Theo đó, đại tá Hồ Thanh Tùng đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; làm trái quy định của Luật Đất đai, của Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.

Những vi phạm, khuyết điểm của ông Hồ Thanh Tùng đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật. Căn cứ các quy định của Đảng về xử lý đảng viên vi phạm, UBKT Tỉnh ủy đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền đối với ông Tùng.

Đề nghị kỷ luật nguyên Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Khánh Hòa - Ảnh 1.

Đại tá Hồ Thanh Tùng - Nguyên Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Báo Khánh Hòa

Trước đó, Báo Người Lao Động đã thông tin, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa đã thu hồi gần 10.000m2 đất quốc phòng tại đảo Bình Ba, xã Cam Bình, thành phố Cam Ranh vì bị cho thuê sai quy định.

Vào năm 2016, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Khánh Hòa và Đồn biên phòng Bình Ba ký hợp đồng cho Công ty TNHH Du lịch sinh thái Bình Ba và 3 hộ dân thuê gần 9.900m2 đất tại đảo Bình Ba. Đây là đất quốc phòng trong khu vực đơn vị quản lý. Doanh nghiệp và các hộ dân này đã mở nhà hàng kinh doanh trên diện tích đất thuê này.

Đề nghị kỷ luật nguyên Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Khánh Hòa - Ảnh 2.

Một góc đảo Bình Ba

Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa cũng kỷ luật với hình thức cách chức Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bình Ba đối với ông Nguyễn Văn Ánh, điều chuyển về làm trợ lý Phòng Trinh sát Bộ đội biên phòng Khánh Hòa. Cùng với đó, đã cách chức Chính trị viên Đồn Biên phòng Bình Ba đối với ông Phùng Văn Thành, điều chuyển làm trợ lý Phòng Chính trị của Bộ đội biên phòng Khánh Hòa.

Đảo Bình Ba trong vịnh Cam Ranh là đảo có vị trí rất quan trọng về an ninh quốc phòng, án ngữ phía đông bán đảo Cam Ranh. Từ năm 2015, theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, không tổ chức các hoạt động hay cho thực hiện dự án du lịch ở đảo Bình Ba.

K.Nam