Tối 10-5, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương đã có công văn giao Công an tỉnh này xác minh, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng từ Công ty TNHH MTV Shin Young, Công ty TNHH MTV SJ Tech ở Khu công nghiệp Vân Trung (huyện Việt Yên), xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Điều tra các cá nhân, tổ chức gây ra ổ dịch nguy hiểm Shin Young, SJ Tech - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương - Ảnh: Minh Thu

Dịch bệnh Covid-19 xuất hiện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang trong những ngày vừa qua đã làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, hoạt động của các cơ quan Nhà nước và đời sống của nhân dân, đặc biệt là ổ dịch tại Khu công nghiệp Vân Trung.

Ổ dịch tại Công ty TNHH MTV Shin Young được phát hiện ngày 8-5. Ổ dịch này được xác định là ổ dịch nguy hiểm, kiểm soát khó khăn do xảy ra tại khu công nghiệp, nơi có mật độ công nhân tập trung đông, di chuyển rộng, tốc độ lây lan nhanh. Dự kiến, trong những ngày tới vẫn sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới trong số các F1 đã được cách ly tập trung và các ca liên quan khác.

Trong ngày 10-5, toàn tỉnh Bắc Giang ghi nhận thêm 10 ca nhiễm mới. Các ca phát sinh trong ngày đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến ổ dịch của Công ty TNHH Shin young Việt Nam, Khu Công nghiệp Vân Trung (Việt Yên). Hiện ổ dịch này đã có 43 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Lực lượng y tế các huyện, TP đã rà soát được 808 trường hợp F1 và 1.388 trường hợp F2 liên quan đến ổ dịch tại Công ty TNHH Shin young Việt Nam. Riêng ổ dịch ở xã Phương Sơn (Lục Nam) cơ bản đã được kiểm soát, ít có khả năng lây lan.

B.H.Thanh