xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

VỤ CHÁY QUÁN KARAOKE 32 NGƯỜI CHẾT: Có khách kéo luôn người báo cháy vào phòng hát tiếp!

Bài - ảnh - clip: Thảo Nguyễn

(NLĐO) - Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương khẳng định đang xem xét khởi tố vụ án cháy quán karaoke ở TP Thuận An.

Đúng 9 giờ ngày 8-9, tỉnh Bình Dương tổ chức họp báo thông tin chính thức về vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán karaoke An Phú (TP Thuận An, tỉnh Bình Dương). Chủ trì họp báo là ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương.

Đại tá Trịnh Ngọc Quyên - Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương

VỤ CHÁY QUÁN KARAOKE 32 NGƯỜI CHẾT: Có khách kéo luôn người báo cháy vào phòng hát tiếp! - Ảnh 2.

Đại tá Trịnh Ngọc Quyên - Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương

Khẩn trương khởi tố vụ án

Tại họp báo, đại tá Trịnh Ngọc Quyên - Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, khẩn trương khởi tố vụ án theo quy định của pháp luật. Đồng thời, làm việc với những người liên quan như chủ quán, nhân viên. Từ đó, mới có kết luận xử lý trách nhiệm của từng cá nhân.

Về nguyên nhân cháy, đại tá Trịnh Ngọc Quyên cho rằng có thể do chập điện. Việc chấp hành quy định PCCC không tốt. "Theo đánh giá, thời điểm xảy ra hỏa hoạn, nhiều người chạy lên chạy xuống, rối loạn; xử lý ban đầu của cơ sở chậm. Hiện đã bàn giao 17 thi thể cho người nhà, nhiều nạn nhân bị cháy biến dạng cần phải xét nghiệm ADN và các quy trình khác để xác định danh tính" - Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, thông tin.

Đại tá Trịnh Ngọc Quyên cho biết thêm thiệt hại của vụ này rất lớn. "Nguyên nhân gây thiệt hại còn có trách nhiệm một phần của người trong quán. Khi nhân viên quán báo cháy, người trong phòng hát uống bia nên không tỉnh táo, có người còn kéo người báo cháy vào trong hát tiếp. Tức là những người này không tuân thủ việc phòng cháy, không chấp hành, cố tình ở trong phòng hát. Khi lửa cháy lớn, khói nhiều, họ phải chạy vào trong phòng vệ sinh, sau 5-7 phút thì ngộp thở tử vong trong phòng vệ sinh" - Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho hay.

Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương nói về việc khách nghe báo cháy nhưng vẫn đóng cửa hát

Cũng theo đại tá Trịnh Ngọc Quyên, khi lực lượng chữa cháy đến thì hầu hết các phòng chốt cửa phía trong, không thể tiếp cận. Do đó, ngoài nguyên nhân khách quan, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho rằng về chủ quan có một phần trách nhiệm những khách hàng. "Nếu có nhân viên báo cháy thì phải chạy ra lối thoát hiểm nhưng một số khách không tỉnh táo do uống rượu bia nên đã đóng cửa phòng tiếp tục hát" -  ông Quyên nói.

Ông Quyên cũng là người trực tiếp đi vào bên trong để thực hiện công tác cứu hộ, qua quan sát, ông Quyên nhận thấy lối thang bộ đi từ trên xuống các tầng trệt và ngược lại lên sân thượng thì quán karaoke có đường thoát hiểm theo hai hướng. "Bố trí về thang bộ, thang máy, thoát hiểm có đảm bảo nhưng vẫn phải chờ kết quả giám định hiện trường" - vị đại tá thông tin và cho biết trong hôm nay sẽ kiểm tra kỹ điều kiện quy chuẩn có đúng sơ đồ thiết kế không.

Khẳng định tại họp báo, ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương nói đây là vụ việc đau lòng, những thông tin ban đầu các cơ quan chức năng đã cung cấp, còn nguyên nhân, trách nhiệm của cá nhân, tập thể thì cần phải có quá trình điều tra mới sáng tỏ. Ông Dũng thông tin thêm chỉ sau 3 phút nhận tin báo là lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường.

Theo ông Dũng việc quan trọng tiếp theo là tập trung điều tra xác minh nguyên nhân vụ cháy. Đồng thời, rà soát, kiểm tra tất cả các cơ sở kinh doanh karaoke.

VỤ CHÁY QUÁN KARAOKE 32 NGƯỜI CHẾT: Có khách kéo luôn người báo cháy vào phòng hát tiếp! - Ảnh 4.

Toàn cảnh buổi họp báo

Đã bị xử phạt 5 lần

Trước đó, báo cáo tại buổi họp, Chủ tịch UBND TP Thuận An Nguyễn Thanh Tâm đã thông tin tổng quan vụ cháy cũng như "lịch sử" của quán karaoke An Phú.

Theo đó, quán karaoke An Phú có địa chỉ tại 166C khu phố 1A, phường An Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương; cơ sở xây dựng trên diện tích đất khoảng 578,52m2, tổng diện tích xây dựng khoảng 500 m2, gồm: 3 tầng, tổng diện tích sàn 1.500 m2, có kết cấu xây dựng tường gạch, cột bê tông cốt thép, mái bê tông cốt thép; ngành nghề kinh doanh: dịch vụ karaoke 30 phòng (thực tế hoạt động 26 phòng). Về cơ sở pháp lý, cơ sở karaoke đủ điều kiện hoạt động dựa trên các hồ sơ pháp lý.

VỤ CHÁY QUÁN KARAOKE 32 NGƯỜI CHẾT: Có khách kéo luôn người báo cháy vào phòng hát tiếp! - Ảnh 5.

