Trong chuyến thăm của Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind đến Việt Nam, hai nước đã ra Tuyên bố chung với nhiều nội dung quan trọng, trong đó một trong những phần chính yếu là hợp tác quốc phòng và an ninh.

Việt Nam - Ấn Độ tăng cường hợp tác an ninh hàng hải - Ảnh 1.

Việt Nam - Ấn Độ thống nhất tăng cường hợp tác an ninh hàng hải - Ảnh: Reuters

Theo đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind nhất trí hợp tác quốc phòng và an ninh là trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện hai nước và hài lòng với việc tăng cường trao đổi quốc phòng thời gian qua, trong đó có chuyến thăm Việt Nam của Cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ (4-2015), Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ (6-2016 và 6-2018), và các chuyến thăm Ấn Độ của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam (5-2015 và 12-2016).

Hai bên ghi nhận việc tổ chức thành công các cơ chế hợp tác quốc phòng thường niên, đặc biệt là Đối thoại Chính sách Quốc phòng cấp Thứ trưởng. Hai bên hoan nghênh kết quả cuộc họp giữa Ban Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Ấn Độ và Bộ Công an Việt Nam (11-2016) và việc tổ chức thành công Đối thoại An ninh lần thứ nhất (7-2018), đồng thời hoan nghênh tàu hải quân/cảnh sát biển duy trì thăm viếng lẫn nhau, đặc biệt trong năm 2018 và trong những năm tới.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí triển khai hiệu quả Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ giai đoạn 2015-2020. Đồng thời, nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, triển khai hợp tác giữa Lục quân, Không quân, Hải quân và Cảnh sát biển hai nước cũng như hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng, chia sẻ thông tin.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng về tiến độ triển khai gói tín dụng 100 triệu USD đóng tàu tuần tra cao tốc cho Bộ đội Biên phòng Việt Nam. Phía Việt Nam đánh giá cao đề xuất gói tín dụng 500 triệu USD công nghiệp quốc phòng và nhất trí đẩy nhanh các thủ tục về chủ trương đầu tư.

Hai bên nhất trí tăng cường chia sẻ kinh nghiệm về đào tạo và huấn luyện cán bộ, sỹ quan tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc và hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam, tăng cường trao đổi thông tin về tội phạm và chia sẻ kinh nghiệm thực thi pháp luật. Nhất trí tích cực ủng hộ lẫn nhau và tăng cường phối hợp trong các khuôn khổ hợp tác quốc phòng - an ninh đa phương, đặc biệt là ARF và ADMM+.

Hai bên nhất trí về sự cần thiết tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hàng hải, bao gồm chống cướp biển, an ninh hàng hải, trao đổi thông tin hải quân phi quân sự. Theo đề xuất tổ chức Đối thoại Chiến lược ASEAN - Ấn Độ về hợp tác biển nêu tại Hội nghị cấp cao ASEAN - Ấn Độ, tháng 1-2018, hai bên nhất trí tổ chức Đối thoại an ninh biển song phương lần thứ nhất về các vấn đề hàng hải, đồng thời khuyến khích tàu hải quân và tàu tuần tra bờ biển hai nước tăng cường thăm viếng lẫn nhau.

Hai bên bày tỏ quan ngại về các diễn biến hiện nay ở Biển Đông và tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, tự do hàng hải - hàng không và các hoạt động kinh tế không bị cản trở ở Biển Đông. Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết của việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả và ràng buộc.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, bao gồm tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Hai bên tái khẳng định các bên liên quan cần tiếp tục kiềm chế và không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

D.Ngọc