Nhiều bạn đọc phản ánh đến Báo Người Lao Động về việc bà Lê Thị Ngọc Lan, Trưởng Phòng Kế hoạch tài chính Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế, thường xuyên vắng mặt tại cơ quan. Thay vào đó, vào buổi sáng, bà Lan thường ngồi uống cà phê ở quán sát nhà trong giờ hành chính và xử lý công việc.

Có mặt ở quán cà phê số 17 đường Lê Quang Đạo, TP Huế (cạnh nhà bà Lan) trong nhiều buổi sáng, chúng tôi ghi nhận hầu như bà Lan sáng nào cũng ngồi ở đây, thi thoảng có chuyên viên cấp dưới mang hồ sơ, giấy tờ đến trình ký.

Chuyện lạ ở Huế: Cán bộ ngồi quán cà phê... ký giấy tờ - Ảnh 1.

Lúc 9 giờ ngày 11-4, bà Lan (bên trái) vẫn còn ngồi ở quán cà phê sát nhà

Khoảng 8 giờ  ngày 11-4 (ngày thứ 4), khi bà Lan đang ngồi uống cà phê cùng một người phụ nữ thì có một người đàn ông chạy xe  máy đến, đưa một xấp hồ sơ. Ngay lập tức, bà Lan lấy bút viết vào hồ sơ. Chừng 15 phút sau, người đàn ông lấy lại xấp giấy tờ bỏ vào bì rời khỏi quán cà phê, trong khi bà Lan vẫn ngồi nói chuyện với người phụ nữ kia khá lâu.

Sáng 17-4 (thứ 3), bà Lan cũng ngồi tại quán cà phê này, người đàn ông hôm nọ lại mang tới một tập tài liệu. Chừng 10 phút sau khi bà Lan ký giấy tờ, người đàn ông rời khỏi quán.

Sáng 18-4 (thứ 4), dù đang trong giờ hành chính nhưng bà Lan vẫn không đến trụ sở làm việc mà ngồi tại quán cà phê này trò chuyện với nhiều vị khách quen. Quá 9 giờ, bà Lan mới rời khỏi quán về nhà, sau đó lên xe ô tô cá nhân và được tài xế chở đi.

Bà Lan thường xuyên ngồi ở quán cà phê cạnh nhà để.... giải quyết công việc

Còn vào sáng 19-4, bà Lan hầu như ngồi suốt buổi ở quán cà phê nói chuyện rôm rả với nhiều người. Quán cà phê này cách trụ sở Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế chừng 2 km.

Ông Hoàng Văn Đức, Chánh Văn phòng Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế, xác nhận hình ảnh người phụ nữ mà phóng viên cung cấp chính là bà Lê Thị Ngọc Lan,  Trưởng Phòng Kế hoạch tài chính của sở, kiêm kế toán trưởng. Còn người đàn ông thường mang hồ sơ, giấy tờ đến cho bà Lan có tên là Minh, chuyên viên phòng của bà Lan.

Chuyện lạ ở Huế: Cán bộ ngồi quán cà phê... ký giấy tờ - Ảnh 3.

Bà Lan (bên trái), ngồi ở quán cà phê lúc 8 giờ 30 phút ngày 18-4

Khi hỏi vì sao bà Lan thường ngồi ở quán cà phê trong giờ hành chính thay vì đến trụ sở làm việc, ông Đức nói rằng khoảng 3 tháng qua, bà Lan nhiều lần phải nhập viện. Bà vừa mới mổ khối u ở họng, ra viện mấy ngày nay. "Mổ xong thì có giấy xuất viện về nghỉ ngơi. Bà Lan là kế toán trưởng của ngành, có nhiều việc dù nghỉ nhưng phải ký bởi chữ ký đã được đăng ký tại kho bạc. Liên quan tiền lương toàn ngành, phải tranh thủ, trừ trường hợp không ký được chúng tôi mới tính phương án khác" – ông Đức nói.

Chuyện lạ ở Huế: Cán bộ ngồi quán cà phê... ký giấy tờ - Ảnh 4.

Theo ông Bạch Chơn Đông, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thừa Thiên – Huế, đối với công chức, viên chức, nếu muốn nghỉ phép phải có đơn xin phép. Trường hợp nghỉ do ốm đau, bệnh tật thì phải có các giấy tờ của cơ sở y tế, bệnh viện xác nhận và nộp cho cơ quan nơi đang làm việc.

Khi chúng tôi đề nghị cung cấp các hồ sơ chứng minh bà Lan đang nghỉ ốm phải nộp cho Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế, ông Đức nói rằng hồ sơ bệnh án bà Lan sở không có, còn giấy ra viện chắc bà Lan giữ (?!). "Hồ sơ bệnh án, giấy xuất viện chắc bà Lan nắm, nếu cần tôi sẽ nói bà Lan cung cấp" - ông Đức nói.

Q.Nhật