Ngày 28-8, đại tá Vũ Hồng Trung, Chủ nhiệm chính trị Trường Sĩ quan Không quân (SQKQ - Quân chủng Phòng không Không quân, Bộ Quốc phòng), cho biết đã yêu cầu 2 doanh nghiệp xây dựng hàng chục ki-ốt kinh doanh không đúng quy định trên đất nhà trường phải tháo dỡ hoàn toàn.

Tại vị trí số 2 Hoàng Diệu (phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), hàng chục ki-ốt được xây dựng kiên cố để làm dự án phố đêm Hoàng Diệu - Nha Trang và Trung tâm Thương mại và Dịch vụ DOHA. Đây là đất quốc phòng thuộc quản lý của Trường SQKQ, nằm trong kế hoạch thực hiện việc thống nhất giữa Bộ Quốc phòng và tỉnh Khánh Hòa về bàn giao đất quốc phòng tại sân bay Nha Trang cho tỉnh Khánh Hòa để phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Bộ Quốc phòng đã bàn giao 62,89 ha cho tỉnh Khánh Hòa, số còn lại sẽ bàn giao khi có quyết định của Bộ Quốc phòng. Trong diện tích này có 3.627 m2 được Trường SQKQ cho Công ty 279 sử dụng và Công ty TNHH Hà Linh thuê.

Xây ki-ốt cho thuê trên đất quốc phòng - Ảnh 1.

Hàng chục ki-ốt được doanh nghiệp xây dựng trên đất quốc phòng

Các tiểu thương thuê ki-ốt của Công ty Hà Linh cho biết giá thuê mỗi ki-ốt là 7 triệu đồng/tháng ở bên trong và 10 triệu đồng/tháng ở ki-ốt mặt tiền và đóng trước 3 tháng tiền thuê cùng 3 tháng tiền cọc. Tuy nhiên, vừa kinh doanh hơn 2 tháng thì Công ty Hà Linh thông báo phải tháo dỡ để giao lại đất quốc phòng. Nhiều tiểu thương đã đầu tư hàng trăm triệu đồng mua hàng hóa về kinh doanh. Thậm chí, nhiều người thuê sang tay từ các chủ ban đầu với giá 15 triệu đồng/ki-ốt. Chị Thuận, chủ một ki-ốt tại đây, cho biết Công ty Hà Linh nói thông cảm và xin hoàn trả lại 1 tháng tiền thuê và 3 tháng tiền cọc.

Đại tá Trung cho biết Trường SQKQ có trình UBND tỉnh Khánh Hòa và được sự đồng ý cho các công ty đầu tư san gạt số diện tích đất nói trên để làm bãi xe. Tuy nhiên, 2 công ty này lại triển khai một số ki-ốt bằng khung sắt, mái tôn, nhà lắp ghép tiền chế, sai quy định nên phải tháo dỡ.

Ngày 28-8, nhiều chủ thuê ki-ốt tháo dỡ bảng hiệu và thu gom hàng hóa, một số vẫn để bảng hiệu sang nhượng quán.

Đại tá Ngô Vĩnh Phúc, Hiệu trưởng Trường SQKQ, đã ký văn bản thông tin cho báo chí. Theo đó, sau khi phát hiện 2 doanh nghiệp làm ki-ốt sai quy định, Trường SGKQ đã chấm dứt việc cho sử dụng mặt bằng tại khu vực cổng 1 sân bay Nha Trang để làm ki-ốt kinh doanh và dịch vụ ăn uống. Đồng thời, yêu cầu 2 công ty tháo dỡ công trình xây dựng tại khu vực nói trên. Trong biên bản làm việc ngày 22-8, đại diện 2 công ty đã cam kết tháo dỡ từ ngày 23-8 và hoàn thành trước ngày 10-9 để hoàn trả mặt bằng.

Đại tá Vũ Hồng Trung cho biết: “Nhà trường không cương quyết trong việc xử lý. Đơn vị đã làm việc với các công ty khi thấy thi công, trưng bảng hiệu và yêu cầu tháo dỡ, đóng cửa không hoạt động. Nhưng có lẽ công ty muốn gỡ lại vốn nên cứ làm. Bây giờ phải làm cương quyết”.

Bài và ảnh: Kỳ Nam