Lãnh đạo UBND quận Hải An (TP Hải Phòng) cho biết khu Đồng Xá (thuộc phường Thành Tô, quận Hải An) trên 14 ha, trước đây thuộc quyền quản lý của Sư đoàn 363 (Quân chủng Phòng không - Không quân). Từ năm 2009, nhóm 5 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Khuây, nguyên Sư đoàn trưởng và Vũ Duy An, nguyên Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 363 cùng Đỗ Công Mên (nguyên Chủ tịch UBND phường Thành Tô), Nguyễn Phú Doanh (cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất, Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng) và Phạm Văn Bình (dân sự) cấu kết "xẻ thịt" khu đất này để phân lô, bán. Một số đối tượng còn tổ chức san lấp xây dựng nhà trái phép và tung tin đây là đất dự án sẽ làm được giấy tờ hợp pháp để lừa bán kiếm lời. Không ít người ham rẻ nên mua đất và làm nhà ở tại đây.

Đất quốc phòng mà như vô chủ - Ảnh 1.

Nhiều căn nhà đã được cất lên tại khu Đồng Xá

Phát hiện sự việc, Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc Phòng đã làm rõ những sai phạm này. Năm 2014, Bộ Quốc phòng bàn giao khu đất này cho Tổng Công ty 319 (Bộ Quốc phòng) quản lý. Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng đất đai; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và đề nghị truy tố 5 bị can về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" gồm: Nguyễn Văn Khuây, Vũ Duy An, Đỗ Công Mên, Nguyễn Phú Doanh, Phạm Văn Bình. Hiện cơ quan điều tra đang điều tra giai đoạn 2 của vụ án.

Theo ghi nhận của phóng viên, dù khu đất đã được giao cho Tổng Công ty 319 sử dụng nhưng hiện nơi đây như vô chủ, các công trình xây dựng trái phép mọc lên như nấm. Có khoảng 4-5 băng nhóm tổ chức lấn chiếm đất để bán. Mỗi khi có cơ quan chức năng đến, các đối tượng lại tụ tập đông người cản trở, chống đối, đe dọa tấn công người thi hành công vụ và gây mất an ninh trật tự. Tổng Công ty 319 cũng cử lực lượng cắm chốt bảo vệ nhưng gần như bất lực.

Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND phường Thành Tô, khẳng định: "Nếu do địa phương quản lý, chúng tôi không bao giờ để xảy ra tình trạng như vậy. UBND quận Hải An đã lập hơn 20 biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng tại đây nhưng khi lực lượng chức năng rút đi thì họ lại xây dựng và còn thách thức. Chuyện các đối tượng tranh giành, đánh chém nhau tại đây xảy ra thường xuyên. Nhiều đoàn công tác của quân đội, công an xuống đây còn bị ngăn cản. Tôi nhiều lần bị ép xe, dọa nạt".

Số nhà xây trái phép đã vài trăm

Ngày 17-10-2017, Bộ Quốc phòng và UBND TP Hải Phòng đã thành lập tổ công tác liên cơ quan để ngăn chặn việc lấn chiếm xây dựng công trình trái phép trên đất quốc phòng tại khu Đồng Xá. Nhiều giải pháp mạnh được đưa ra như lập hàng rào ngăn chặn các đối tượng vào xây dựng trái phép. Tuy vậy, tới nay Tổng Công ty 319 vẫn chưa triển khai lập hàng rào. Tới thời điểm này, số căn nhà xây trái phép đã lên tới con số vài trăm. Ngày 2-7-2018, Bộ Quốc phòng có văn bản đề nghị bàn giao lại toàn bộ khu đất cho TP Hải Phòng quản lý nhưng lại chưa đưa ra phương hướng xử lý.

"Việc giải quyết hiện trạng này vượt ngoài thẩm quyền của TP, phải xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ" - thành viên tổ công tác nói.

Bài và ảnh: Trọng Đức