Đây là những thông tin đã trở nên quen thuộc trên các mặt báo sau những dịp lễ, Tết. Con số về vụ TNGT và số người tử vong, bị thương cũng không phải là bất thường bởi chênh lệch giữa ngày thường và ngày lễ, Tết không quá đáng kể và TNGT vẫn là thực trạng nhức nhối ở Việt Nam.

Nước ta vẫn là một trong những quốc gia có số vụ TNGT cao nhất thế giới, bình quân mỗi ngày có 30 người từ giã cõi đời vì TNGT. Dù báo chí và các phương tiện truyền thông liên tục cảnh báo, các cơ quan, ban ngành ra sức tuyên truyền, cơ quan chức năng tổ chức nhiều đợt ra quân, thường xuyên xử phạt với người vi phạm song những vụ TNGT thảm khốc, chết nhiều người vẫn xảy ra, tin TNGT chết người vẫn xuất hiện hằng ngày trên các báo. Thực trạng an toàn giao thông suốt chục năm qua chưa được cải thiện nhiều, dù không thiếu giải pháp thực thi.

Vì sao TNGT không giảm? Trong 4 ngày nghỉ vừa qua, lực lượng CSGT đường bộ toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 17.957 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông; tạm giữ 2.814 phương tiện; tước giấy phép hơn 1.000 trường hợp; CSGT đường thủy đã kiểm tra, xử lý 1.308 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông. Kiểm tra xử phạt gắt gao là thế mà TNGT vẫn nhiều, nếu buông lỏng hẳn con số không chỉ dừng ở 110 người chết, 61 người bị thương. Điều đáng nói nhất chính là ý thức tham gia giao thông của nhiều người rất kém, thậm chí vi phạm luật giao thông nghiêm trọng.

Những "điểm đen" giao thông thì nằm trên thực địa, còn đây là "điểm đen" trong ý thức của người tham gia giao thông. Cũng có thể gọi là "điểm mù ý thức" bởi sự bất chấp, liều lĩnh trên đường. Đáng sợ nhất là những "hung thần" container, xe tải, xe buýt - người lái chạy bạt mạng, gây bao tai nạn thảm khốc. Kế đến là những người uống nhiều rượu, bia mà vẫn điều khiển phương tiện gây tai nạn thương vong nhiều người năm nào cũng xảy ra; hoặc không say rượu, bia thì cũng lạng lách, đánh võng, chạy ngược chiều, vượt đèn đỏ nơi giao lộ... gây TNGT không chỉ cho mình mà còn cho người vô tội khác, gây hậu quả nặng nề cho bao gia đình và xã hội...

Những ngày Tết nguyên đán sắp đến lại là nỗi lo về TNGT rình rập trên những ngả đường, khi mật độ đi thăm, chúc Tết dày hơn, rượu, bia tiêu thụ nhiều hơn, trong không khí tưng bừng ngày Xuân những người trẻ dễ phấn khích hơn mà có hành vi thái quá... Đó là những cảnh báo không thừa để từng gia đình lưu ý người thân nhằm tránh được những hậu quả buồn. Hơn ai hết, từng người khi tham gia giao thông phải có ý thức giữ gìn. Cần nhớ rằng dù đi một mình hay chở theo nhiều người thì sau tay lái và trên đường đi là sinh mạng con người, quý giá hơn tất cả, phải được bảo toàn. Tỉnh táo khi điều khiển phương tiện, tuân thủ luật giao thông, đi đến nơi về đến chốn. Hạnh phúc không phải là điều cao siêu mà chỉ cần sáng ra khỏi nhà, chiều tối trở về trong đầm ấm, thân thương. 

ĐĂNG HÀ