Sáng 17-1, tại các quầy vé của Bến xe Miền Ðông (quận Bình Thạnh, TP HCM), so với những ngày trước đã bất ngờ đông khách. Chọn quầy vé của nhà xe Chín Nghĩa để mua 4 vé cho gia đình về quê ngày 28-1 (26 tháng chạp), anh Nguyễn Duy Dương (quê Quảng Ngãi) thất vọng khi nhân viên cho biết đã hết vé giường nằm những ngày cao điểm 25, 26, 27 tháng chạp, chỉ còn ghế ngồi.

Người quyết tâm, người lưỡng lự

Do vợ say xe, con lại nhỏ nên anh Dương liền đến quầy vé của nhà xe Bình Tâm để tìm 4 vé giường nằm. Sau 15 phút trao đổi, anh Dương "chơi sang" khi bỏ ra hơn 3,4 triệu đồng để có 4 vé VIP của nhà xe Bình Tâm. "Lẽ ra năm nay, vợ chồng tôi tính không về quê để hạn chế chi tiêu cũng như có thêm đồng vốn xoay xở làm ăn. Thế nhưng, khi TP HCM trở thành "vùng xanh" cùng với thông tin tỉnh Quảng Ngãi không yêu cầu cách ly người về từ thành phố nữa nên chúng tôi quyết định về ăn Tết cùng cha mẹ" - anh Dương cho biết. Anh nói đón Tết bên ông bà, cha mẹ là ấm áp nhất!

Khi hay tin thành phố đã trở thành "vùng xanh", đêm 16-1, vợ chồng chị Nguyễn Bích Hằng (ngụ quận Bình Tân) cùng con gái nhỏ quyết định về quê ăn Tết sớm cùng gia đình chồng ở Ðắk Nông. "Giá vé thời điểm này chỉ tăng 20% so với ngày thường, xe lại vắng khách, rất an tâm. Lẽ ra chúng tôi không về quê nhưng tôi đang nghỉ thai sản, chồng là lao động tự do nên bàn với nhau về quê ăn Tết" - chị Hằng nói.

Còn chị Ðặng Trinh (ngụ quận Gò Vấp), khi vừa hay tin TP HCM trở thành "vùng xanh", chị liền đặt vé máy bay từ TP HCM đi Thanh Hóa ngày 19-1 (17 tháng chạp) với giá vé khoảng 2,5 triệu đồng/chặng. "Tôi nghĩ mình ở "vùng xanh" trở về chắc chắn sẽ không bị cách ly, mà lỡ bị cách ly chắc cũng ngắn ngày nên tôi quyết định về quê đón Tết" - chị Trinh nói.

Có lẽ do nhiều địa phương chưa công bố rõ quy định có cách ly hay không đối với người về từ "vùng xanh" nên không ít hành khách dù rất muốn về quê đón Tết nhưng lưỡng lự rồi thôi. Trường hợp anh Nguyễn Thanh (ngụ TP Thủ Ðức, TP HCM) là ví dụ. Theo anh Thanh, đã 2 năm gia đình anh chưa về quê đón Tết nên năm nay, ngay khi TP HCM trở lại nhịp sống bình thường, anh đã tìm hiểu thủ tục, giá vé để về quê. Thông tin TP HCM trở thành "vùng xanh" với số ca mắc Covid-19 duy trì ở mức thấp càng giúp anh hy vọng. Tuy nhiên, cả nhà vừa phải quyết định không về vì quy định cách ly.

"Tôi có xem giá vé máy bay dịp Tết, đường bay giữa TP HCM đi Vinh (Nghệ An) khoảng 2 tuần trước chỉ khoảng 2,5 - 2,7 triệu đồng/lượt, rẻ hơn nhiều so với Tết năm ngoái. Ðến thời điểm hiện tại, giá vé đường bay này từ 3,2 triệu đồng/lượt đã gồm thuế và phí, vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng quy định ở địa phương (thuộc tỉnh Hà Tĩnh) là vẫn phải cách ly tại nhà không được tiếp xúc người nhà 7 ngày nếu đã tiêm đủ mũi vắc-xin, trẻ em chưa tiêm vắc-xin thì cách ly dài ngày hơn. Vậy là cả nhà phải ăn Tết ở TP HCM" - anh Thanh nói. Anh hy vọng nếu Hà Tĩnh thay đổi cách làm đối với người ở "vùng xanh" trở về thì anh sẽ mua vé về ngay.

