Ngày 9-11, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội thảo luận về kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tại điểm cầu TP HCM, đại biểu Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM, đã điểm qua tình hình dịch bệnh ở thành phố thời gian qua và gửi lời cảm ơn đến các địa phương, cơ quan, đơn vị đã hỗ trợ thành phố trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đi sâu vào một số nội dung thảo luận, đại biểu Tô Thị Bích Châu cho rằng, báo cáo của Chính phủ chưa thể hiện giải pháp làm sao để thúc đẩy sự mạnh dạn, ý thức được vai trò, trách nhiệm của mỗi bộ, ngành, địa phương, mỗi đơn vị trong việc tham mưu cho Chính phủ.

ĐB Tô Thị Bích Châu: Hàng cứu trợ về TP HCM 1 tháng chưa lấy ra được lỗi do ai? - Ảnh 1.

Quốc hội tiếp tục thảo luận về kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch Covid-19

Theo bà Tô Thị Bích Châu, một số trường hợp xin ý kiến trong phòng, chống dịch đã thể hiện việc một số cơ quan, đơn vị chưa ý thức được trách nhiệm tham mưu.

Vị nữ đại biểu lấy dẫn chứng về lô hàng hơn 22 ngàn hộp sữa được kiều bào tại Úc ủng hộ cho trẻ em gặp khó khăn do dịch bệnh về đến TP HCM gần 1 tháng chưa lấy ra được do vướng các quy định "đúng quy trình" nhưng không đúng với tinh thần "chống dịch như chống giặc".

Theo bà Tô Thị Bích Châu, khi lô hàng về đến TP HCM, địa phương đã xin ý kiến Cục An toàn thực phẩm và Cục Thú y, thuộc Bộ Y tế. Sau đó, Cục Thú y chỉ trong 2 ngày trả lời đồng ý, thì Cục An toàn thực phẩm lại đề nghị TP HCM xin ý kiến Chính phủ.

"Chúng tôi gửi công văn đến Chính phủ thì cũng giao về cho Cục An toàn thực phẩm trả lời, vậy tại sao không tham mưu luôn, nêu chính kiến của mình?"- Đại biểu Tô Thị Bích Châu nói và đặt vấn đề lô hàng cứu trợ về đến TP HCM nhưng 1 tháng chưa lấy ra được là lỗi do ai?

Do đó, vị đại biểu mong Chính phủ tạo ra cơ chế hành chính thực sự thông thoáng, quy định trách nhiệm của bộ, ngành, từng cán bộ trong tham mưu kịp thời những việc cần thiết, không cần "nhờ vả", "quen biết" mà việc vẫn chạy, có lợi nhất cho người dân. "Chúng tôi cần một sự phân cấp mạnh, hướng dẫn rõ ràng trong những tình huống như thế này"- đại biểu Tô Thị Bích Châu kiến nghị.

Tham gia thảo luận về công tác phòng, chống dịch Covid-19, đại biểu Thích Thanh Quyết (đoàn Quảng Ninh) đánh giá dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, sự đồng hành nhịp nhàng giữa Quốc hội và Chính phủ, sự đồng tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của toàn thể nhân dân, chúng ta đã từng bước khắc phục khó khăn, khôi phục kinh tế, hỗ trợ kịp thời cho người dân.

Theo đại biểu Thích Thanh Quyết, đợt dịch Covid-19 bùng phát tại các tỉnh phía Nam đã cướp đi hàng chục ngàn sinh mạng, nhiều trẻ em mồ côi, không chỉ tác động đến tâm sinh lý mà còn tước đi cơ hội được học tập và phát triển bình thường. Do đó, Chính phủ cần có chính sách huy động nguồn lực để hỗ trợ trẻ em sau đợt dịch vừa qua.

Vị đại biểu đoàn Quảng Ninh cũng kiến nghị Chính phủ củng cố tăng cường tuyến y tế cơ sở, y tế dự phòng và y tế tư nhân. Cần có hình thức tôn vinh, động việc kịp thời với lực lượng tuyến đầu và xử lý nghiêm minh những người lợi dụng chính sách nhân đạo của nhà nước để làm việc bất nhân.

Minh Chiến