Liên quan đến vụ dùng bom tự chế tấn công trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình (TP HCM), ngày 6-7, Công an TP HCM cho biết đang tiếp tục sàng lọc, truy xét và lấy lời khai thêm nhiều đối tượng có liên quan đường dây khủng bố này.

Lối xóm ngỡ ngàng

Hiện tại, Công an TP HCM đã bắt giữ Nguyễn Khanh (SN 1964, ngụ huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai), Nguyễn Tấn Thành (SN 1990, con trai Khanh), Dương Bá Giang (SN 1971) và Vũ Hoàng Nam (SN 1996, ngụ quận Tân Bình) để điều tra tội "Khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

Vụ tấn công trụ sở công an phường: Đánh bom khủng bố vì ham chức, ham tiền - Ảnh 1.

Thiếu tướng Phan Anh Minh báo cáo vụ án với lãnh đạo TP HCM Ảnh: PHẠM DŨNG

Ngoài ra, 3 đối tượng Nguyễn Trung Trực (SN 1982), Nguyễn Minh Nhựt (SN 1991) và Nguyễn Khắc Sinh Nhật (SN 1991, cùng ngụ tỉnh Đắk Nông) bị bắt tội "Mua bán trái phép chất nổ".

Sáng 6-7, phóng viên Báo Người Lao Động tìm đến xóm nhỏ thuộc ấp Thái Hòa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, nơi cư trú của cha con Nguyễn Khanh. Căn nhà màu xanh của ông Khanh đóng cửa im ỉm.

Hàng xóm cho biết gia đình ông Khanh từ Tây Nguyên về đây sinh sống được gần chục năm. Ông Khanh có 5 người con. Thành là con trai lớn, làm nghề mộc. "Thường thì gia đình họ cũng tham gia các sinh hoạt chung của xóm, người vợ buôn bán lặt vặt" - những người láng giềng cho hay. Đùng một cái, bà con lối xóm ngỡ ngàng khi thấy hai cha con Khanh, Thành bị công an ập đến nhà bắt và khám xét với cáo buộc khủng bố.

Theo công an, Thành khai được cha ruột giao tham gia chế tạo vật liệu nổ. Sau 7 lần thử nghiệm ở cánh đồng thuộc ấp Đồng Minh, xã Hố Nai 3, Thành giao cho cha 2 quả nổ. Lúc khám xét, công an thu giữ 8 quả nổ, đã được chế tạo thành công, hàng chục kíp nổ và 10 kg thuốc nổ giấu nhiều nơi trong nhà.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, lãnh đạo Công an xã Hố Nai 3 cho biết quá trình Công an TP HCM và Công an tỉnh Đồng Nai phá án, bắt giữ 2 cha con, có cả công an xã phối hợp, chứng kiến. "Hai người này trước khi có cáo buộc phạm tội nguy hiểm, họ sinh hoạt chòm xóm bình thường, không để lộ dấu hiệu khả nghi" - vị này nói.

Các đối tượng từng tham gia tụ tập, gây rối

Phó Giám đốc Công an TP HCM, Thiếu tướng Phan Anh Minh nhận định trong vụ án này, Nguyễn Khanh là đối tượng đóng vai trò chủ mưu, lôi kéo người khác tham gia khủng bố. Khanh có trình độ học vấn lớp 5 và có 1 tiền sự về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" trong một vụ mua bán thiên thạch.

Năm 2013, khi Quốc hội lấy ý kiến người dân để xây dựng Hiến pháp, Khanh công khai phản đối điều 4 dự thảo Hiến pháp về sự lãnh đạo của Đảng. Do biết Khanh bất mãn chính trị nên các đối tượng lưu vong ở nước ngoài đã lôi kéo, kích động Khanh tham gia tổ chức khủng bố "Triều đại Việt Nguyễn". Chỉ vì ham chức bánh vẽ "tỉnh trưởng Đồng Nai" và được phong hàm "thiếu tướng" mà Khanh đã lôi kéo con ruột mình là Nguyễn Tấn Thành tham gia đường dây khủng bố này.

Đối tượng Dương Bá Giang (SN 1971) là bạn của Khanh, hành nghề sửa xe và có mối quan hệ với nhiều thợ sửa xe khác. Từ đây, Khanh đã kêu Giang móc nối để nhờ chế tạo bộ điều khiển kích nổ tự động. Ngoài Giang thì các thợ sửa xe không hay biết việc làm trái pháp luật này nên công an không khởi tố.

Công an TP HCM nhận định hành vi khủng bố bằng bom xăng nhằm kích động tuần hành, gây rối, phá hoại và thực tế trong số đối tượng bị bắt có người tham gia trực tiếp hoạt động tụ tập đông người gây rối an ninh trật tự trên địa bàn thành phố ngày 10-6 vừa qua. Mục đích của nhóm khủng bố này là gây mất ổn định lâu dài, gây hoang mang trong dư luận.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng Phòng Tham mưu Công an TP HCM, cho biết các nhóm phản động ở nước ngoài hoạt động thông qua các trang mạng xã hội. Sau khi đăng tải những thông tin bịa đặt, các tổ chức này sẽ lôi kéo, kết nạp vào tổ chức và hứa hẹn sẽ tài trợ tiền, phong chức tước cao. Một thủ đoạn ranh ma là các đối tượng lưu vong thường áp dụng là ra thông báo muốn được kết nạp thì người tham gia phải chứng tỏ bằng các hành động chống phá công khai. Cụ thể là gửi tiền để mua các nguyên vật liệu chế trái nổ tự tạo rồi gây nổ ở trụ sở công an. Các tổ chức này thường nhắm vào lao động thất nghiệp, không có công ăn việc làm ổn định và có tiền án tiền sự.

"Âm mưu, ý đồ chống phá Việt Nam của các tổ chức khủng bố, phản động sẽ còn tiếp tục với các hoạt động manh động, tính chất ngày càng nguy hiểm, cực đoan hơn để tạo bất ổn tình hình an ninh trật tự, nếu người dân thiếu tỉnh táo rất dễ dàng bị lôi kéo" - đại tá Nguyễn Sỹ Quang nhấn mạnh. 

Nổ thử nghiệm 7 lần, chính quyền địa phương không biết?

Việc 2 cha con nghi phạm tổ chức thực hiện chế tạo và đến 7 lần thử nghiệm các vụ nổ ở cánh đồng gần nhà (thuộc ấp Đồng Minh, xã Hố Nai 3), nhiều người đặt câu hỏi trách nhiệm của địa phương ở đâu, giám sát an ninh trật tự và kiểm soát vật liệu nổ như thế nào?

Tuy nhiên, khi phóng viên Báo Người Lao Động trao đổi vấn đề này, đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, không lý giải cụ thể mà chỉ nói "hãy hỏi… một phóng viên Báo Đồng Nai".

PHẠM DŨNG - XUÂN HOÀNG