Trưa 22-12, ông Trần Danh (ngụ xã Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên), cha ruột của nạn nhân Trần Nguyễn Quang Tánh (đã chết do tai nạn giao thông trên Quốc lộ 1, đoạn qua xã Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa) đã có đơn gửi đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Hòa và Công an huyện Đông Hòa để đề nghị khởi tố vụ án gây chết con trai mình.

Đề nghị khởi tố vụ tử vong nghi sụp ổ voi trên Quốc lộ 1 - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn của anh Tánh có 3 "ổ voi"

Theo đơn đề nghị, ông Danh cho rằng ông nhận thấy hành vi của ông Dương Viết Doãn (đúng ra là ông Dương Viết Roãn - PV), Giám đốc Ban Quản lý dự án Thăng Long (thuộc Bộ GTVT, đại diện chủ đầu tư dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 qua Phú Yên) có dấu hiệu tội vi phạm quy định về duy tu, sửa chữa, quản lý công trình giao thông theo Điều 281 Bộ Luật Hình sự 2015.

Do vậy gia đình đề nghị Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Hòa sớm khởi tố vụ án hình sự về tội "vi phạm quy định về duy tu, sửa chữa, quản lý công trình giao thông" quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 281 của bộ luật này. Tức "Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng về duy tu, bảo dưỡng, quản lý để công trình giao thông không bảo đảm an toàn kỹ thuật và tiêu chuẩn kỹ thuật".

Như Báo Người Lao Động đưa tin, trước đó, sáng 13-12, một người nhà nạn nhân cho biết gia đình đang xem xét để khởi kiện Ban Quản lý dự án Thăng Long thuộc Bộ Giao thông Vận tải  khi để đường "ổ gà", gây tai nạn dẫn đến cái chết của anh Tánh. Người này cho biết đại diện chủ đầu tư có đến phúng viếng nhưng điều đó không nghĩa lý gì so với 1 mạng người. Việc khởi kiện không vì gia đình mà vì những người khác có thể bỏ mạng vì việc làm ẩu của những người xây dựng giao thông.

Đề nghị khởi tố vụ tử vong nghi sụp ổ voi trên Quốc lộ 1 - Ảnh 2.

Đơn đề nghị khởi tố của ông Trần Danh (cha nạn nhân)

Luật sư (LS) Nguyễn Tường Linh (Đoàn LS Khánh Hòa) cho hay sẵn sàng trợ giúp pháp lý miễn phí cho gia đình nạn nhân để khởi kiện Ban Quản lý dự án Thăng Long, đòi lại công bằng cho nạn nhân. Theo LS Linh, vụ tai nạn giao thông đã có người chết, nếu cơ quan công an điều tra và xác định cái chết của anh Tánh là do " ổ voi" gây ra thì cơ quan nào quản lý khung đường đó phải chịu trách nhiệm. "Đường hư hỏng cơ quan quản lý không cảnh báo, không rào để người tham gia giao thông biết tránh mà gây hậu quả chết người, có dấu hiệu của tội "vi phạm quy định về duy tu, sửa chữa, quản lý công trình giao thông" theo Điều 281 Bộ Luật Hình sự. Trong trường hợp này " ổ voi" gây hậu quả chết người cần phải xử lý" – LS Linh nói.

Trước đó, lúc 4 giờ 30 phút sáng 10-12, người dân phát hiện anh Tánh bị tử nạn trên Quốc lộ 1, đoạn qua thôn Phú Khê, xã Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa. Tại hiện trường vụ tai nạn có 3 "ổ voi" rất to và sâu.

Hồng Ánh