Sáng 27-11, Thanh tra TP HCM phối hợp với các đơn vị đã tổ chức họp báo kết quả rà soát, kiểm tra đối với các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở trên địa bàn huyện Hóc Môn từ năm 2015 đến tháng 7-2016.

Thông tin kết quả rà soát, kiểm tra, Phó Chánh Thanh tra TP Trần Đình Trữ cho biết số lượng chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở không đúng quy định trên địa bàn huyện Hóc Môn từ năm 2015 đến tháng 7-2016 (có diện tích lớn hơn 500 m2) có 1.386 hồ sơ. 

Công an đang điều tra vụ 1.386 trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất ở Hóc Môn - Ảnh 1.

Phó Chánh Thanh tra TP Trần Đình Trữ thông tin vụ việc tại buổi họp báo

Phó Chánh Thanh tra TP cho hay trong tất cả 1.386 trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất có 527 trường hợp đã tách thửa và chuyển nhượng thành 1.086 trường hợp, có 64 trường hợp tách thửa thành nhiều thửa để chuyển nhượng, có 634 trường hợp đã thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng. Hiện nay vẫn còn 429 trường hợp đang thế chấp quyền sử dụng đất. 

Trong 1.386 trường hợp có 515 trường hợp có hộ khẩu ngoài huyện Hóc Môn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp nhưng không có nhu cầu sản xuất nông nghiệp và sau đó chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở. 

"Tóm lại, việc UBND huyện Hóc Môn giải quyết cho 1.386 trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở đã vi phạm quy định pháp luật đất đai, không đảm bảo sự phù hợp quy hoạch, không đảm bảo điều kiện hạ tầng kỹ thuật, kết nối đồng bộ, vi phạm các quy định về quản lý đất đai đã dẫn tới hậu quả nghiêm trọng" - Phó Chánh thanh tra TP khẳng định.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động về việc có hay không hành vi tham nhũng, vụ lợi trong việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật trên, Phó Chánh Thanh tra TP Trần Đình Trữ cho biết vụ việc đã được giao cho Công an TP điều tra, nếu phát hiện sai phạm có dấu hiệu hình sự sẽ xử lý theo quy định. Ông thông tin thêm vụ việc được phát hiện khi Thanh tra TP chọn 100 hồ sơ chuyển mục đích đất có diện tích lớn tại Hóc Môn để kiểm tra. Qua đó, thanh tra phát hiện toàn bộ số hồ sơ trên không đúng trình tự thủ tục, quy định pháp luật. 

Theo Phó Chánh Thanh tra TP, hiện Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã giao Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp UBND huyện Hóc Môn tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND huyện liên quan đến sai phạm.

Bài và ảnh: Phan Anh