Khi được thông báo mình là F1, cô Nguyễn Thị Hồng, giáo viên tiếng Anh, khá bất ngờ. Nhưng rất nhanh sau đó, cô cùng các đồng nghiệp chuẩn bị sẵn sàng tư trang và máy tính, đồ dùng dạy học đi cách ly tập trung tại địa điểm Trường Mầm non thị trấn Hồ.

Không muốn học sinh bị lỡ kiến thức, đặc biệt là học sinh lớp 12, các thầy cô của trường cố gắng tận dụng mọi phương pháp để duy trì việc dạy học trực tuyến ngay trong khu cách ly cho đến hết chương trình. "Chúng tôi may mắn được nhà trường và các nhà hảo tâm giúp đỡ tối đa về mạng, thiết bị WiFi phục vụ việc dạy và học. Tất nhiên, học trực tuyến thì không thể nào được như trực tiếp nhưng tất cả đều phải cố gắng" - cô Hồng cho biết.

VÌ TUYẾN ĐẦU CHỐNG DỊCH: Dạy học trong khu cách ly - Ảnh 1.

Giáo viên soạn bài để dạy trực tuyến trong khu cách ly ở tỉnh Bắc Ninh Ảnh: NGUYỄN HỒNG

Với cô Nguyễn Thị Hương, giáo viên vật lý khối 12, đây là khoảng thời gian quan trọng nhất của học trò vì kỳ thi tốt nghiệp THPT. Dù trong tâm dịch, hằng ngày sau khi soạn bài, cô Hương vẫn gửi bài ra tiệm in rồi nhờ người nhà gửi vào khu cách ly. Khi đã có tài liệu, cô và trò cùng nhau sửa đề qua Zoom để học sinh có thể nhận được nhiều kiến thức nhất có thể.

Sau 14 ngày cách ly, các thầy cô giáo và học sinh đã được xét nghiệm 2 lần, đều âm tính. Kết quả này ít nhiều mang đến cho thầy và trò sự lạc quan trong những ngày dịch bệnh. "Những ngày đầu vào khu cách ly, dù thế nào đi nữa tâm lý cũng vẫn có chút nặng nề. Chúng tôi lo cho mình ít thôi nhưng sợ nếu mình mắc Covid-19 sẽ làm ảnh hưởng đến người khác" - cô Nguyễn Thị Hồng tâm sự.

Còn thầy Nguyễn Hữu Thanh, Hiệu trưởng Trường THPT Thuận Thành số 1, cũng yêu cầu các giáo viên để ý sát sao, động viên tinh thần học sinh; nếu chẳng may có dương tính thì các bác sĩ, nhân viên y tế cũng sẽ hỗ trợ hết mình cho thầy và trò.

Còn 2 lần xét nghiệm nữa đang chờ thầy và trò Trường THPT Thuận Thành số 1. Mọi người được đo thân nhiệt hằng ngày, giữ vệ sinh, khoảng cách. Các nhân viên y tế dù vất vả nhưng rất chu đáo với các giáo viên, học sinh của trường. "Tình người trong tâm dịch thật ấm áp, dù cách ly nhưng chúng tôi vẫn có đầy đủ mọi thứ. Hằng ngày, tôi vẫn trò chuyện với 2 con đang học lớp 8 và lớp 4 qua điện thoại" - cô Hồng chia sẻ.

Yến Anh