Đây là các dự án bị Thanh tra Chính phủ kết luận sai phạm 

1. Dự án Khu phức hợp Thiên Triều tại Bãi Dương, phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang (nay là Mường Thanh Viễn Triều):

Dự án do Công ty CP Đầu tư Thiên Triều (từ tháng 11-2014 đổi chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Viễn Triều Nha Trang) thực hiện Dự án Khách sạn và căn hộ cao cấp Oceanus. HIện dự án đã hoàn thành một số nhà chung cư và đưa vào sử dụng. 

Thanh tra Chính phủ cho rằng UBND tỉnh Khánh Hòa giao 22.340 m2 đất có thu tiền sử dụng đất cho Công ty CP Đầu tư Thiên Triều để thực hiện dự án Khu phức hợp Thiên Triều không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) là vi phạm quy định tại Điều 58 Luật Đất đai.

Điểm mặt các dự án đất vàng sai phạm nghiêm trọng ở Khánh Hòa - Ảnh 1.

Dự án Khu phức hợp Thiên Triều tại Bãi Dương

Dự án này UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép, ký phụ lục hợp đồng BT (dự án BT đường Lý Thái Tổ, Cam Lâm) chuyển giá trị quyết toán dự án và thay đổi chủ đầu tư từ Công ty CP Đầu tư Thiên Triều sang Công ty CP Đầu tư Viễn Triều Nha Trang để thực hiện dự án khác của dự án BT (dự án Khách sạn và căn hộ cao cấp OCEANUS) nhưng không báo cáo Thủ tướng Chính phủ, chưa được các cơ quan chức năng xem xét tính toán nghĩa vụ tài chính có liên quan theo quy định của pháp luật.

Điểm mặt các dự án đất vàng sai phạm nghiêm trọng ở Khánh Hòa - Ảnh 2.

Dự án nằm trên đất vàng Nha Trang

Theo quy định của pháp luật về đất đai, việc thu tiền thuê đất phải thực hiện từ ngày 11-1-2013 (là ngày cắm mốc, bàn giao đất tại thực địa) nhưng UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định thời điểm tính tiền thuê đất từ ngày 8-10-2015 dẫn đến không thu tiền thuê đất hơn 2 năm và không xử phạt chậm nộp.

Mặc dù Cục thuế và các sở có liên quan đã đề xuất thu về ngân sách nhà nước (NSNN) nhưng Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa (thời điểm đó) đã không chỉ đạo thu là vi phạm các quy định của pháp luật về tài chính đất đai, quản lý thu NSNN và quản lý thuế, gây thất thu cho NSNN số tiền tạm tính là 11,21 tỉ đồng

Điểm mặt các dự án đất vàng sai phạm nghiêm trọng ở Khánh Hòa - Ảnh 3.

Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Công an tỉnh Khánh Hòa xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định một số nội dung:  chuyển giá trị quyết toán dự án và thay đổi chủ đầu tư từ Công ty CP Đầu tư Thiên Triều sang Công ty CP Đầu tư Viễn Triều Nha Trang nhưng không báo cáo Thủ tướng Chính phủ; xác định giá đất không đúng phương pháp và tỷ lệ phần trăm nên giá đất đã được xác định là không đủ căn cứ pháp luật; không tổ chức thu số tiền thuê đất 11,21 tỉ đồng.

2. Dự án Khách sạn The Horizon Nha Trang

Do Công ty TNHH Đầu tư V.A. EKTERINBURG làm chủ đầu tư.

 Dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào ngày 10-10-2014. Diện tích thuê đất 1.640,9 m2 tại số 102 Dương Hiến Quyền, TP Nha Trang. 

Dự án có nguồn gốc là nhà đất thuộc sở hữu nhà nước của Đội Thanh niên xung kích quản lý trật tự đô thị TP Nha Trang và Đội giải tỏa TP Nha Trang sử dụng làm trụ sở làm việc.

Điểm mặt các dự án đất vàng sai phạm nghiêm trọng ở Khánh Hòa - Ảnh 4.

Dự án Khách sạn The Horizon Nha Trang

Việc UBND tỉnh Khánh Hòa giao chủ đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất là trụ sở làm việc của cơ quan nhà nước nhưng không đầu thầu lựa chọn nhà đầu tư là vi phạm Điều 54 Luật Đầu tư 2005. 

