Thông tin trên đã được đưa ra trong cuộc họp thông báo kết quả kỳ họp lần thứ 6 HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT).

Làm rõ trách nhiệm nhiều cá nhân

Vụ việc thứ nhất liên quan đến Công ty CP Du lịch tỉnh BR-VT. Qua thanh tra toàn diện hoạt động trong 4 năm (2011-2014) của công ty, thanh tra đã thu hồi 10,8 tỉ đồng vi phạm, thu hồi 275 m2 đất, tổ chức kiểm điểm và đề xuất xử lý trách nhiệm đối với 4 cá nhân và một số kiến nghị khác. Đồng thời, chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật về tội tham ô tài sản đối với một cá nhân.

Điều tra nhiều vụ việc có dấu hiệu tham nhũng - Ảnh 1.

Trụ sở Công ty CP Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Liên quan đến vụ việc này, trước đó, Thanh tra tỉnh đã kiến nghị UBND tỉnh BR-VT chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra (CQĐT) để khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi "Tham ô tài sản" đối với ông Trần Tuấn Việt, Tổng Giám đốc Công ty CP Du lịch tỉnh BR-VT. Theo đó, ông Việt đã có nhiều sai phạm trong công tác quản lý, chỉ đạo điều hành hoạt động của công ty; lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt 650 triệu đồng. Ngoài hành vi tham ô tài sản, Thanh tra tỉnh còn kiến nghị UBND tỉnh chuyển hồ sơ sang CQĐT để làm rõ những dấu hiệu của việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi liên quan đến một số nội dung khác.

Ngoài ông Việt, ông Nguyễn Tấn Đạt, nguyên giám đốc tài chính và là kế toán trưởng; bà Võ Thị Lý, nguyên kế toán trưởng Công ty CP Du lịch tỉnh; ông Nguyễn Vân Chính, Tổng Giám đốc Công ty CP Xây lắp và Địa ốc Vũng Tàu, là những người liên quan trực tiếp đến sai phạm trong vụ việc trên.

Đối với Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Vũng Tàu, sau khi thanh tra toàn diện, thanh tra đã kiến nghị tỉnh giao Sở Nội vụ kiểm điểm trách nhiệm đối với 3 cá nhân, chỉ đạo TP Vũng Tàu xem xét và có hình thức xử lý đối với 3 cá nhân. Thanh tra kiến nghị tỉnh và được tỉnh chấp thuận chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan CSĐT làm rõ có để ngoài báo cáo sổ sách 11 lô đất ở thuộc khu tái định cư Trần Bình Trọng, TP Vũng Tàu (nằm trong 45 lô mà UBND TP Vũng Tàu nhận bàn giao); để ngoài báo cáo, sổ sách 2 lô đất ở thuộc khu tái định cư Trần Bình Trọng (nằm trong 97 lô đất do Sở Tài nguyên và Môi trường quản lý).

Sai phạm trong đất đai, tài nguyên

Tại dự án khu du lịch (KDL) nghỉ dưỡng sinh thái Vên Vên - Hồ Cốc (xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc), Thanh tra tỉnh cũng đã có kết luận sai phạm và đề nghị chuyển sang CQĐT làm rõ hành vi có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đối với ông Phạm Văn Trung, Giám đốc Công ty Sản xuất kinh doanh dịch vụ Xuyên Mộc (hiện là Công ty Hương Phong).

Theo đó, khu đất 2,44 ha của dự án KDL Vên Vên nguồn gốc là đất lâm nghiệp do Ban Quản lý khu bảo tồn quản lý (1,34 ha là đất rừng đặc dụng). Diện tích trên được giao khoán cho Công ty Xuyên Mộc quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Sau một thời gian hoạt động kinh doanh, nơi đây tồn tại một căn nhà gỗ. Năm 2003, trước khi bị sáp nhập, ông Trung bán căn nhà cho DNTN Kim Sa Bãi với giá 47 triệu đồng. Chủ doanh nghiệp Kim Sa Bãi là… vợ ông Trung.

Sau đó, vợ ông Trung xin sửa chữa căn nhà gỗ rồi xây dựng nhiều công trình, tổ chức kinh doanh du lịch, biến nơi đây thành KDL Vên Vên.

Thanh tra tỉnh kết luận việc Kim Sa Bãi tự ý chiếm dụng đất, xây dựng không phép là trái pháp luật. Hành vi giúp sức, tạo điều kiện cho doanh nghiệp này kinh doanh của ông Trung có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Vụ việc cuối cùng liên quan nguồn gốc khối lượng vật liệu cát đã sử dụng để san lấp mặt bằng KCN Phú Mỹ 3, huyện Tân Thành. Thanh tra kiến nghị chuyển cơ quan CSĐT làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật đối với hành vi sử dụng con dấu giả để giả mạo hợp đồng liên danh với Công ty Nguyễn Tòng và cung cấp các hợp đồng này cho đoàn thanh tra nhằm lừa dối đoàn thanh tra của Công ty TNHH MTV Hiệu Phúc Thịnh. Tiếp tục làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật đối với Công ty TNHH Đức Vân và Công ty TNHH Hiệu Phúc Thịnh, liên quan đến nguồn gốc cát cung cấp cho dự án KCN Phú Mỹ 3. 

Xử lý người đứng đầu

Ông Trần Đình Khoa, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh BR-VT, cho biết với những sai phạm ở Công ty CP Du lịch tỉnh BR-VT, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Vũng Tàu, chủ yếu xử lý những người đứng đầu. Đối với việc sử dụng số cát san lấp ở KCN Phú Mỹ 3 liên quan đến nguồn gốc cát san lấp, trốn thuế tài nguyên; sai phạm tại KDL Vên Vên liên quan đến sử dụng đất. Trên cơ sở mức độ vi phạm, UBND tỉnh sẽ quyết định chuyển CQĐT xử lý. Ban Pháp chế HĐND tỉnh và Ban Nội chính sẽ tiến hành giám sát, theo dõi, khi có kết quả sẽ thông tin.

Bài và ảnh: Ngọc Giang