Chủ tịch UBND TP Thuận An Nguyễn Thanh Tâm

Theo lãnh đạo TP Thuận An, hàng năm Công an TP Thuận An đều tổ chức kiểm tra quán karaoke An Phú.

Đặc biệt, Công an TP Thuận An đã tổ chức kiểm tra hành chính 5 lần, ra quyết định xử phạt với tổng số tiền: 34.750.000 đồng. Cụ thể, ngày 5-8-2019, hành vi vi phạm: Hoạt động karaoke quá giờ được phép; ra quyết định xử phạt VPHC với số tiền: 7.500.000 đồng. Ngày 11-10-2019, hành vi vi phạm: Hoạt động karaoke quá giờ được phép, không giao kết hợp đồng lao động 9 nhân viên; ra quyết định xử phạt VPHC với số tiền: 11.500.000 đồng.

Ngày 3-10-2020, hành vi vi phạm: hoạt động karaoke quá giờ được phép, không giao kết hợp đồng lao động (26 trường hợp); ra quyết định xử phạt VPHC với số tiền: 15.000.000 đồng.

Năm 2021: Do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh covid - 19 cơ sở đóng cửa không hoạt động nên không tiến hành kiểm tra xử lý cơ sở karaoke An Phú. Ngày 13-7-2022, hành vi vi phạm không cung cấp biển tên cho người lao động (10 trường hợp); ra quyết định xử phạt VPHC số tiền 750.000 đồng.

Qua công tác quản lý, kiểm tra tại cơ sở Karaoke An Phú, Công an TP Thuận An chưa phát hiện các hành vi vi phạm về tệ nạn xã hội, hoạt động sử dụng trái phép chất ma túy, múa thoát y tại cơ sở. Các hành vi vi phạm không thuộc trường hợp phải rút giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT.

Nói về công tác, khắc phục hậu quả, động viên thăm hỏi gia đình nạn nhân, lãnh đạo TP Thuận An cử các đoàn lãnh đạo của thành phố kịp thời hỗ trợ về mặt vật chất và tinh thần để xoa dịu bớt đau thương mất mát cho gia đình và người thân, theo đó mỗi nạn nhân bị thương được nhận số tiền 5 triệu đồng (11 người), mỗi gia đình nạn nhân tử vong được hỗ trợ 30 triệu đồng (32 người).

Ngoài ra, TP Thuận An còn vận động các cá nhân, tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ thêm cho gia đình các nạn nhân.

Tóm tắt vụ cháy

Vào lúc 20 giờ 30 phút ngày 06/9/2022, Công an thành phố Thuận An nhận tin báo xảy ra cháy tại Hộ kinh doanh Karaoke An Phú. Ngay sau tiếp nhận tin báo Công an thành phố Thuận An đã kịp thời điều động 03 xe chữa cháy, 01 xe chở phương tiện cùng 22 CBCS và đề nghị chi viện 06 xe chữa cháy, 02 xe thang, 01 xe trạm bơm, 01 xe chở phương tiện cùng 44 CBCS của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Bình Dương, Công an thành phố Thủ Dầu Một, Công an thành phố Dĩ An. Thời gian từ khi tiếp nhận tin báo đến khi có mặt tại hiện trường để chữa cháy là khoảng 10 phút.

ductuong-16625403062951550514045

Lực lượng PCCC-CNCH đục tường để tiếp cận bên trong tòa nhà

Nhằm để đảm bảo ANTT, bảo vệ hiện trường và điều tiết giao thông phục vụ cho việc chữa cháy Công an thành phố còn điều động khoảng 100 đồng chí gồm CBCS các Đội nghiệp vụ Công an thành phố, Công an phường An Phú, Đội xử lý sự cố giao thông, Lực lượng 113-BCT, Lực lượng dân quân phường An Phú.

- Tổng diện tích cháy khoảng 400 m2, cháy tại khu vực tầng 2 và tầng 3 của cơ sở. Chất cháy chủ yếu: vải, mút xốp, gỗ...

Đám cháy được khống chế lúc 21 giờ 30 phút ngày 06/9/2022 tuy nhiên bên trong cơ sở vẫn còn âm ỉ và lực lượng Cảnh sát Cảnh sát PCCC tiếp tục dập tàn đến tối ngày 07/9/2022.

Sau khi đám cháy được dập tắt lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ bắt đầu tìm kiếm người còn mắt kẹt trong cơ sở chưa thoát ra được và đưa thi thể tử vong ra ngoài.

- Thiệt hại về người: Phát hiện 32 người chết (bước đầu xác định tung tích nạn nhân gồm 15 nữ, 17 nam). Đến 21h30 ngày 07/9/2022 có 19 nạn nhân được nhận dạng, đã khám nghiêm tử thi 22, đang khám nghiêm 12, giao xác cho gia đình mai táng 10.

Vào thời điểm trước khi xảy ra vụ cháy tại cơ sở có 5/30 phòng hát đang hoạt động (301, 302, 303, 305, 306) và có khoảng 60 người có mặt tại cơ sở (khoảng 30 khách hát và 30 nhân viên của quán). Thời điểm xảy ra vụ cháy, tất cả mọi người đều hoảng loạn bỏ chạy, một số người đã thoát ra ngoài kịp thời, còn lại số người bị mắc kẹt bên trong quán dẫn đến tử vong.

Có 86 quán karaoke ở Thuận An

Theo lãnh đạo thành phố Thuận An, trên địa bàn hiện có 817 cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, trong đó có 86 cơ sở kinh doanh karaoke. Trong 8 tháng đầu năm 2022 Công an thành phố đã tổ chức kiểm tra đối với 19 cơ sở, phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 488.500.000 đồng. Rút giấy chứng nhận có điều kiện về ANTT có thời hạn đối với 5 cơ sở.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo