21-11, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, TAND cấp cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thành Trung (SN 1967, nguyên Trưởng Công an huyện Khánh Sơn, Khánh Hòa) trong vụ án các công an huyện Khánh Sơn thu giữ trái phép trầm kỳ của các phu trầm, đem bán chia nhau với số tiền hơn 4,4 tỉ đồng.

Theo bản án sơ thẩm lần 2 của TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên ngày 17-8-2015, bị cáo Nguyễn Thành Trung bị phạt 9 năm tù vì tội "tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có".

Điều tra lại vụ nguyên trưởng công an huyện ăn chặn trầm kỳ - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thành Trung tại phiên tòa phúc thẩm ngày 21-11-2017

Ông Trung kháng cáo lên tòa phúc thẩm vì cho rằng bị oan, không cấu thành tội danh và có bằng chứng ngoại phạm trong việc gặp gỡ ăn chia.

Tuy nhiên, HĐXX đã bác bỏ bằng chứng ngoại phạm vì có nhiều nhân chứng đã chứng tỏ bị cáo Nguyễn Thành Trung có gặp gỡ, bàn bạc ăn chia tỷ lệ 4/4/2.

Đồng thời, HĐXX cho rằng hành vi của bị cáo Nguyễn Thành Trung không cấu thành tội "tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có" mà phải truy tố tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" với vai trò đồng phạm.

Do đó, HĐXX TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên hủy án, điều tra lại đối với bị cáo Nguyễn Thành Trung.

Điều tra lại vụ nguyên trưởng công an huyện ăn chặn trầm kỳ - Ảnh 2.

HĐXX TAND Cấp cao tại Đà Nẵng tuyên hủy án để điều tra lại

Trước đó ngày 17-8-2015, bản án sơ thẩm lần 2 của TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên các bị cáo liên quan đến vụ án này là Nguyễn Hồng Hà (nguyên Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông) và Vũ Anh Trung (nguyên Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế - môi trường) lãnh án 5 năm 6 tháng; Trần Lệ Kiên (nguyên Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự - hỗ trợ tư pháp) lãnh án 5 năm tù cùng vì tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Bị cáo Luân Văn Nam (ngụ thị trấn Tô Hạp, Khánh Sơn) với vai trò đồng phạm, bị phạt tù 2 năm 6 tháng tù. Các bị cáo kể trên không kháng cáo, đã thi hành án.

Bản án xác định, các cán bộ công an nói trên đã lợi dụng chỉ đạo chấn chỉnh việc đào trầm kỳ trái phép tại núi Gộp Nga, xã Sơn Trung, huyện Khánh Sơn vào tháng 9-2012; thu giữ của phu trầm 2 cục kỳ nam và đem đi tiêu thụ.

Điều tra lại vụ nguyên trưởng công an huyện ăn chặn trầm kỳ - Ảnh 3.

Khu vực núi Gộp Ngà huyện Khánh Sơn bị đào xới và rúng động vì trúng kỳ nam vào năm 2012

Ông Nguyễn Thành Trung (khi đó là Phó trưởng trại tạm giam công an tỉnh Khánh Hòa, nguyên Trưởng công an huyện Khánh Sơn) đã liên lạc, gặp gỡ với các cán bộ công annói trên vào tối 27-9-2012 tại quán cà phê ở thị trấn Tô Hạp huyện Khánh Sơn để bàn bạc tỷ lệ ăn chia và đem đi bán sau đó với giá trị khoảng 4,1 tỷ đồng.

Ngày 30-9-2012, ông Nguyễn Thành Trung gặp nhóm Luân Văn Nam, Nguyễn Hồng Hà lấy cục kỳ nam thứ 2 đem đi tiêu thụ với giá trị 350 triệu đồng. Hà sau đó chia cho nhóm Nam 20 triệu đồng tiêu xài, 330 triệu đồng giữ lại đợi tình hình ổn định sẽ chia sau.

Kỳ Nam