xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Điểm mặt nhiều dự án nằm ì ven biển

NHÓM PHÓNG VIÊN

Hàng loạt dự án ven biển miền Trung đã được quy hoạch, phê duyệt, cấp chủ trương đầu tư nhưng không triển khai trong nhiều năm liền, gây lãng phí tài nguyên đất "vàng" ven biển

Tại tỉnh Quảng Ngãi, dọc các vùng ven biển từ huyện Bình Sơn đến thị xã Đức Phổ hiện có hàng chục dự án "treo" nhiều năm, trông nhếch nhác, gây bức xúc.

Lập rào chắn để "xí phần"

Cụ thể, một số dự án du lịch ở bãi biển Khe Hai (xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn), Châu Tân (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn), bãi biển Đức Minh, Đức Phong (huyện Mộ Đức) và Sa Huỳnh (thị xã Đức Phổ)… với hàng trăm hecta được tỉnh cấp chủ trương đầu tư nhưng doanh nghiệp triển khai chậm tiến độ; thậm chí có nhà đầu tư dự án được cấp phép xong để đó, chưa san lấp mặt bằng, bỏ đất hoang kéo dài hàng chục năm.

Tương tự, tại bãi biển Mỹ Khê (TP Quảng Ngãi), nhiều doanh nghiệp chọn nơi đây để đầu tư dự án du lịch, dịch vụ và khu nghỉ dưỡng với số vốn hàng trăm tỉ đồng mỗi dự án. Tuy nhiên đến nay, gần chục dự án được tỉnh cấp phép nhưng phần lớn sau khi được giao đất, chủ đầu tư làm rào chắn nham nhở "xí phần" rồi để đó, gây bất bình trong chính quyền và người dân địa phương.

Đặc biệt, tại vùng ven biển huyện Bình Sơn hiện có 9 dự án của Tập đoàn FLC với vốn đăng ký 18.000 tỉ đồng, diện tích hàng trăm hecta đất ven biển. Sau khi tổ chức khởi công rầm rộ vào tháng 6-2019, tổ hợp 9 dự án này hầu như không triển khai ngoài thực địa, bỏ dang dở nhiều năm qua.

Điểm mặt nhiều dự án nằm ì ven biển - Ảnh 1.

Nhiều dự án ở các vùng ven biển Quảng Ngãi được cấp chủ trương đầu tư, giao đất nhưng chủ đầu tư chỉ xây tường rào rồi… để đó Ảnh: TỬ TRỰC

Tại Quảng Trị, Sở Xây dựng tỉnh này vừa đề xuất UBND tỉnh này hủy bỏ 6 quy hoạch chi tiết thuộc khu dịch vụ - du lịch dọc tuyến đường ven biển Cửa Tùng - Cửa Việt (huyện Vĩnh Linh và Gio Linh) vì lý do các dự án không được triển khai, không có tính khả thi. Theo tìm hiểu, quy hoạch 6 dự án này được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt từ năm 2007 - 2019, với tổng diện tích 297 ha gồm: Khu dịch vụ - du lịch resort Cửa Tùng; khu dịch vụ - du lịch resort Cửa Việt; khu khách sạn nghỉ dưỡng Ngân hàng Công Thương Việt Nam tại khu dịch vụ - du lịch tổng hợp Thủy Bạn; khu xây dựng dịch vụ - du lịch Laguna tại khu dịch vụ tổng hợp Cang Gián; khu dịch vụ - du lịch tổng hợp Gio Hải 1 và tổ hợp khu du lịch, nghỉ dưỡng vui chơi giải trí và đô thị biển Gio Linh (giai đoạn 1).

Tuyến du lịch - dịch vụ ven biển Quy Nhơn - Sông Cầu (Bình Định) từng là "điểm nóng" về sai phạm trong việc triển khai thực hiện các dự án nên chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các sai phạm. Cụ thể, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Định đã phát hiện 7 dự án sai phạm thi công xây dựng sai so với hồ sơ thiết kế, giấy phép xây dựng được cấp, san nền trái phép... Riêng 11 dự án còn lại không kiểm tra vì các chủ đầu tư chưa và chậm triển khai thi công xây dựng.

Kiên quyết thu hồi

Liên quan đến tổ hợp 9 dự án của FLC ở Quảng Ngãi, mới đây, Ban Quản lý Khu Kinh tế Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi (đơn vị quản lý) đã làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế liên quan về việc xem xét thu hồi đất, chấm dứt hoạt động các dự án này.

Ngoài ra, đối với những dự án ở ven biển đã cấp phép, giao đất nhưng chủ đầu tư vẫn chậm hoặc không triển khai…, tỉnh Quảng Ngãi cũng có công văn yêu cầu các địa phương rà soát, các cấp ngành tham mưu, kiên quyết thu hồi đối với dự án không triển khai. "Hiện nay, nhiều diện tích ven biển bỏ hoang, đầu tư không đến nơi đến chốn, công trình dở dang, tường rào nhếch nhác gây phản cảm là không thể chấp nhận. Tỉnh Quảng Ngãi đang rà soát toàn bộ các dự án trên địa bàn, nếu dự án nào không triển khai hoặc triển khai chậm tiến độ, tỉnh sẽ kiên quyết thu hồi" - ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, tuyên bố.

Ông Lê Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, nhấn mạnh UBND tỉnh đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát, kiểm tra từng dự án. Yêu cầu các cơ quan, đơn vị tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả, đồng thời kịp thời điều chỉnh hoặc hủy bỏ quy hoạch đã quá thời hạn, không khả thi.

Điểm mặt nhiều dự án nằm ì ven biển - Ảnh 2.

Dính dự án "treo", nhiều đường thôn, xóm ở Quảng Trị không được đầu tư, nâng cấp Ảnh: TỬ TRỰC

Theo ông Nguyễn Tự Công Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, ông vừa ký văn bản gửi Sở Xây dựng phối hợp các sở liên quan và UBND TP Quy Nhơn về việc rà soát quy hoạch đối với các dự án dọc tuyến du lịch - dịch vụ ven biển Quy Nhơn - Sông Cầu, thuộc phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn. Việc rà soát quy hoạch nhằm tăng cường quản lý quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, triển khai các dự án đầu tư dọc tuyến du lịch - dịch vụ ven biển Quy Nhơn - Sông Cầu phù hợp với cảnh quan, tình hình thực tế, bảo đảm quản lý hiệu quả, tránh tình trạng dự án "treo". 

Đà Nẵng: Thu hồi đất bổ sung đối với 14 công trình, dự án

Sau kỳ họp thứ 7 HĐND TP Đà Nẵng khóa X nhiệm kỳ 2021-2026 vừa diễn ra cuối tháng 7-2022, HĐND TP Đà Nẵng đã ban hành nghị quyết về việc thông qua danh mục công trình, dự án cần thu hồi đất và danh mục công trình, dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng bổ sung năm 2022.

Theo đó, danh mục gồm 14 công trình, dự án, tổng diện tích hơn 726 ha; trong đó, diện tích đất dự kiến thu hồi bổ sung trong năm 2022 là 690 ha gồm các công trình, dự án được đề xuất thu hồi đất lần đầu và các công trình, dự án đã được HĐND thành phố thông qua nhưng đến nay đã quá 5 năm chưa thực hiện xong và tiếp tục đề nghị đưa vào danh mục công trình, dự án cần thu hồi đất.

Điểm mặt nhiều dự án nằm ì ven biển - Ảnh 4.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo