Sáng 10-11, trả lời với báo chí, ông Sơn Minh Thắng - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) Tây Nam Bộ - xác nhận vừa có báo cáo gửi Ủy ban Kiểm tra trung ương (UBKT TƯ) về quá trình xử lý các sai phạm xảy ra tại ban này sau khi có kết luận từ UBKT TƯ.

Diễn biến mới nhất vụ sai phạm tại Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ - Ảnh 1.

Các quyết định liên quan đến ông Vũ Minh Hoàng là một trong những sai phạm nghiêm trọng của BCĐ Tây Nam Bộ. Ảnh: TÂM QUÂN

Theo đó, liên quan đến sai phạm về tài chính, các cá nhân để xảy ra sai phạm đã khắc phục hậu quả bằng cách nộp hơn 13,7 tỉ đồng vào tài khoản của BCĐ Tây Nam Bộ mở tại Kho bạc nhà nước TP Cần Thơ.

Về các quyết định tuyển dụng và bổ nhiệm sai quy định, BCĐ Tây Nam Bộ cũng đã thu hồi và hủy các quyết định đối với ông Vũ Minh Hoàng và ông Nguyễn Tiến Khoa, nguyên Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế của ban này.

Liên quan đến việc cấp đất sai quy định cho Hội Hỗ trợ người nghèo Tây Nam bộ, BCĐ Tây Nam Bộ cũng đã thu hồi quyết định cấp trên 2400 m2.

Diễn biến mới nhất vụ sai phạm tại Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Phong Quang (đứng) để xảy ra nhiều sai phạm trong thời gian còn đương chức, trong đó có sai phạm liên quan đến việc cấp đất cho Hỗ Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam bộ (nay là Hội Hỗ trợ người nghèo Tây Nam bộ). Ảnh: The He Tre Media

Đối với việc xử lý các cán bộ sai phạm trong giai đoạn 2011-2016, tập thể BCĐ Tây Nam sẽ tiến hành bỏ phiếu kín trong ngày 10-11.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, liên quan đến vụ bổ nhiệm "thần tốc" ông Vũ Minh Hoàng và hàng loạt sai phạm khác tại BCĐ Tân Nam Bộ (giai đoạn 2011-2016), ngày 22-8, ông Nguyễn Thanh Sơn – Phó Chủ nhiệm UBKT TƯ đã triển khai kết luận của UBKT TƯ về những vị phạm, khuyết điểm của Cơ quan Thường trực BCĐ TNB trong giai đoạn 2011-2016. Theo kết luận của UBKT TƯ, trong giai đoạn nêu trên, BCĐ Tây Nam Bộ đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chế làm việc… dẫn đến xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm nghiêm trọng trong thời gian dài. Cơ quan này đã buông lỏng lãnh đạo, quản lý, để văn phòng, bộ phận nghiệp vụ tài chính, kế toán vi phạm các quy định về quản lý tài chính, để ngoài sổ sách kế toán nguồn kinh phí vận động tài trợ với số tiền trên 100 tỉ đồng. Trong đó, ông Nguyễn Phong Quang (nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó trưởng Ban Thường trực, Thủ trưởng Cơ quan Thường trực BCĐ Tây Nam Bộ, giai đoạn 2011-2016) và ông Nguyễn Quốc Việt - Bí thư Đảng ủy, Phó BCĐ Tây Nam Bộ - cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm nêu trên. "Những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Phong Quang, ông Nguyễn Quốc Việt và một số cán bộ của Cơ quan Thường trực BCĐ Tây Nam Bộ đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, của BCĐ Tây Nam Bộ, gây bức xúc trong trong dư luận, trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Những vi phạm này đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật Đảng" – UBKT TƯ thể hiện. UBKT TƯ yêu cầu ông Nguyễn Phong Quang, ông Nguyễn Quốc Việt, ông Nguyễn Thanh Hải (nguyên Chánh Văn phòng BCĐ Tây Nam Bộ) và các cá nhân sai phạm phải viết bản kiểm điểm và tự phong hình thức kỷ luật. Cơ quan Thường trực BCĐ TNB sẽ tổ chức họp kiểm điểm và đề xuất xử lý sai phạm đối với những cá nhân trên theo thẩm quyền.

Liên quan đến hàng loạt sai phạm của ông Nguyễn Phong Quang, Ban Bí thư đã thống nhất quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Quang.

Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII cũng đã thống nhất kết thúc hoạt động của các BCĐ Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ.

TÂM QUÂN