Ngày 13-4, Ban Chấp hành Ðảng bộ TP HCM tổ chức Hội nghị lần thứ 5. Hội nghị nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách nhà nước quý I, bàn giải pháp trọng tâm quý II/2021 cũng như các giải pháp lâu dài để TP HCM ngày càng phát triển bền vững.

Hoàn thành khu đô thị mới Thủ Thiêm trước năm 2030

Thay mặt Ban Cán sự Ðảng UBND TP HCM, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đã đề xuất một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới. Trong đó, tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và kêu gọi đầu tư, nhất là đầu tư vào khu vực TP Thủ Ðức, cùng các dự án trọng điểm của TP HCM. Tập trung giải quyết dứt điểm các nội dung tồn đọng của TP Thủ Ðức. Ðồng thời, nghiên cứu đề xuất trung ương về cơ chế đặc thù cho xây dựng chính quyền đô thị và TP Thủ Ðức.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho hay ngoài sớm hoàn thành quy hoạch khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Ðông (TP Thủ Ðức), TP HCM còn tổ chức lập đề cương kế hoạch thực hiện và nhiệm vụ đầu bài thi tuyển ý tưởng quy hoạch không gian xây dựng ngầm cho khu trung tâm hiện hữu mở rộng TP HCM và Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ðặc biệt, tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 26 của Thành ủy TP HCM về tập trung đầu tư xây dựng hoàn thành Khu đô thị mới Thủ Thiêm trước năm 2030. "TP đang rà soát chất lượng của các đồ án quy hoạch, những khu vực chậm triển khai thực hiện theo quy hoạch được duyệt để chỉ đạo xử lý, bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của người dân" - ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Ông Võ Văn Hoan cũng cho biết TP HCM sẽ tập trung triển khai đồng bộ, hiệu quả các hoạt động thực hiện chủ đề của năm 2021 "Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư". Theo đó, TP HCM sẽ đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trong hoạt động quản lý nhà nước và cung cấp dịch công trực tuyến mức độ 3, 4; tổ chức đối thoại định kỳ giữa chính quyền các cấp với các tổ chức doanh nghiệp theo lĩnh vực chuyên ngành.

Về các vấn đề này, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng tiếp xúc với các tập đoàn, hiệp hội doanh nghiệp (DN)trong và ngoài nước; sẵn sàng cho việc hình thành các trung tâm theo dự kiến, đặt hàng của nhiều tập đoàn, nhà đầu tư lớn về tài chính, giáo dục, khoa học công nghệ, dược liệu… Ngoài ra, ông còn chỉ đạo khẩn trương nghiên cứu cơ chế chính sách phát triển cho TP Thủ Ðức vì đây là yêu cầu cấp thiết, không thể chậm hơn.

Riêng việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, Bí thư Thành ủy TP HCM đề nghị đội ngũ cán bộ phải phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. "Trước mắt là tháo gỡ khó khăn cho DN, nhất là các dự án vướng mắc về đất đai, thủ tục đầu tư, để sớm xử lý, không để tồn đọng, tạo ra những thắc mắc không cần thiết, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư. Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, nâng cao vai trò thực thi công vụ…" - Bí thư Nguyễn Văn Nên nêu rõ.

Để TP HCM phát triển bền vững - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên (bên trái) trao đổi cùng các đại biểu dự hội nghị .Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Phải phát huy vai trò nêu gương

Cũng tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải đã đọc tờ trình của Ban Thường vụ Thành ủy về dự thảo chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ TP HCM lần thứ XI về công tác vận động nhân dân.

Theo đó, mục tiêu của chương trình là đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận, nhất là công tác dân vận chính quyền. Xây dựng cơ chế phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ của nhân dân với phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng" trong thực hiện các nhiệm vụ của TP HCM. Ðẩy mạnh các hoạt động giám sát, góp ý xây dựng Ðảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh. Kiên quyết không để những vụ việc khiếu nại đông người, tồn đọng, kéo dài...

