Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Sơn đã công bố kết luận của UBKTTƯ về những vi phạm, khuyết điểm của Cơ quan Thường trực BCĐTNB trong giai đoạn 2011-2016.

Tham dự buổi công bố kết luận có ông Nguyễn Phong Quang (nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó trưởng Ban Thường trực, Thủ trưởng Cơ quan Thường trực BCĐTNB) và ông Nguyễn Quốc Việt - Bí thư Đảng ủy, Phó BCĐTNB.

Sai phạm của lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ là rất nghiêm trọng - Ảnh 1.

Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ. Ảnh: ĐÔNG BÌNH

Theo kết luận của UBKTTƯ, trong giai đoạn nêu trên, BCĐTNB đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chế làm việc… dẫn đến xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm nghiêm trọng trong thời gian dài. Cơ quan này đã buông lỏng lãnh đạo, quản lý, để văn phòng, bộ phận nghiệp vụ tài chính, kế toán vi phạm các quy định về quản lý tài chính, để ngoài sổ sách kế toán nguồn kinh phí vận động tài trợ với số tiền trên 100 tỉ đồng. Trong đó, ông Nguyễn Phong Quang (nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó trưởng Ban Thường trực, Thủ trưởng Cơ quan Thường trực BCĐTNB giai đoạn 2011-2016) và ông Nguyễn Quốc Việt - Bí thư Đảng ủy, Phó BCĐTNB - cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm nêu trên. "Những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Phong Quang, ông Nguyễn Quốc Việt và một số cán bộ của Cơ quan Thường trực BCĐTNB đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, của BCĐTNB, gây bức xúc trong trong dư luận, trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Những vi phạm này đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật Đảng" - UBKTTƯ thể hiện.

Sai phạm của lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ là rất nghiêm trọng - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Phong Quang (trái) rời Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ khi cuộc họp kết thúc. Ảnh: ĐÔNG BÌNH

Ông Nguyễn Phong Quang còn trực tiếp ký bổ nhiệm 32 trường hợp không bảo đảm nguyên tắc, quy trình, thủ tục, tiêu chuẩn... Trong đó có trường hợp bổ nhiệm "thần tốc" ông Vũ Minh Hoàng – phó vụ trưởng Vụ Kinh tế BCĐTNB và Nguyễn Tiến Khoa.

Ngoài ông Quang và ông Việt, kết luận của UBKTTƯ còn nêu ra những vi phạm, khuyết điểm của một số cán bộ tại BCĐTNB trong giai đoạn 2011-2016, như: chánh văn phòng; nguyên chánh văn phòng, kế toán trưởng, nguyên kế toán trưởng, thủ quỹ và nguyên thủ quỹ…

UBKTTƯ yêu cầu ông Nguyễn Phong Quang, ông Nguyễn Quốc Việt, ông Nguyễn Thanh Hải (nguyên Chánh Văn phòng BCĐTNB) và các cá nhân sai phạm phải viết bản kiểm điểm và tự phong hình thức kỷ luật. Sau đó, Cơ quan Thường trực BCĐTNB sẽ tổ chức họp kiểm điểm và đề xuất xử lý sai phạm đối với những cá nhân trên theo thẩm quyền.

Trước đó, trả lời với báo chí về những vi phạm, khuyết điểm nêu trên, ông Sơn Minh Thắng - ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Thường trực BCĐTNB – cho biết sẽ chấp hành nghiêm kết luận của UBKTTƯ. Theo đó, cán bộ nào thuộc phạm vi xử lý của thường trực ban thì căn cứ vào mức độ sai phạm sẽ xử lý về Đảng và chính quyền. Còn cán bộ thuộc diện trung ương quản lý thì cấp trên xử lý.

TÂM QUÂN