Ngày 20-9, nhân chuyến thăm của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tới Slovakia, Vùng Trnava và chính quyền và nhân dân thị trấn Horne Saliby và đã tổ chức Lễ đặt biển đồng lưu niệm nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh tới thăm cách đây 60 năm (18-7-1957 - 18-7-2017).

Đặt biển đồng lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Slovakia - Ảnh 1.

Toà thị chính đặt biển đồng lưu niệm nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh thị trấn Horne Saliby: Ảnh: Thành Chung

Buổi lễ còn có ông Tibor Mikus, Chủ tịch Vùng Trnava, ông Lê Hồng Quang, Cố vấn của Thủ tướng Slovakia, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Slovakia, chính quyền và đông đảo người dân thị trấn Horne Saliby.

Cách đây 60 năm, trong chuyến thăm và làm việc với Slovakia, đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, nhà nước Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh dẫn đầu đã tới thăm thị trấn Horne Saliby tại chính toà thị chính của thị trấn. Tại đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi thăm nhân dân và thăm Hợp tác xã Horne Saliby.

Đặt biển đồng lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Slovakia - Ảnh 2.

Bà Froda tại lễ kỷ niệm

Trong lễ kỷ niệm có sự xuất hiện của một nhân chứng đặc biệt - bà Froda (năm nay đã 71) là thiếu niên trong thị trấn vinh dự được tặng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến thăm cách đây 60 năm.

"Tôi và toàn thể người dân thị trấn rất lấy làm vinh hạnh khi được đón một người bạn lớn của nhân dân Slovakia. Hình ảnh của vị Chủ tịch rất gần gũi, giản dị năm đó sẽ không bao giờ phai mờ trong tâm trí tôi hay những người dân Saliby nào đã được chứng kiến"- bà Froda bồi hồi kể lại.

Đặt biển đồng lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Slovakia - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tặng hoa bà bà Froda

Bà Froda và ông Pavol Dosoby, Thị trưởng Thị trấn Horne Saliby cho biết trong cuốn sổ lưu niệm có tuổi đời gần 70 năm của thị trấn vẫn còn bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng hoa bà Froda và lưu bút của vị Chủ tịch đáng kính và các thành viên đoàn Đảng, Chính phủ Việt Nam khi tới đây.

Ông Dosoby cho biết: "Cách đây hơn 1 tháng khi thị trấn công bố thông tin sẽ đặt một bức biển đồng lưu niệm 60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh tới đây, nhiều người dân trong thị trấn đã tới toà thị chính cho biết họ là những nhân chứng của sự kiện. Điều đó càng thôi thúc chúng tôi và người dân khẩn trương hoàn thành dự án này trong chuyến thăm ý nghĩa của Ngài Phó Thủ tướng tới Slovakia hôm nay".

Đặt biển đồng lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Slovakia - Ảnh 4.

Cuốn sổ lưu niệm của thị trấn Horne Saliby

Trong bài diễn văn của mình trước khi khai trương biển đồng lưu niệm, Chủ tịch Vùng Trnava Tibor Mikus khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh là người bạn lớn của nhân dân Slovakia nói chung và Vùng Trnava nói riêng, đặt nền móng cho quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai quốc gia. Việc lưu giữ và bảo tồn những hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thị trấn Horne Saliby là niềm vinh dự cho thị trấn và người dân vùng Trnava.

Ông Tibor Mikus mong muốn quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp trong nhiều lĩnh vực, trên nền tảng được vun đắp của các thế hệ lãnh đạo quốc gia.

Bày tỏ cảm động trước tình cảm và hành động của thị trấn Horne Saliby, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ trái tim người Việt Nam ghi nhớ những tình cảm chân thành và giúp đỡ quý báu của nhân dân Slovakia trong những năm tháng đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh đạo thiên tài của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hoá của thế giới.

Việt Nam biết ơn Vùng Trnava và thị trấn Horne Saliby đã đặt biển đồng lưu niệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh để nhắc lại thời khắc đẹp đẽ cách đây 60 năm.

"Biển đồng lưu niệm này sẽ là biểu tượng cho tình cảm hữu nghị Việt Nam- Slovakia, để những người Việt Nam sinh sống, học tập tại Slovakia tưởng nhớ tới Quê hương và Bác Hồ"- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã thưởng thức các tiết mục văn nghệ truyền thống của Vùng Trnava, lắng nghe Thị trưởng Thị trấn Horne Saliby lật dở từng trang lưu bút và những hình ảnh sống động của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi tới thăm vào ngày 18-7-1957.

Đặt biển đồng lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Slovakia - Ảnh 5.

Bảo Trân