Với mục tiêu trên, Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM đề xuất 8 nhóm nhiệm vụ và giải pháp để thực hiện. Trong đó, có các giải pháp về tăng cường đổi mới sự lãnh đạo của Ðảng với công tác dân vận, đẩy mạnh mối quan hệ gắn bó mật thiết của Ðảng với nhân dân. Ðồng thời, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận của các cơ quan nhà nước, chính quyền các cấp, xây dựng thực hiện hiệu quả quy chế dân chủ ở cơ sở, nâng cao hiệu quả hoạt động của MTTQ…

Về nội dung này, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên khẳng định dù Ban Chấp hành Ðảng bộ TP đã thông qua nhưng khâu tổ chức thực hiện tiếp theo mới thực sự quan trọng. Ông đề nghị cơ quan chủ trì phải đeo bám, đôn đốc triển khai quyết liệt để làm chuyển biến nhận thức trong hệ thống chính trị về vị trí, vai trò công tác vận động nhân dân trong tình hình mới. Cần nâng cao chất lượng của công tác dân vận, nhất là trong việc giải quyết những vấn đề người dân quan tâm, bức xúc.

"Để thành công thì phải phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, người đứng đầu trong vận động quần chúng. Huy động sự tham gia của người dân và DN vào quá trình xây dựng chính sách, thể chế. Ðề cao vai trò giám sát, phản biện xã hội của MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội" - ông Nguyễn Văn Nên nêu giải pháp và đề nghị các bên liên quan quyết liệt thực hiện.

Những việc làm ngay

Phát biểu bế mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá quý I/2021, dù trong bối cảnh có nhiều vấn đề, sự kiện, nhất là dịch Covid-19 nhưng TP đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra, tạo được khí thế đầu năm khá nhịp nhàng, đồng bộ và hiệu quả.

Về nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung trong quý II và thời gian tiếp theo, ông Nguyễn Văn Nên cho rằng bước vào quý II/2021, triển vọng kinh tế thế giới có dấu hiệu tích cực hơn, kinh tế nhiều nước bắt đầu phục hồi sau khi tiêm vắc-xin nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro trong ngắn hạn, nhất là diễn biến khó lường trong đại dịch Covid-19; sức ép lạm phát, biến động lớn trên thị trường, trong đó có thị trường bất động sản. Bí thư Thành ủy TP yêu cầu công tác phòng chống dịch Covid-19 vẫn là ưu tiên số 1. Bởi theo ông, khi dịch lây lan trong cộng đồng thì "không thể làm ăn được gì nữa", nên tuyệt đối không chủ quan, dù một việc nhỏ cũng cần thực hiện đúng nguyên tắc, chỉ đạo, quy trình; tiếp tục tuyên truyền người dân thực hiện tốt thông điệp 5K. Xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện chu đáo, công khai, minh bạch việc mua và cung ứng vắc-xin, tăng cường quản lý chặt chẽ công tác xuất nhập cảnh, nhất là tình trạng nhập cảnh trái phép. Ðồng thời, có kế hoạch triển khai nếu Chính phủ công nhận hộ chiếu vắc-xin trong thời gian tới để thúc đẩy du lịch, phát triển kinh tế.

Nhiệm vụ thứ hai, theo ông Nguyễn Văn Nên, là tổ chức thật tốt cuộc bầu cử Ðại biểu Quốc hội, Ðại biểu HÐND các cấp, tuyệt đối không để xảy ra sơ suất ở bất kỳ khâu nào. Cần quan tâm nắm tình hình dư luận cả về nhân sự và công tác tổ chức, làm thế nào để cuộc bầu cử diễn ra tuyệt đối an toàn, bảo đảm dân chủ, đúng pháp luật, thực sự là ngày hội của toàn dân.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh phải tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc mà dư luận quan tâm, tạo sự ổn định, đồng thuận xã hội. Tăng cường đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, nhất là các đối tượng hình sự, tội phạm kinh tế, tội phạm công nghệ cao, tội phạm ma túy; bảo vệ an toàn tính mạng tài sản và sự bình yên của nhân dân…

Một trong 8 quan điểm phát triển của TP HCM nhiệm kỳ 2020-2025 là chủ động xây dựng đội ngũ lãnh đạo ở các cấp, các ngành, lĩnh vực đủ đức đủ tài, ngang tầm nhiệm vụ. Sau khi rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ, cần thực hiện tốt các bước sau quy hoạch".

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM

NGUYỄN VĂN NÊN

Những con số tích cực

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết trong quý I/2021, dù dịch bệnh vẫn còn tác động không nhỏ nhưng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 329.636 tỉ đồng, tăng 4,58% so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó khu vực dịch vụ tăng 3,96%, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 5,35%, khu vực nông nghiệp tăng 1,33% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước thực hiện ước đạt 104.072 tỉ đồng, đạt 28,52% dự toán, tăng 15,43% so với cùng kỳ năm ngoái.

TRƯỜNG HOÀNG