Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM vừa có báo cáo tổng hợp các phân tích, đánh giá, dự báo và giải pháp đối với diễn biến dịch Covid-19 tại TP lên Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong và một số thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.

Trong báo cáo, Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM đã giới thiệu kết quả của 2 nhóm nghiên cứu: nhóm nghiên cứu của Đại học Fulbright và nhóm nghiên cứu Tech4Covid.

Theo kết quả phân tích của nhóm nghiên cứu Đại học Fulbright, việc áp dụng Chỉ thị 10 của UBND TP HCM cho thấy xu hướng dịch đã gần đạt đỉnh vào cuối tháng 6-2021 và đầu tháng 7-2021.

Nhóm nghiên cứu Đại học Fulbright đưa ra 4 kịch bản về áp dụng chính sách kiểm soát dịch, trong đó có 2 kịch bản áp dụng Chỉ thị 10 của TP và Chỉ thị 16 của Chính phủ và từ đó kết luận dịch bệnh sẽ suy giảm và kết thúc vào tháng 8-2021.

Trong đó có kịch bản áp dụng Chỉ thị 10 trong 2 tuần tháng 7 và sau đó nới lỏng dần. Tổng số ca của cả đợt dịch là khoảng 11.000 ca. Kể từ đầu tháng 8 chỉ còn rải rác vài ca/ngày và dịch sẽ kết thúc vào cuối tháng. 

Kịch bản còn lại là áp dụng Chỉ thị 16 trong một tuần kể từ cuối tháng 6, đầu tháng 7, sau đó nới lỏng dần. Tổng số ca của cả đợt dịch là khoảng 7.000 - 10.000 ca. Kể từ đầu tháng 8 chỉ còn rải rác vài ca/ngày và sẽ kết thúc vào giữa tháng 8.

Covid-19 ở TP HCM: Chuyên gia dự báo dịch đã gần đạt đỉnh, kết thúc cuối tháng 8 - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại quận 3 ngày 1-7. Ảnh: Hoàng Triều

Nhóm này khuyến nghị áp dụng Chỉ thị 10 trong 2 tuần đầu tháng 7, sau đó nới lỏng dần sẽ giúp kiểm soát dịch hoàn toàn vào cuối tháng 8-2021 và dịch không bùng phát trở lại. Dù vậy, cần kiểm soát nguy cơ từ các ca xâm nhập từ tỉnh khác.

Để giúp dịch giảm nhanh hơn, nhóm khuyến cáo kiểm soát việc đi lại vào ngày giữa tuần chặt chẽ hơn, hỗ trợ kinh tế cho người dân để giúp họ tuân thủ được Chỉ thị 10, xét nghiệm rộng và nhanh hơn… Ngoài ra, cần tiếp tục theo dõi số liệu và cập nhật dự báo để quyết định thời gian nới lỏng sớm hơn nếu các biện pháp nêu trên được thực hiện hiệu quả.

Còn nhóm nghiên cứu Tech4Covid dự báo ca F0 cộng đồng có xu hướng đạt đỉnh và sẽ bắt đầu giảm nhẹ trong tháng 7-2021. Dịch bệnh sẽ được kiểm soát đến cuối tháng 8 nếu Chỉ thị 10 được tuân thủ tốt. Ngoài ra, dựa vào tiêu chí ca tầm soát và hệ số lây nhiễm của ca tầm soát, nhóm Tech4Covid đề xuất phân loại quận, huyện theo 3 nhóm: nguy cơ rất cao, nguy cơ cao và nguy cơ. Nhóm này khuyến nghị cân nhắc đưa vào danh sách tăng cường xét nghiệm đối với nhóm nguy cơ rất cao cũng như bắt buộc thực hiện khai báo y tế điện tử của TP HCM.

Sở Thông tin và Truyền thông nhận thấy 2 nhóm có tương đồng về việc áp dụng Chỉ thị 10 đã phát huy hiệu quả trong việc ngăn chặn dịch bệnh bùng phát tại TP HCM. Dịch đã có xu hướng gần đạt đỉnh ở vào cuối tháng 6 và có xu hướng giảm nhẹ vào đầu tháng 7-2021. Việc tiếp tục duy trì tuân thủ Chỉ thị 10 sẽ giúp cho việc kiểm soát dịch hoàn toàn tháng 8-2021.

Bên cạnh đó, phải nhanh chóng triển khai áp dụng công nghệ (xét nghiệm nhanh diện rộng, tiêm vắc-xin, khai báo y tế điện tử...) trong công tác phòng chống dịch.

Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM đề xuất UBND TP HCM, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM xem xét các khuyến nghị của 2 nhóm nghiên cứu vì các khuyến nghị này dựa vào các căn cứ khoa học.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Fulbright do TS Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của nguyên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, làm trưởng nhóm. Thành viên có TS-BS Nguyễn Thu Anh, Giám đốc Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock tại Việt Nam, Giảng viên cao cấp trường ĐH Sydney Úc và các cộng sự là các nhà nghiên cứu người Việt trong và ngoài nước.

Nhóm nghiên cứu Tech4Covid do TS Đinh Bá Tiến, Trưởng Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Khoa học tự nhiên làm trưởng nhóm. Thành viên: PGS-TS Lê Đình Duy, Trưởng Phòng Đào tạo sau đại học và Khoa học công nghệ, Trường Đại học Công nghệ thông tin và các cộng sự là các nhà nghiên cứu người Việt trong và ngoài nước, đặc biệt có TS Quoc Tran (Principal Data Scientist, Walmart Labs, US) đã có kinh nghiệm trong xây dựng mô hình dự báo có độ chính xác cao đối với dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra tại MỹPhan Anh