Sau khi đã không đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư như đã nêu trên, đến khi cho thuê đất lại không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm quy định tại Điều 118 Luật Đất đai 2013 và các quy định khác của pháp luật có liên quan. 

Cho thuê đất thực hiện dự án xây dựng khách sạn không đúng quy hoạch sử dụng đất đến 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ đầu 2011-2015.

Điểm mặt các dự án đất vàng sai phạm nghiêm trọng ở Khánh Hòa - Ảnh 5.

Việc UBND tỉnh Khánh Hòa bán tài sản nhà nước theo giá trị còn lại không thông qua đấu giá là vi phạm Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước năm 2008; Điều 5, Điều 7 Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/01/2007 của Thủ tướng Chính phủ; Điều 20 Nghị định số 52/2009/NĐ-CP ngày 03/6/2009 của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Điểm mặt các dự án đất vàng sai phạm nghiêm trọng ở Khánh Hòa - Ảnh 6.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa: xác định lại tiền sử dụng đất và giá trị còn lại của tài sản nhà nước để truy thu, chống thất thu NSNN; kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật

3. Dự án Hoàng Phú (từng xảy ra sạt lở khiến 4 người chết).

Dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú tại phường Vĩnh Hòa, Nha Trang có chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thanh Châu. Giấy CNĐT lần đầu ngày 25-2-2011. Diện tích giao đất, cho thuê đất 115.975m2.

Điểm mặt các dự án đất vàng sai phạm nghiêm trọng ở Khánh Hòa - Ảnh 7.

Dự án Hoàng Phú

UBND tỉnh Khánh Hòa lựa chọn chủ đầu tư không thông qua đấu thầu dự án là vi phạm quy định tại Điều 54 Luật Đầu tư 2005; sau khi không đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư như đã nêu trên, đến khi UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất, cho thuê đất lại không thông qua đấu giá QSDĐ là vi phạm Điều 58 Luật Đất đai và các quy định của pháp luật có liên quan.

Điểm mặt các dự án đất vàng sai phạm nghiêm trọng ở Khánh Hòa - Ảnh 8.

Dự án này vào 2018 đã xảy ra sạt lở khiến 4 người trong một gia đình tử vong.

Điểm mặt các dự án đất vàng sai phạm nghiêm trọng ở Khánh Hòa - Ảnh 9.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa: Kiểm tra và xử lý theo quy định của pháp luật việc chuyển nhượng các lô đất ở, bán căn hộ khi chưa hoàn thành hạ tầng; việc chấp hành quy định của pháp luật về xây dựng; xác định lại tiền sử dụng đất, tiền thuê đất không để thất thu NSNN; kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

4. Dự án Khu liên hợp dịch vụ thương mại, khách sạn, căn hộ du lịch và văn phòng cho thuê Luna (nay là Dự án Ariyana Condotel) 

Chủ đầu tư là Công ty CP Du lịch Nhật Minh được cấp giấy CNĐT ngày 15-5-2014. Diện tích thuê đất 2.541,4 m2 tại 18 đường Trần Hưng Đạo, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang, là tài sản của Công ty CP Du lịch và Khách sạn Rạng Đông đã bàn giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý (do công ty này bị thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư vì chậm tiến độ).

Điểm mặt các dự án đất vàng sai phạm nghiêm trọng ở Khánh Hòa - Ảnh 10.

Dự án Ariyana Condotel

UBND tỉnh giao, cho thuê 2.541,4 m2 không có trong kế hoạch sử dụng đất của TP Nha Trang tại thời điểm ban hành quyết định là vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai; 

Việc giao, cho thuê để thực hiện Dự án Ariyana Condotel không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm quy định tại Điều 118 Luật Đất đai 2013; 

Việc xử lý tài sản (Công ty CP Du lịch Nhật Minh bồi thường tài sản trên đất) không thông qua đấu giá là vi phạm quy định pháp luật.

5. Dự án Khách sạn Starcity.

Chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Sao Hôm Nha Trang, được cấp giấy CNĐT lần đầu năm 2010. 

