Ngày 29-3, phát biểu tại phiên thảo luận của Quốc hội về báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chủ tịch nước, Chính phủ, đại biểu (ĐB) Tô Thị Bích Châu (đoàn TP HCM) đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong nhiệm kỳ qua.

Theo ĐB Tô Thị Bích Châu, nhiệm kỳ này điểm lớn nhất là ổn định tình hình kinh tế vĩ mô, đạt được mục tiêu kép vừa chống dịch, phát triển kinh tế ở mức độ chấp nhận được. Không gây ra đổ vỡ hoặc không gây ra nạn thất nghiệp lớn, không tạo ra những sức ép lớn về kinh tế.

ĐB Tô Thị Bích Châu: Phát triển TP HCM thành trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế - Ảnh 1.

ĐBQH Tô Thị Bích Châu phát biểu thảo luận về báo cáo công tác nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, Chính phủ

"Đặc biệt là cải cách về môi trường kinh doanh, thúc đẩy các vấn đề mới liên quan đến đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, chuyển đổi số, tạo tư thế và sự chuẩn bị cho nền kinh tế Việt Nam bước vào nền kinh tế số và công nghiệp 4.0"- bà Tô Thị Bích Châu nhấn mạnh.

Theo ĐB Tô Thị Bích Châu, điểm chưa đạt được trong nhiệm kỳ này là sự đến nơi đến chốn trong công tác cải cách, đặc biệt là những cải cách quan trọng có những tác động lớn đối với nền kinh tế, chẳng hạn như cải cách về giáo dục - đào tạo, đến thời điểm này những nỗ lực về giáo dục - đào tạo vẫn đi một cách lưng chừng, có chuyển động về phía trước nhưng kết quả còn hạn chế. Lĩnh vực văn hóa vẫn chưa có sự bứt phá, nếu không nói là có sự thụt lùi.

"Hay một ví dụ khác là sự vươn lên và bứt phá từ các địa phương, các cải cách về thể chế hiện nay vẫn chưa tạo được cho TP lớn của Việt Nam như TP HCM, để có một khung chính sách đủ tự chủ, có thể phát huy hết tiềm lực của mình"- nữ ĐB TP HCM nói.

Thời gian tới, ĐB Tô Thị Bích Châu kiến nghị Chính phủ khóa mới tiếp tục giữ vững và phát huy những gì đã làm được của Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021, trong đó đặc biệt là ổn định tình hình kinh tế vĩ mô và giữ mục tiêu phát triển kép.

Về vấn đề cải cách của Chính phủ khóa sắp tới, ĐB Tô Thị Bích Châu cho rằng cần thúc đẩy những cải cách mạnh mẽ hơn nữa từ địa phương, trong đó nhấn mạnh đến vai trò đầu tàu kinh tế của TP HCM, phát triển địa phương này thành trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế, cũng như phát triển TP thành trung tâm chăm sóc sức khỏe y tế của cả nước và của khu vực. Đây là điểm rất quan trọng, tạo nên sự đột phá mạnh mẽ không chỉ riêng cho TP mà cho đất nước trong thời gian tới.

"Mong Chính phủ và Quốc hội đầu tư cho giao thông miền Nam như với giao thông miền Bắc, đặc biệt là giao thông Đồng bằng sông Cửu Long, nơi vựa lúa lớn nhất nước, nơi sản xuất và lưu thông hàng hóa lớn nhất nước. Mong Chính phủ và Quốc hội đầu tư cho miền Nam như tình cảm mà Bác Hồ đã trao gửi miền Nam trong trái tim tôi"- bà Tô Thị Bích Châu bày tỏ.

Minh Chiến