Vụ án này được xác định là nghiêm trọng, trước hết bởi dự án quá thời hạn được phê duyệt gần 10 năm vẫn chưa hoàn thành; cùng đó là hậu quả thiệt hại từ số tiền hơn 830 tỉ đồng mà TISCO đã trả các ngân hàng từ khi dự án chậm tiến độ, dừng thi công đến thời điểm vụ án được khởi tố (tháng 4-2019).

Để không dám tham nhũng - Ảnh 1.

Với tội danh "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", bị cáo Đinh La Thăng bị đề nghị từ 10-11 năm tù - Ảnh: Hoàng Triều

Còn nhớ ngày 15-1, khi Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng họp phiên thứ 17, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo - đã yêu cầu trong năm 2020 phải tập trung đưa ra xét xử sơ thẩm 10 vụ án nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, trong đó có vụ án tại TISCO.

Ở thời điểm đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật khai trừ Đảng đối với một loạt quan chức, cựu quan chức không chỉ của TISCO mà còn của Tổng Công ty Thép Việt Nam; đồng thời cảnh cáo, khiển trách một loạt quan chức của các bộ - ngành liên quan.

Tiếp đó, tại cuộc họp vào ngày 26-5 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, một trong những nội dung quan trọng được Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất là phấn đấu đến hết năm 2020 tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh 5 vụ án lớn. Đó là vụ án xảy ra tại TISCO và 4 vụ nữa xảy ra tại: Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường và một số đơn vị liên quan; Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, Ban Quản lý đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan; Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn; Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn.

Kể ra như thế để thấy các vụ án nghiêm trọng kể trên không những đã được các cơ quan chức năng vào cuộc mà còn được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đưa vào diện trực tiếp theo dõi; đặc biệt, chính Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, với trách nhiệm là Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, đã quyết liệt chỉ đạo, đốc thúc phải sớm xác minh, làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Đến thời điểm này, các vụ án nói trên đều đã bước vào những giai đoạn quan trọng cuối cùng để phơi bày ra ánh sáng công lý. Những kẻ cố tình bất chấp kỷ cương phép nước, coi thường pháp luật chắc chắn sẽ bị trừng phạt nghiêm minh.

Ngoài việc xây dựng cho được một cơ chế phòng ngừa chặt chẽ để "không thể tham nhũng", "không cần tham nhũng" thì phải trừng trị nghiêm khắc để "không dám tham nhũng". Đây là yêu cầu mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đưa ra tại hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng chống tham nhũng giai đoạn 2013-2020, tổ chức sáng 12-12.

Thực tiễn cho thấy công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng ở nước ta những năm qua không chỉ nằm ở chủ trương, mà đã biến thành hành động quyết liệt. 

Lương Duy Cường