Chiều 27-2, Thành ủy TP HCM đã tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng năm 2019 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị.

Công khai các kết luận thanh tra

Về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng năm 2019, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Hiếu đánh giá bước đầu đã khắc phục được tình trạng chồng chéo, trùng lắp về đối tượng, nội dung. Chương trình kiểm tra, giám sát của các cấp ủy tập trung vào những vấn đề bức xúc, nổi cộm, có nhiều phản ánh của nhân dân, những vấn đề dễ phát sinh sai phạm, có nhiều đơn thư. Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, 2019 là năm đầu tiên Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM ban hành văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát của hệ thống chính trị TP. Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM cũng yêu cầu 100% kết luận thanh tra của Thanh tra TP phải được chuyển cho Ủy ban Kiểm tra Thành ủy.

Trong năm 2019, cấp ủy các cấp đã kiểm tra 1.971 tổ chức Đảng và 2.568 đảng viên; qua đó thi hành kỷ luật 17 tổ chức Đảng, tăng 14 tổ chức Đảng so với năm 2018. Về xử lý kỷ luật đảng viên, Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM thi hành kỷ luật cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với 1 đảng viên; cấp ủy các cấp và chi bộ đã thi hành kỷ luật 408 đảng viên.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Nguyễn Văn Hiếu nhìn nhận vẫn còn đơn vị chưa quan tâm thực hiện việc lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt và triển khai các văn bản, quy định về kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng. Một số cấp ủy, ủy ban kiểm tra cấp ủy chưa xác định đúng trọng tâm, trọng điểm trong kiểm tra, giám sát. Do đó, ông Nguyễn Văn Hiếu cho hay sẽ triển khai ngay 7 nhóm nhiệm vụ trong năm 2020. Một trong những nhiệm vụ đó là thành lập các đoàn kiểm tra để kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội Đảng các cấp; thẩm định nhân sự cấp ủy, ủy ban kiểm tra cấp ủy các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. Công khai các kết luận thanh tra các cấp; tăng cường phối hợp giữa kiểm tra, giám sát của Đảng với thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử của nhà nước; phát huy vai trò của Ủy ban MTTQ, các đoàn thể, truyền thông, báo chí và vai trò giám sát của người dân.

Đảng phải tự kiểm tra trước một bước - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: TẤN THẠNH

Hoàn thiện cơ chế phối hợp

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương Nguyễn Thanh Sơn đánh giá cao kết quả của công tác kiểm tra, giám sát của Thành ủy TP HCM trong năm 2019. Ban Thường vụ TP HCM thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát. Qua kiểm tra, giám sát đã tiến hành kiểm điểm, xử lý kỷ luật các tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm. Điều này góp phần tích cực trong công tác xây dựng Đảng. Ông Sơn cũng đánh giá đội ngũ làm công tác kiểm tra, giám sát ở TP có trình độ, năng lực, kinh nghiệm tốt.

Tuy nhiên, ông Sơn lưu ý hiện nay ở một số lĩnh vực, địa bàn, công tác kiểm tra, giám sát chưa theo kịp diễn biến tình hình. Nhất là lĩnh vực quản lý đô thị, đất đai, xây dựng, công tác nội bộ. "Một số lĩnh vực, địa bàn khi có thông tin phản ánh từ báo - đài, ngành kiểm tra mới vào cuộc, kiểm tra, giám sát. Tuy sau đó có kết luận, kiểm điểm, xử lý nhưng như thế sẽ thiếu tính chủ động, đề phòng, ngăn ngừa" - ông Sơn phân tích. Từ đó, ông Sơn cho rằng công tác kiểm tra, giám sát phải đi trước để nắm tình hình, bám sát địa bàn, sự việc để đưa ra dự báo, tham mưu cho cấp ủy tiến hành xem xét, giải quyết sớm, nhất là đối với một thành phố lớn như TP HCM khi tình hình diễn biến nhanh. Để làm được điều đó, đòi hỏi cán bộ ngành kiểm tra, giám sát có năng lực, trình độ và sự quyết tâm.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định có kiểm tra mới có Đảng và Đảng muốn mạnh phải dựa vào công tác kiểm tra, giám sát. Kiểm tra trong Đảng là biện pháp căn bản để giữ được Đảng, giúp Đảng ngày càng trong sạch, người dân còn tin tưởng ở Đảng. "Nếu Đảng không tự kiểm tra, chấn chỉnh trước một bước để nguy cơ sai phạm giảm đi mà chỉ để nhân dân kiểm tra, giám sát thì không kịp" - Bí thư Thành ủy nói và nhấn mạnh đóng góp của ngành kiểm tra rất quan trọng.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, dù số tổ chức Đảng bị kỷ luật tăng hơn năm 2018 nhưng ở một địa bàn làm chưa tới nơi tới chốn, còn nể nang trong tập thể cấp ủy. Bởi nếu chủ tịch, phó chủ tịch làm sai lẽ nào bí thư lại không biết?! Bí thư Thành ủy nhìn nhận chuyện xử lý cán bộ thì không vui nhưng khi thấy cần xử lý thì vẫn phải làm.

Về nhiệm vụ năm 2020, ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu tổ chức quán triệt các văn bản của trung ương về công tác kiểm tra, giám sát. Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM hoàn thiện cơ chế phối hợp giữa kiểm tra của Đảng, thanh tra của chính quyền và giám sát của mặt trận, đoàn thể, HĐND để tránh tình trạng một đơn vị bị 3 khối thanh tra. Đồng thời, kiểm tra việc công khai hóa các kết luận thanh tra của các cấp. Liên quan đến công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội Đảng các cấp ở TP, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu cơ quan kiểm tra các cấp giúp cấp ủy chuẩn bị nhân sự đại hội, kiểm tra công tác chuẩn bị đại hội Đảng các cấp. Bí thư Thành ủy cũng thông tin Đại hội Đảng bộ TP sắp tới có 3 chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm với 44 đề án cụ thể. Do đó, ông đề nghị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM giám sát dự thảo nội dung này trước khi trình đại hội. 

Quy định 1374 giúp ngăn cán bộ tiêu cực

Tại hội nghị, Thành ủy TP HCM cũng đã sơ kết 2 năm thực hiện Quy định 1374/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM. Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết Tổ Công tác 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM tiếp nhận 361 thông tin phản ánh và đã giải quyết 345 vụ việc, chiếm hơn 95%. Còn cấp quận, huyện đã tiếp nhận 3.009 thông tin và xử lý 2.854 thông tin, đạt gần 95%. Theo ông Hiếu, việc thực hiện Quy định 1374 bước đầu đã phát huy được hiệu quả, góp phần ngăn ngừa, hạn chế tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ. Từ đó, Bí thư Thành ủy TP HCM yêu cầu tiếp tục thực hiện quy định này.

PHAN ANH