Chiều 4-5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, chủ trì họp Thường trực Ban Chỉ đạo, thảo luận tình hình dịch bệnh và các biện pháp cần gấp rút triển khai.

Rà soát tất cả người nhập cảnh

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng cho biết dù tình hình còn rất phức tạp nhưng cơ bản đến giờ phút này chúng ta vẫn đang kiểm soát tốt tình hình. Tuy nhiên, đợt dịch này có biến thể virus mới từ Ấn Độ lây lan nhanh hơn, nặng hơn.

Theo Phó Thủ tướng, sắp tới đây chúng ta phải quản lý, kiểm soát chặt chẽ biên giới, người nhập cảnh; cách ly triệt để không được để lây nhiễm trong khu cách ly, từ khu cách ly ra cộng đồng; rà soát tất cả người nhập cảnh theo phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", không được bỏ sót, kể cả những người phục vụ, làm việc tại các cơ sở có nhiều người nước ngoài đến.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định tình hình dịch bệnh hiện rất đáng quan ngại với nhiều yếu tố nguy cơ lây nhiễm từ người nhập cảnh, cả hợp pháp lẫn trái phép; tâm lý chủ quan, mất cảnh giác.

Dịch Covid-19 rất đáng quan ngại - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng ở tỉnh Đồng Tháp thực hiện công tác kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 đối với người dân qua lại khu vực biên giới Ảnh: TÂM MINH

Qua phân tích một số trường hợp phát bệnh sau khi hoàn thành cách ly tập trung và lây nhiễm cho cộng đồng, Thường trực Ban Chỉ đạo đã thảo luận việc thực hiện các quy định cách ly tập trung, theo dõi, giám sát y tế tại nhà. Các ý kiến thống nhất đánh giá, một số cơ sở cách ly tập trung chưa thực hiện đầy đủ các quy định, hướng dẫn, đặc biệt trong xử trí khi phát hiện trường hợp cách ly nhiễm Covid-19. Công tác bàn giao, tiếp nhận người hoàn thành thời gian cách ly tập trung, sau đó theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú ở nhiều nơi rất lỏng lẻo. Điển hình là ca bệnh 2899 tại tỉnh Hà Nam sau khi về theo dõi, giám sát y tế tại nhà đã tiếp xúc, tổ chức ăn uống với rất nhiều người. Hay trường hợp ca bệnh là chuyên gia Trung Quốc sau khi hoàn thành cách ly tập trung tại Yên Bái đã đến rất nhiều tỉnh, thành.

Kết quả rà roát ở một số địa phương cho thấy rất nhiều nơi chưa thực hiện nghiêm túc quy trình rất cụ thể mà Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế đã hướng dẫn. Đây là nguyên nhân dẫn đến đợt dịch hiện nay. Việc này, Thủ tướng chỉ đạo cá nhân hóa trách nhiệm, trách nhiệm đến đâu xử lý nghiêm đến đấy.

Phát hiện chủng SARS-CoV-2 Ấn Độ trong cộng đồng

Qua báo cáo của các cơ quan, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo từ 0 giờ ngày 4-5, các trung tâm cách ly tạm thời chưa đưa người đã hết thời gian cách ly tập trung về địa phương; tăng cường giám sát cộng đồng. "Khi chưa có dịch thì tuyệt đối không được lơ là, lúc có dịch phải bình tĩnh, khoanh vùng, dập dịch sớm nhất" - Phó Thủ tướng lưu ý.

Chiều cùng ngày, Bộ Y tế cho biết kết quả giải trình tự gien được Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương thực hiện ở những bệnh nhân mắc Covid-19 tại Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên, Hà Tĩnh đã phát hiện cả biến chủng B.1.617.2 tại Ấn Độ và B.1.1.7 của Anh.

Trước đó, tại Yên Bái, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương lấy mẫu tất cả các chuyên gia Ấn Độ và một trường hợp khác để xét nghiệm giải trình tự gien. Kết quả tất cả các mẫu đều thuộc biến thể đang lưu hành tại Ấn Độ.

Chủng virus biến thể từ Ấn Độ được cho là có những biến thể làm lây lan nhanh hơn (đặc tính của chủng biến thể Anh) và có dấu hiệu làm giảm tác dụng của vắc-xin (đặc tính của chủng Nam Phi) nên được gọi là chủng virus biến thể kép. Đây là những bệnh nhân nhiễm chủng biến thể Ấn Độ đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam. 

Giúp nước bạn chống dịch

Trong ngày 4-5, tại thủ đô Vientiane - Lào đã diễn ra lễ trao tặng quà của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam hỗ trợ Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào ứng phó dịch Covid-19. Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng nhấn mạnh Việt Nam luôn sát cánh cùng Lào trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Việt Nam gửi tặng Lào 500.000 USD và chuyên chở khẩn cấp 2 triệu khẩu trang y tế, 200 máy thở và 10.000 kg hóa chất khử khuẩn Chloramine B để giúp Lào.

35 chuyên gia y tế từ các bệnh viện như Bạch Mai, Chợ Rẫy, Bệnh nhiệt đới trung ương, Viện Sức khỏe nghề nghiệp, Viện Vệ sinh y tế công cộng TP HCM… đã được cử sang giúp Lào phòng chống dịch, thiết lập hệ thống xét nghiệm nhanh và lập bệnh viện dã chiến. Dịp này, Ban Đối ngoại Trung ương, Ủy ban Hợp tác Việt Nam - Lào và Văn phòng Chính phủ cũng gửi tặng các đối tác của Lào lần lượt 50.000, 500.000 và 20.000 khẩu trang y tế.

Cùng ngày, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết ngoài lực lượng cử tham gia đoàn chuyên gia sang Lào, bệnh viện này cũng đã cử đội ngũ bác sĩ tăng cường hỗ trợ chuyên môn cho nước bạn Campuchia.

Ng.Thạnh - D.Ngọc

Ngọc Dung