Ngày 20-8, tin từ UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La cho biết do mưa lớn diễn ra nhiều ngày khiến một số nơi trên địa bàn tỉnh này bị sạt lở, sụt lún, ảnh hưởng tới đời sống, tính mạng của người dân.

Clip đất nứt toác  tại Sơn La khiến nhiều nhà dân phải di chuyển chỗ ở

Cụ thể, trong ngày 19-8, tại xã Mường Bú, huyện Mường La, tỉnh Sơn La, tình trạng sạt lở đã làm ảnh hưởng tới 34 ngôi nhà, trong đó 12 nhà nền nứt toác phải di dời khẩn cấp, 22 nhà có nguy cơ sạt lở cao, 3 cột điện 35 kv bị ảnh hưởng.

Theo báo cáo tại huyện này, từ ngày 16 đến chiều ngày 19-8, mưa lũ tại huyện Mường La đã làm 42 nhà bị ảnh hưởng, trong đó có 23 nhà phải di dời khẩn cấp, 8 đoạn đường bị sạt lở, 3 cột điện bị gãy đổ, cùng nhiều công trình dân sinh khác. Ước tổng thiệt hại khoảng 700 triệu đồng.

Đất nứt toác, 23 hộ dân phải di dời khẩn cấp - Ảnh 2.
Đất nứt toác, 23 hộ dân phải di dời khẩn cấp - Ảnh 3.

Nền đất nhà dân ở xã Mường Bú nứt toác, ảnh hưởng tới nhà cửa, tài sản của người dân

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, UBND huyện Mường La chỉ đạo các lực lượng tổ chức khắc phục thiệt hại. Đến nay, xã Mường Bú đã di chuyển 19 hộ dân đến ở tạm tại nhà người thân trên địa bàn xã; vận động nhân dân hỗ trợ nhau tu sửa nhà cửa và di chuyển các nhà có nguy cơ cao bị sạt lở.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường La, cho biết trước mắt để đảm bảo an toàn, tránh thiệt hại về người, 12 hộ dân đã được di đến nơi an toàn để ở tạm, đồng thời huyện sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát lại các hộ xung quanh điểm sạt lở để đưa ra hướng xử lý, khắc phục.

Đất nứt toác, 23 hộ dân phải di dời khẩn cấp - Ảnh 4.

Hiện tượng sụt lún, nứt nền nhà do mưa lớn diễn ra nhiều ngày trên địa bàn

T.Minh-B.Ngọc