Trưa 21-3, tại Đoàn 3 thuộc Cục Phòng chống ma tuý và tội phạm - Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, lãnh đạo UBND TP HCM đã tổ chức trao thưởng đột xuất chuyên án 218 LP vừa được khám phá.

Tham dự có ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM, lãnh đạo Bộ Công an, Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó Giám đốc Công an TP HCM và đại diện các cơ quan, ban ngành.

Đang tiếp tục khám xét 7 điểm nghi là kho chứa của đường dây ma túy khủng - Ảnh 1.

Đại diện Bộ Công an báo cáo chuyên án

Để kịp thời động viên thành tích phá án của các trinh sát, UBND TP HCM đã tặng hoa, tặng bằng khen và khen thưởng với số tiền 100 triệu đồng. Ngoài ra, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cũng có bằng khen đối với các cán bộ, chiến sĩ tham gia phá án.

"Lãnh đạo UBND TP HCM rất vui mừng trước chiến công của Bộ Công an, Bộ đội Biên phòng và các đơn vị, cơ quan liên quan. Đây là vụ án rất lớn, rất nghiêm trọng; thể hiện tinh thần kiên quyết đấu tranh, truy nã tội phạm. Nếu 300 kg ma tuý đá lọt ra thị trường thì sẽ gây nguy hại cho biết bao nhiêu gia đình, tác hại rất lớn cho xã hội. Đây là một chiến công xuất sắc, tôi thay mặt UBND TP HCM biểu dương sự hy sinh, sự can đảm của các lực lượng chức năng nhằm đem lại sự bình yên cho nhân dân thành phố và cả nước" - ông Lê Thanh Liêm phát biểu.

Đang tiếp tục khám xét 7 điểm nghi là kho chứa của đường dây ma túy khủng - Ảnh 2.

Ông Lê Thanh Liêm trao bằng khen cho ban chuyên án

Theo đại diện Bộ Công an, trực tiếp chỉ đạo là Thiếu tướng Phạm Văn Các - Cục trưởng Cục Phòng chống tội phạm Ma tuý Bộ Công an, qua đánh giá tình hình, chứng cứ, ngày 19-3, ban chuyên án nhận định thời điểm phá án đã chín nên đã ra lệnh "cất lưới".

Tối 19-3, ba đối tượng đã dùng ô tô di chuyển từ cửa khẩu Bờ Y đến Bình Phước nhưng sau đó quay về Đắk Nông. Hôm sau, khi các đối tượng tiếp tục tiến về TP HCM thì bị lực lượng chức năng đồng loạt ra quân, trấn áp.

Đang tiếp tục khám xét 7 điểm nghi là kho chứa của đường dây ma túy khủng - Ảnh 3.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng hoa và tiền thưởng cho lực lượng tham gia phá án

Kết quả thu giữ 300 kg ma tuý dạng đá và tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng mở rộng điều tra.

Đây là đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy đá từ Lào qua cửa khẩu Bờ Y về TP HCM do các đối tượng người Lào, Trung Quốc cầm đầu, cấu kết thực hiện với các đối tượng người Việt.

Đang tiếp tục khám xét 7 điểm nghi là kho chứa của đường dây ma túy khủng - Ảnh 4.
Đang tiếp tục khám xét 7 điểm nghi là kho chứa của đường dây ma túy khủng - Ảnh 5.

Tang vật và các đối tượng trong vụ án

Ban chuyên án cũng cho hay đang tiếp tục khám xét 5 điểm nghi vấn là kho chứa ma túy ở TP HCM và 2 điểm khác tại tỉnh Đắk Nông.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Cục CSĐT Tội phạm về ma túy tiếp tục tập trung phối hợp với các đơn vị, địa phương, các lực lượng liên quan điều tra mở rộng chuyên án.

Phạm Dũng