Sáng 14-5, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga đã đặt lên bàn nghị vụ xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Khắc Thủy (ngụ TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) phạm tội "Dâm ô trẻ em". Bà Nga đề nghị Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao kiểm tra lại bản án để xử lý theo thẩm quyền.

Phạm tội nhiều lần, nhiều người

Bà Lê Thị Nga phân tích trong bối cảnh tình trạng xâm hại trẻ em có xu hướng gia tăng thì những vụ án này cần xử nghiêm minh và theo phản ánh của cử tri, của báo chí, đây là phạm tội nhiều lần, với nhiều người, thái độ trước phiên tòa cũng rất có vấn đề. "Sau phiên sơ thẩm kết án 3 năm tù thì dư luận đồng tình nhưng sau phiên phúc thẩm, giảm xuống án treo thì thậm chí các cơ quan chức năng cũng phản ứng".

"Dư luận nói là tại sao lại lấy tình tiết ông Nguyễn Khắc Thủy từng là cán bộ ngân hàng, từng là đảng viên để giảm án? Cái đó không đúng. Còn việc bị cáo đã trên 70 tuổi thì chỉ giảm được một mức độ chứ không thể chuyển từ tù giam sang treo. Đã là tuổi cao thì càng phải gương mẫu. Tôi đã trao đổi trực tiếp với Viện trưởng VKSND nhưng tôi đề nghị chánh án cũng vào cuộc" - bà Lê Thị Nga thẳng thắn. Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Nguyễn Thanh Hải cũng đề nghị xử lý đúng bản chất vụ án và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân.

Trước đó, vào chiều 13-5, ngay sau khi TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên bị cáo Nguyễn Khắc Thủy (sinh năm 1940, ngụ TP Vũng Tàu) 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có báo cáo khẩn cấp vụ án gây phẫn nộ dư luận này. VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẳng định cáo trạng của VKSND TP Vũng Tàu và bản án sơ thẩm đã tuyên đúng người, đúng tội, không oan sai. Đồng thời, khi lượng hình, cấp sơ thẩm đã cân nhắc những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ rồi mới tuyên 3 năm tù đối với bị cáo Thủy.

Báo cáo của VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bảo lưu quan điểm truy tố của cấp sơ thẩm (xử 3 năm tù giam) và đề nghị giám đốc thẩm vụ án này.

Đánh giá toàn bộ vụ án Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em - Ảnh 1.

Bị cáo Thủy (bìa phải) tại phiên tòa phúc thẩm ngày 11-5Ảnh: Ngọc Giang

Nhiều ý kiến không đồng tình

Bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), cho biết: "Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về trẻ em, đã có ý kiến với lãnh đạo Bộ LĐ-TB-XH về việc phối hợp với các cơ quan chức năng trong công tác bảo vệ trẻ em". Theo bà Hà, ngay sau khi nhận được thông tin về kết quả xét xử phúc thẩm vụ án trên, ngày 11-5, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung đã trao đổi và kiến nghị với Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí và Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình, về kết quả xét xử vụ án này, đồng thời cho rằng đây là vụ án xâm hại trẻ em rất nghiêm trọng, dư luận xã hội không đồng tình với kết quả xét xử. Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH đã có văn bản gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, chỉ đạo, kịp thời phòng ngừa, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm quyền trẻ em, thực hiện các biện pháp hỗ trợ, can thiệp trẻ em bị bạo lực, xâm hại, đặc biệt là xâm hại tình dục theo quy định của pháp luật.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP HCM cũng đã vào cuộc, có văn bản gửi VKSND Cấp cao tại TP HCM yêu cầu xem xét lại vụ án. Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP HCM, bức xúc: "Tôi không đồng tình bản án phúc thẩm tại tỉnh Vũng Tàu. Nó không bảo đảm tính răn đe, nghiêm minh đối với pháp luật. Hiện nay chúng ta đã áp dụng Luật Trẻ em 2016, đúng ra bản án nặng hơn trước để bảo vệ trẻ em. Ông Nguyễn Khắc Thủy có hành vi vi phạm nhiều lần với nhiều trẻ em, tại phiên tòa sơ thẩm, mức tù 3 năm vẫn là nhẹ, án tù treo lại càng bất ngờ". Theo bà Nữ, với tội danh của bị cáo Thủy cần cách ly bị cáo khỏi xã hội.

Diễn tiến hai phiên tòa

Tại phiên xử sơ thẩm vào tháng 11-2017, bị cáo Nguyễn Khắc Thủy bị tuyên phạt 3 năm tù giam vì dâm ô 2 nạn nhân là cháu N.N.A.D (SN 2008) và T.H.A (2003) vào năm 2014.

Trưa 11-5, tại phiên xử phúc thẩm, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Khắc Thủy 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 36 tháng, về tội "Dâm ô trẻ em". HĐXX đã chấp thuận một phần kháng cáo của bị cáo, đồng thời chấp nhận một phần bào chữa của luật sư. Trong phiên xử phúc thẩm lần này, HĐXX tuyên bị cáo Thủy có hành vi dâm ô với cháu A.D, riêng trường hợp của cháu H.A thì không đủ căn cứ để chứng minh hành vi của bị cáo.

Ng.Giang

Nhóm phóng viên