến bệnh viện.

Ngay sau đó, Trung tâm đã điều động kíp cấp cứu gồm bác sĩ Đỗ Chính Nghĩa và lái xe Đào Văn Hoàng khẩn trương đến hiện trường, đồng thời trực điều hành gọi điện thoại cho y sĩ Ý, yêu cầu nhân viên Trạm y tế xã ra sơ cứu cho bệnh nhân trong thời gian chờ xe cấp cứu đến.

Đến khoảng 21 giờ 10, xe cấp cứu của Trung tâm có mặt tại hiện trường và thời điểm này đã có rất đông người dân xúm quanh nạn nhân đang nằm đau đớn bên vệ đường.

Bác sĩ Đỗ Chính Nghĩa cho biết sau khi có mặt tại hiện trường đã tiến hành khám, chẩn đoán cho nam thanh niên gặp tai nạn là anh Đặng Xuân Dự (22 tuổi, trú tại xã Đông Tân, huyện Đông Hưng), bị gãy hở xương cẳng chân, đang trong tình trạng đau đớn nên phải tiến hành giảm đau, băng vô khuẩn và băng nẹp cố định mới có thể di chuyển bệnh nhân. Tuy nhiên, lúc này có người tự xưng là người nhà của nạn nhân yêu cầu kịp trực phải đưa nạn nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh ngay.

Khi thấy vị bác sĩ này quay lại cạnh cửa xe cấp cứu lấy thuốc Morphine giảm đau để tiêm cho nạn nhân, lái xe Hoàng cũng đồng thời lấy cáng và dụng cụ băng nẹp ở cửa sau xe thì bất ngờ người thanh niên xưng là người nhà nạn nhân lao đến đấm liên tiếp vào vùng mặt, mắt và mũi khiến bác sĩ Nghĩa bị gãy cả kính.

Mặc dù bị hành hung song bác sĩ Nghĩa vẫn tiếp tục tập trung làm các trình tự cấp cứu, nẹp cố định cho bệnh nhân xong, sau đó cùng kíp cấp cứu vận đưa bệnh nhân lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Theo Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 tỉnh Thái Bình, bác sĩ Nghĩa bị gãy xương sống mũi, chấn thương sưng nề mặt, vùng mắt trái và bị xước giác mạc, sưng nề vùng trán, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

"Xác định sự việc xảy ra là nghiêm trọng, Trung tâm Cấp cứu 115 đã báo lên Công an huyện Đông Hưng ngay trong đêm 25-12, đồng thời báo cáo lên Sở Y tế tỉnh"- ông Ngãi cho biết thêm.

Trong khi đó, thượng tá Bùi Đức Thịnh, Trưởng Công an huyện Đông Hưng, cho biết đơn vị này đã tiếp nhận được thông tin vụ việc và đang tập trung điều tra.

Theo ông Thịnh, ngay trong đêm 25-12, sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, đơn vị đã tiến hành tạm giữ đối tượng được cho là đã hành hung bác sĩ Nghĩa. Bước đầu, cơ quan chức năng xác định thời điểm hành hung bác sĩ, người này có "hơi men" trong người.

Tr.Đức