Vé máy bay, xe thương hiệu ở TP HCM đang nóng dần - Ảnh 1.
Vé máy bay, xe thương hiệu ở TP HCM đang nóng dần - Ảnh 2.

Sân bay bắt đầu đông khách đi lại dịp Tết

Vé máy bay, xe thương hiệu ở TP HCM đang nóng dần - Ảnh 3.

Tương tự, sáng 17-1, Bến xe Miền Ðông (quận Bình Thạnh, TP HCM) bắt đầu đông khách. Ảnh: THU HỒNG

Vẫn chưa lấp đầy

Lý giải cho tình trạng bất ngờ hết vé, một nhân viên quầy vé của nhà xe Chín Nghĩa (chuyên chạy tuyến TP HCM - Quảng Ngãi) cho hay ngoài việc TP HCM trở thành "vùng xanh" thì chính việc Quảng Ngãi không yêu cầu cách ly đối với người từ TP HCM về quê ăn Tết đã khiến lượng khách từ TP HCM về Quảng Ngãi tăng cao. "Tuy nhiên, việc hết vé giường nằm chỉ xảy ra cục bộ ở 3 ngày nêu trên, còn các ngày khác hãng chúng tôi vẫn còn" - nhân viên nhà xe Chín Nghĩa thông tin.

Nhân viên quầy vé nhà xe Phương Trang cũng khẳng định vé giường nằm đi các tỉnh, thành như Quảng Nam, Ðà Nẵng những ngày cao điểm 25, 26, 27 tháng chạp chỉ hết "chỗ đẹp", giường nằm tầng trên hoặc cuối xe vẫn còn để đáp ứng nhu cầu của hành khách. Tình trạng này cũng diễn ra ở nhà xe Thành Ban, Sao Vàng (chạy tuyến TP HCM - Tuy Hòa) hay nhà xe Kumho Samco.

Ðại diện Bamboo Airways cho biết hiện lượng đặt vé đang tăng nhanh. Trong đó, đối với nhóm đường bay từ TP HCM đi Ðà Nẵng/Chu Lai/Hải Phòng/Quy Nhơn/Huế của Bamboo Airways hiện đã hết chỗ, tuyến TP HCM - Hà Nội cũng gần kín chỗ. Tuy nhiên, hệ số lấp đầy trung bình trên toàn mạng bay nội địa của hãng chỉ đạt 60%-70%.

Ông Ðặng Anh Tuấn, Trưởng Ban Truyền thông Vietnam Airlines, cho biết ghi nhận trên hệ thống nhiều đường bay của hãng có tỉ lệ lấp đầy từ 70%-90% trong những ngày giáp Tết, như từ TP HCM đi Hà Nội, Vinh, Thanh Hóa, Ðà Nẵng, Huế, Quy Nhơn, Quảng Nam... "So với mọi năm, hành khách bay sớm hơn, nhiều chuyến bay từ ngày 17 đến 23-1 (từ 15 đến 21 tháng chạp) đã tương đối đầy chỗ, không chỉ dồn vào một vài ngày trước Tết. Một số đường bay khác có lượng đặt chỗ không quá đột biến, vẫn còn nhiều chỗ đón khách như từ TP HCM đi Ðà Nẵng, Tuy Hòa, Ðà Lạt; Hà Nội đi Ðồng Hới, Tuy Hòa, Cần Thơ…" - ông Tuấn khẳng định.

Vé máy bay, xe thương hiệu ở TP HCM đang nóng dần - Ảnh 4.

Khi TP HCM trở thành “vùng xanh” và nhiều địa phương không yêu cầu người về từ thành phố cách ly là lúc nhiều người quyết định về quê đón Tết sớm. Ảnh: THU HỒNG

Khó xảy ra đột biến

Thông báo của Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) nói rõ tăng mạnh tần suất nhiều đường bay, trung bình mỗi ngày thực hiện khoảng 300 chuyến bay một chiều, số ghế cung ứng tăng 120% so với hiện tại nhằm phục vụ cao điểm Tết Nguyên đán 2022. Hiện Vietnam Airlines Group đang tiếp tục mở bán vé Tết với nhiều mức giá, phù hợp đa dạng nhu cầu.

