Tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương có dịch Covid-19 sáng 5-2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đến sáng 5-2, Điện Biên đã ghi nhận thêm 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 2 ca đã được xét nghiệm khẳng định mắc Covid-19. Hải Dương cũng thêm 6 ca dương tính, Quảng Ninh thêm 2 trường hợp.

Điện Biên phát hiện 6 ca dương tính SARS-CoV-2, 4 người từ Hải Dương và 2 người từ Hà Nội tới - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế họp trực tuyến với các Sở Y tế địa phương

Đến nay, tỉnh thứ 11 xuất hiện ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng là Điện Biên. 2 ca nhiễm SARS-CoV-2 đã được khẳng định tại Điện Biên là người xuất phát từ huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương đi lên). Ngoài ra, 4 ca khác vẫn là ca nghi nhiễm (2 trường hợp từ Hải Dương và 2 trường hợp từ Hà Nội), đang chờ xét nghiệm khẳng định.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, bước đầu có thể xác định các ca Covid-19 tại Điện Biên liên quan đến ổ dịch ở Hải Dương, do di chuyển xe từ Hải Dương lên. Thông tin về các ca này, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết như vậy ở Điện Biên hiện đã có 2 ca khẳng định dương tính 2 lần, còn 4 trường hợp đang làm xét nghiệm lại, gọi là nghi nhiễm nhưng cần được xử lý như ca mắc bệnh khẳng định.

Đại diện Sở Y tế tỉnh Điện Biên cho biết lúc 21 giờ tối 4-2, tỉnh nhận kết quả phát hiện 2 ca dương tính lần 2. Tới 6 giờ sáng 5-2, ghi nhận thêm 4 ca dương tính lần 1 đang chờ xét nghiệm lại. Đến nay sức khỏe của các bệnh nhân đều ổn định, không có biểu hiện triệu chứng. Hiện tỉnh đã lấy mẫu cả 6 người này gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm.

Điện Biên phát hiện 6 ca dương tính SARS-CoV-2, 4 người từ Hải Dương và 2 người từ Hà Nội tới - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng ở Hải Dương phong tỏa, cách ly một ổ dịch Covid-19 - Ảnh: Trọng Đức

Trước đó, tại cuộc họp khẩn do Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Nguyễn Văn Thắng chủ trì diễn ra vào tối qua 4-2, thông tin cho biết 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên ghi nhận ở tỉnh này gồm: L.T.L. (SN 2005), L.T.L. (SN 2003, cả 2 đều trú tại xã Ẳng Tở, huyện Mường Ảng) và L.T.D. (trú tại xã Nà Tấu, TP Điện Biên Phủ).

Đêm 2-2, cả 3 trường hợp này lên xe từ Cẩm Giàng, Hải Dương của nhà xe Thành Công, biển số 27B-004.55 (chạy từ cầu Bạch Đằng, Hải Phòng về Điện Biên), đến sáng 3-2 thì đến Điện Biên. Tiến hành truy vết có 57 hành khách trở thành F1, ngoài cộng đồng có 14 người (tổng là 71 F1). Nguồn lây được xác định từ xã Đại An, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương.

Truy vết 2 ca ở Mường Nhé cho kết quả có 172 trường hợp F1, nguồn lây từ Trường THPT Trí Đức, Nam Từ Liêm, Hà Nội. 2 ca ở TP Điện Biên Phủ có 271 F1, một người có nguồn lây từ Đại An, Cẩm Giàng và 1 người đi từ huyện Thanh Hà, Hải Dương. Tổng 414 ca F1, tỉnh đang tích cực điều tra truy vết F1, F2. Hiện F1 đã được thực hiện cách ly tại cơ ở y tế và tập trung.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Điện Biên tiếp tục tăng cường truy vết, đẩy nhanh xét nghiệm ưu tiên F1. Với trường hợp F2 thì cách ly tại nhà. Điện Biên cần khẩn trương thực hiện.

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai cử ngay cán bộ lên Điện Biên hỗ trợ điều trị, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cử cán bộ lên hỗ trợ xét nghiệm. Về hỗ trợ trang thiết bị, dụng cụ phòng hộ, Điện Biên cần có văn bản gửi về Bộ Y tế để xuất cấp trong dự trữ với tỉnh.

D.Thu