Hội Đồng phân loại biệt thự TP HCM vừa có tờ trình UBND TP về đề nghị phê duyệt các danh mục biệt thự cũ. 

Theo đó, TP HCM có gần 1.000 căn biệt thự cũ được chủ sở hữu và các cơ quan chức năng đề nghị phân loại. Có 113 căn biệt thự đã được thẩm định, gồm 25 căn thuộc nhóm 1 (bảo tồn toàn bộ), 64 căn thuộc nhóm 2 (bảo tồn một phần, chủ yếu giữ lại phần kiến trúc chính) và 21 căn thuộc nhóm 3 (không cần bảo tồn).

Tại một số quận - huyện, quá trình thẩm định, nhiều căn biệt thự cũ bỗng dưng biến mất  dù thực tế vẫn còn tồn tại. Điển hình tại quận 3, UBND quận cho biết do "nhầm địa chỉ", còn tại quận 1, UBND quận thông báo do sai sót trong quá trình kiểm kê...

Ngược lại, một số chủ nhà saukhi nhận được thông báo tỏ ra bất ngờ vì căn nhà bấy lâu nay về mặt kiến trúc không phải biệt thự cũ nhưng xếp vào danh sách bảo tồn. Nhiều hộ đã tập hợp hồ sơ để khiếu nại về việc này.

Đơn cử như căn nhà số 178A Hai Bà Trưng, phường Đa Kao, quận 1 được chủ nhà cho rằng đây là nhà ống với 4 bức tường, xung quanh vách không có hoạ tiết hoa văn đặc biệt. Ngoài ra, công trình lúc trước là căn nhà phụ trợ và được xây dựng từ năm 2003. Tuy nhiên, lại được Hội đồng phân loại biệt thự xếp vào biệt thự nhóm 2 (bảo tồn một phần).

Hay khu đất 84 Nguyễn Du, Bến Nghé, quận 1, TP HCM với công trình mới xây dựng nhưng được xem xét thuộc biệt thự bảo tồn.

Công trình số 134 Sương Nguyệt Anh, phường Bến Thành, quận 1, TP HCM với diện tích 400m2, gồm 1 trệt và 3 tầng lầu. Quản gia cho hay công trình được bán cho nhiều chủ nhưng không hiển thị là biệt thự cũ, nhiều năm qua bên trong bị bỏ hoang. Hiện công trình này được xếp hạng vào biệt thự nhóm 2 cũng gây ra sự phản ứng lớn.

TP HCM: Đang nhà ống, bất ngờ thông báo biệt thự cổ - Ảnh 1.

Ngôi nhà tại đia chỉ 178A Hai Bà Trưng, quận 1, TP HCM được xếp loại biệt thự nhóm 2 cần bảo tồn.

TP HCM: Đang nhà ống, bất ngờ thông báo biệt thự cổ - Ảnh 2.

Tuy nhiên theo chủ nhà đây được xây dựng từ năm 2003 và không có kiến trúc đặc biệt.

TP HCM: Đang nhà ống, bất ngờ thông báo biệt thự cổ - Ảnh 3.

Cần thang và lan can lên các tầng lâu căn biệt thự số 134 Sương Nguyệt Ánh, quận 1, TP HCM

TP HCM: Đang nhà ống, bất ngờ thông báo biệt thự cổ - Ảnh 4.

Công trình xây dựng trước 1975 với tường bê tông kiểu Mỹ.

TP HCM: Đang nhà ống, bất ngờ thông báo biệt thự cổ - Ảnh 5.

Khu đất 84 Nguyễn Du, Bến Nghé, quận 1, TP HCM với công trình mới xây dựng nhưng được xem xét thuộc biệt thự bảo tồn.

Yên Phú