Ngày 8-10, nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng vừa có văn bản không nhất trí theo yêu cầu của UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) về việc tiếp tục xem xét cấp đất cho người dân đối với diện tích đất được đưa ra khỏi rừng phòng hộ (RPH). Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu UBND huyện Phú Quốc thực hiện nghiêm theo kết luận thanh tra đối với số diện tích đất được đưa ra khỏi RPH.

Diễn biến mới nhất vụ sai phạm trong quản lý đất đai ở Phú Quốc - Ảnh 1.

Diễn biến mới nhất vụ sai phạm trong quản lý đất đai ở Phú Quốc - Ảnh 2.

Một phần diện tích đất rừng ở Phú Quốc bị cá nhân bao chiếm, phát nát

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang còn chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) thực hiện đo đạc, lập bản đồ địa chính, bản đồ hiện trạng sử dụng đất khu vực đất RPH đã được đưa ra khỏi quy hoạch; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhanh chóng bàn giao diện tích đất rừng cho địa phương thật rõ ràng, cụ thể về ranh giới và xác định cụ thể số hộ đã có đất hợp pháp trước khi có quy hoạch đất rừng, từ đó làm căn cứ xét cấp đất cho các hộ dân.

Diễn biến mới nhất vụ sai phạm trong quản lý đất đai ở Phú Quốc - Ảnh 3.

Một cánh rừng trên đỉnh núi ở thị trấn An Thới bị phá trắng

Trước đó, vào ngày 26-9, Báo Người Lao Động có bài "Nhiều sai phạm trong quản lý đất ở Phú Quốc". Bài viết phản ánh kết quả thanh tra của Thanh tra tỉnh Kiên Giang về việc quản lý, sử dụng đối với diện tích đất RPH được đưa ra khỏi quy hoạch và giao cho địa phương quản lý trên địa bàn huyện Phú Quốc.

Diễn biến mới nhất vụ sai phạm trong quản lý đất đai ở Phú Quốc - Ảnh 4.

Diễn biến mới nhất vụ sai phạm trong quản lý đất đai ở Phú Quốc - Ảnh 5.

Theo quy hoạch, khu vực núi Điện Tiên sẽ được xây dựng làm khu vực đồi vọng cảnh để du khách đến thăm quan, ngắm toàn cảnh TP Phú Quốc trong tương lai. Tuy nhiên, hiện nay đỉnh núi này đang bị phân lô, băm nát quy hoạch với nhiều biệt phủ được xây dựng

Theo đó, trong giai đoạn năm 2010-2016, UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành các quyết định thu hồi đất của Ban Quản lý Rừng phòng hộ (BQLRPH) Phú Quốc giao cho 4 xã (Cửa Cạn, Hàm Ninh, Cửa Dương, Dương Tơ), 2 thị trấn (Dương Đông, An Thới) và 3 tổ chức với tổng diện tích gần 4.602 ha. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, UBND huyện Phú Quốc thực hiện quản lý nhà nước về đất đai tại địa phương chưa tốt; thiếu kiểm tra, giám sát các cơ quan chuyên môn và UBND các xã, thị trấn trong việc bàn giao thực địa.

Diễn biến mới nhất vụ sai phạm trong quản lý đất đai ở Phú Quốc - Ảnh 6.

Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Phú Quốc kiểm tra một hộ dân nằm trong diện tích đất rừng ở xã Cửa Cạn

Ngoài ra, Phòng TN-MT huyện Phú Quốc thực hiện chưa tốt công tác tham mưu cho UBND huyện về quản lý đất đai, bàn giao thực địa; chấp hành chưa nghiêm quyết định của UBND huyện về việc rà soát công tác bàn giao và quản lý thu hồi đất; không kiểm tra, rà soát... dẫn đến việc giao đất trùng lắp, sai lệch diện tích…

Tin - ảnh: GIANG SƠN