Diện tích thuê đất là 2.453,4 m2, tọa lạc tại 72-74 Trần Phú, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang; nguồn gốc đất đai và tài sản do Công ty Cung ứng tàu biển (doanh nghiệp nhà nước) quản lý, sử dụng.

Điểm mặt các dự án đất vàng sai phạm nghiêm trọng ở Khánh Hòa - Ảnh 11.

Dự án Khách sạn Starcity

UBND tỉnh Khánh Hòa cho thuê đất có tài sản là Nhà khách Tỉnh ủy Khánh Hòa, sau đó giao cho doanh nghiệp nhà nước (đã cổ phần hóa) quản lý, sử dụng không thông qua đấu giá là vi phạm pháp luật về quản lý tài sản nhà nước và các quy định của pháp luật có liên quan.

6. Dự án Tổ hợp khách sạn căn hộ cao cấp Mường Thanh Nha Trang.

Chủ đầu tư là Công ty TNHH Mường Thanh Nha Trang, được cấp Giấy CNĐT lần đầu vào năm 2012. 

Diện tích thuê đất là 4.508,2 m2 tọa lạc tại 60 Trần Phú, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang; nguồn gốc đất và tài sản trên đất do Công ty Du lịch Khánh Hòa (doanh nghiệp nhà nước) quản lý, sử dụng.

Điểm mặt các dự án đất vàng sai phạm nghiêm trọng ở Khánh Hòa - Ảnh 12.

Dự án Tổ hợp khách sạn căn hộ cao cấp Mường Thanh Nha Trang

Dự án Mường Thanh Nha Trang có nhiều sai phạm như: Không đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư; không đấu giá tài sản trên đất; Công ty TNHH MTV Du lịch Khánh Hòa đã cùng góp vốn với DNTN Xây dựng số 01 tỉnh Điện Biên thành lập pháp nhân mới để thực hiện dự án đầu tư (góp vốn bằng giá trị tài sản trên đất); UBND tỉnh Khánh Hòa điều chỉnh số tầng (45 tầng + 2 tầng hầm) và Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng số tầng nổi là 46 tầng (bao gồm tầng lửng) +2 tầng áp mái và 2 tầng hầm, là vi phạm quy hoạch chung xây dựng TP Nha Trang đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1396/QĐ-TTg ngày 25/9/2012 (theo quyết định này là không vượt quá 40 tầng).

7. Dự án Khách sạn Xanh - Nha Trang 2 (Green World Hotel Nha Trang).

Chủ đầu tư là Công ty CP Du lịch Xanh Nha Trang, được cấp giấy CNĐT vào năm 2007. 

Diện tích thuê đất 1.294,27 m2 tại số 44 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang; nguồn gốc đất và tài sản trên đất do doanh nghiệp nhà nước (Chi nhánh Công ty Seaprodex Nha Trang) quản lý, sử dụng.

Điểm mặt các dự án đất vàng sai phạm nghiêm trọng ở Khánh Hòa - Ảnh 13.

Dự án Green World Hotel Nha Trang

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Khánh Hòa: Xác định lại tiền sử dụng đất, tiền thuê đất khi dự án có sử dụng đất có nguồn gốc trước đây do doanh nghiệp nhà nước quản lý, để truy thu, chống thất thu NSNN.

Và còn nhiều dự án khác cũng sai phạm tương tự.

Từ đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xử lý kỷ luật nghiêm minh trách nhiệm cá nhân và trách nhiệm người đứng đầu đối với Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà;

Kiến nghị hình thức xử lý kỷ luật phù hợp đối với các Phó chủ tịch UBND tỉnh có liên quan về những vi phạm đã nêu trong Kết luận này;

Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và theo thẩm quyền có hình thức xử lý kỷ luật phù hợp đối với thủ trưởng các Sở, ngành, đơn vị có liên quan và chỉ đạo xử lý cán bộ thuộc thẩm quyền của các sở, ngành, đơn vị thuộc tỉnh;

Trong quá trình kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý cán bộ, nếu phát hiện vi phạm có dấu hiệu tư lợi thì phải kịp thời chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra theo quy định của pháp luật.

Thực hiện: KỲ NAM