Ðại diện Bamboo Airways thông tin từ ngày 17-1 đến 11-2 (15 tháng chạp đến 11 tháng giêng), Bamboo Airways cung ứng tới 800.000 ghế trên toàn mạng bay nội địa, đồng thời tiếp tục tăng số lượng theo điều kiện cho phép. Các đường bay có nhu cầu đi lại lớn được hãng tập trung tăng tải bao gồm từ Hà Nội đến TP HCM, Ðà Nẵng, Nha Trang, Ðà Lạt, Phú Quốc, Vinh, Cần Thơ và từ TP HCM đến Ðà Nẵng, Hải Phòng, Thanh Hóa, Vinh, Ðồng Hới, Quy Nhơn... Hãng đang thực hiện tăng tải vào các khung giờ ban đêm.

Ông Tạ Chương Chín, Phó Tổng Giám đốc Bến xe Miền Ðông (quận Bình Thạnh), cho biết vài ngày qua, hành khách qua bến bắt đầu tăng nhẹ, những ngày trước trung bình chỉ 2.000 - 2.100 khách/ngày thì nay lên 2.700 - 2.800 khách/ngày. Tính đến sáng 17-1 đã có 30.000 vé trong tổng số 90.000 vé phục vụ Tết Nguyên đán được các doanh nghiệp bán ra. Vì vậy, chắc chắn khó có thể xảy ra tình trạng khan hiếm vé Tết dù những ngày tới lượng khách tiếp tục tăng.

Tương tự, ông Trần Văn Phương, Phó Tổng Giám đốc Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân), cho biết những ngày qua, lượng khách qua bến tăng nhẹ, từ 5-6 hành khách/chuyến tăng lên 13 hành khách/chuyến với khoảng 3.000 khách/ngày. Tính đến 14 giờ ngày 17-1 đã có 22.300 vé xe Tết được bán ra, khả năng cung ứng còn lại của bến xe trong những ngày cao điểm từ 20 đến 29 tháng chạp là 93.740 vé. Ðiều này đồng nghĩa với việc vé xe Tết luôn bảo đảm cung ứng đầy đủ. 

Tính đến ngày 17-1, tổng số vé tàu Tết đã thanh toán là 42.300 vé, trong đó 27.500 vé trước Tết. Ngành đường sắt vẫn còn nhiều vé tàu giường nằm và ghế ngồi chặng Bắc - Nam. Ngoài ra, để phục vụ nhu cầu người dân đi các chặng ngắn, ngành đường sắt tổ chức chạy thêm nhiều đôi tàu, chuyến tàu các chặng TP HCM - Nha Trang, Phan Thiết, Quy Nhơn…".

Ông ÐÀO ANH TUẤN, Tổng Giám đốc Công ty CP Vận tải Ðường sắt Sài Gòn

Hành khách cần biết

Nhiều hãng xe thương hiệu đã yêu cầu hành khách, tài xế, phụ xe phải test nhanh hoặc có kết quả test nhanh âm tính trước khi lên xe.

Tương tự, để hạn chế tiếp xúc và tiết kiệm thời gian ở sân bay, các hãng hàng không khuyến cáo hành khách nên làm thủ tục trước qua website, ứng dụng di động, điện thoại hoặc tại các quầy tự làm thủ tục trong vòng 24 giờ trước khi khởi hành. Ðồng thời, hành khách lưu ý khai báo Di chuyển nội địa trên ứng dụng PC-Covid trước khi đến sân bay.

Hành khách là người lớn hoặc trẻ em từ 2 đến dưới 12 tuổi chưa tiêm đầy đủ mũi vắc-xin hoặc có xác nhận khỏi bệnh Covid-19 đáp ứng quy định của cơ quan chức năng thì khi làm thủ tục trước chuyến bay, cần xuất trình kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành.

THU HỒNG - THÁI PHƯƠNG